Những điều bạn cần biết về Blade Runner, tượng đài điện ảnh khoa học viễn tưởng

author
Blade Runner dù đã ra mắt cách đây 35 năm nhưng vẫn luôn nằm trong danh sách những bộ phim khoa học viễn tưởng hay nhất mọi thời đại. 

Blade Runner là một trong những tượng đài kinh điển của thế giới phim khoa học viễn tưởng với nội dung đột phá, mang tính cách mạng vào thời điểm ra mắt. Tuy nhiên chính vì sự vượt trội về kịch bản đó đã khiến cho khán giả đại chúng đương thời không thể tiếp thu được hết ý nghĩa của phim và chính các nhà phê bình cũng đã chê bai tác phẩm thậm tệ. Ridley Scott đã không nỡ nhìn đứa con của mình bị ruồng bỏ như vậy và liên tục cho ra đời các phiên bản chỉnh sửa và mãi đến năm 2007 qua bản Final Cut, Blade Runner mới chính thức trở thành kiệt tác. Blade Runner 2049 là phần tiếp theo của Blade Runner chứ không phải phiên bản làm lại nhưng hai bộ phim lại ra mắt cách nhau 25 năm khiến cho rất nhiều khán giả, đặc biệt là thế hệ trẻ sẽ không tiếp cận được câu chuyện của phần trước. Dưới đây là những thông tin dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tác phẩm kinh điển này. 

Replicant là gì ?

Trong bản phim năm 1982, Trái Đất lúc này đã bị ô nhiễm trầm trọng. Động vật gần như tuyệt chủng, những cơn mưa axit kéo dài quanh năm khiến cho con người đứng giữa hai lựa chọn: một là ở lại hai là di chuyển sang các hành tinh thuộc địa khác. Tập đoàn Tyrell lúc này đã có bước đột phá trong công nghệ khi tạo ra được những người máy thay thế con người trong công việc tìm kiếm, khai thác thuộc địa và đặt tên chúng là Replicant. Cái tên này bắt nguồn từ chữ Replica trong tiếng Anh nghĩa là bản sao. Dòng Replicant nổi tiếng nhất là Nexus và Nexus 6 là thế hệ mới nhất trog phần phim 1982.

Pris, một trong 6 Replicant nổi loạn trong phần đầu. 

Nexus 6 có ngoại hình, cử chỉ và hành vi y hệt con người và chỉ có thể phát hiện được thông qua bài kiểm tra Voight-Kampff vì các Replicant có một điểm khác biệt duy nhất với con người là chúng không thể hiện được cảm xúc và điều này được thể hiện qua độ dãn nở đồng tử khi trả lời các câu hỏi tình huống. Các Replicant sở hữu sức mạnh lẫn trí tuệ vượt trội hơn con ngươi nhưng chỉ có một yếu điểm duy nhất là bị giới hạn tuổi thọ để có thể kiểm soát được mối nguy hiểm nếu như họ nổi dậy và thoát ra khỏi sự kiểm soát của loài người. Nexus 8 có tuổi thọ tương đương với con người nhưng được gắn mã vạch dưới mống mắt để dễ nhận biết hơn, không cần phải qua kiểm tra Voight-Kampff nữa còn Nexus 9 trong Blade Runner 2049 có số năm sống tùy thuộc vào chủ nhân của chúng ấn định khi mua.

Tập đoàn Tyrell 

Tyrell là một tập đoàn kinh tế hùng mạnh nổi tiếng trong việc tạo ra các Replicant tương tự như các tập đoàn Weyland-Yutani của loạt phim Alien, Cyberdyne Systems của Terminator hay Omni Consumer Products của RoboCop. Eldon Tyrell là chủ của tập đoàn Tyrell và cũng là đấng tạo hóa tối cao của các Replicant. Ông là mục tiêu chính của nhóm 6 Replicant nổi loạn trong phần phim 1982 vì họ tin rằng Tyrell có thể phá bỏ được mức thời hạn 4 năm sự sống của thế hệ Nexus 6. Hậu quả là Tyrell đã bị thủ lĩnh Roy Batty của nhóm giết chết và kéo theo đó là sự bạo động giữa con người cùng với các Repliacant nhiều năm sau đó khiến cho dự án này bị đóng cửa hoàn toàn, tập đoàn Tyrell bị phá sản. Tuy nhiên trong phần phim 2049, một nhà khoa học giàu có tên Niander Wallace đã mua lại Tyrell và tái khởi động dự án Replicant, tạo ra thế hệ Nexus 9 và cũng là phản diện mới trong phim.

Eldon Tyrell, cha đẻ của các Replicant và là ông chủ của tập đoàn Tyrell

Blade Runner là ai ?

 Khi các Replicant nổi dậy và trốn thoát khỏi các thuộc địa quá nhiều, một nhóm đặc vụ với tên gọi Blade Runner ra đời nhằm truy diệt các Replicant. Cụm từ Blade Runner nếu dịch sát nghĩa là những kẻ chuyên đi mua bán dao mổ nhưng trong phim thì có thể tạm hiểu những thành viên trong đội này thực hiện nhiệm vụ rất chuyên nghiệp và hành động dứt khoát như những lưỡi dao sắc bén. Rick Deckard là một cựu Blade Runner do Harrison Ford thủ vai vào năm 1982 đã bị buộc trở lại làm việc để truy tìm tung tích của một nhóm 6 Replicant nổi loạn và trốn xuống Trái Đất. Nhân vật K trong phần phim Blade Runner 2049 cũng là một Blade Runner và anh đang phải tìm kiến Rick Deckard, người đã biến mất sau khi làm nhiệm vụ 30 năm trước.

Hai thế hệ Blade Runner sẽ chạm trán nhau trong phần hai. 

Rick Deckard và Rachael 

Vậy chuyện gì đã xảy ra với Rick Deckard ? Trong quá trình làm nhiệm vụ, Deckard đã vô tình gặp gỡ một Replicant cao cấp Rachael. Cô là phiên bản thử nghiệm mới nhất lúc bấy giờ và đặc biệt hơn là cô có khả năng thể hiện được cảm xúc nhờ việc cấy ký ức giả vào và hoàn toàn không nhận ra được bản thân mình là một Replicant. Đây chính là sáng kiến của Eldon Tyrell nhằm tìm cách làm ra những Replicant có “tính người hơn cả con người”. Deckard sau một thời gian tiếp xúc với Rachael và đã nảy sinh tình cảm với cô, việc này là không thể chấp nhận được với một Blade Runner và hai người đã lên kế hoạcht chạy trốn trong cuối phần đầu.

Tuy nhiên nhiều người hâm mộ lại cho rằng Deckard chính là một Replicant. Deckard đã từng mơ thấy một con kỳ lân khi đang làm nhiệm vụ và ở cuối phim anh đã lụm được một con kỳ lân giấy do Blade Runner Gaff để lại. Điều này càng khiến người xem nghi ngờ những ký ức của Deckard là ký ức giả và anh được sinh ra đời chỉ nhằm mục đích truy đuổi đồng loại của mình. Ngoài ra tình cảm của Deckard dành cho Rachael càng làm tăng thêm sự nghi ngờ này.

Yếu tố then chốt để Blade Runner trở một tượng đài khoa học viễn tưởng

Để nói về những cái hay của Blade Runner thì có thể viết được thành một bài tiểu luận dài hàng trăm trang nhưng cốt lõi chính nhất đã tạo nên thành công của phim là tạo ra được tiền đề về lằn ranh phân biệt mong manh giữa người và Replicant. Điều khiến cho con người trở nên vượt trội, trở thành động vật bật cao và trở thành bá chủ hành tinh xanh đó là ý chí, tư duy và cảm xúc (ở động vật chỉ có xúc cảm). Vậy nếu các Replicant, những robot do con người tạo ra lại hình thành những đặc điểm tâm lý y hệt như con người thì chuyện gì sẽ xảy ra? Ở phiên bản Nexus 6, các Replicant đã bắt đầu hình thành tư duy và ý chí thể hiện rõ nhất qua nhân vật Roy Batty với cảnh phim “Rain in tear” nổi tiếng. Roy kể cho Deckard nghe về những điều phi thường mà anh đã nhìn thấy vượt xa trí tưởng tượng của loài người và tiếc nuối về khoản thời gian sống ít ỏi của bản thân. Suy cho cùng, những hành vi tàn nhẫn của Roy là vì quá căm phẫn khi biết được mình chỉ là công cụ lao động của loài người, căm phẫn khi biết được ngay cả đấng tạo hóa cũng không thể giúp đỡ được khát khao sống của bản thân. Như vậy một Replicant lúc này khác gì với loài người vậy mà chúng ta săn đuổi, truy diệt và coi họ như những con vật không hơn không kém?

 

Cảnh phim nổi tiếng Tears in rain 

Vào thời điểm ra mắt, công nghệ robot vẫn chưa thật sự phát triển và việc một người máy y hệt như con người thậm chí còn phát triển cảm xúc gần như là điều không tưởng. Tuy nhiên với thế giới ngày nay, khi công nghệ A.I ngày càng phát triển thì tương lai mà Blade Runner mang đến cho người xem là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Nó vừa là lời cảnh báo cho con người về những mặt trái của công nghệ robot lẫn nhân tính của con người có thể bị tha hóa đến mức nào.

Bản thân Blade Runner đã là một bộ phim khó coi. Nó là sự kết hợp giữa phim Noir và khoa học viễn tưởng với tiết tấu rất chậm khác hẳn với các phim khoa học viễn tưởng thường thấy chủ yếu xoay quanh thể loại hành động. Blade Runner 2049 đã được nhiều nhà phê bình đánh giá thừa kế được những tinh túy của phần gốc và thậm chí phát triển nó lên một tầm cao mới thế nên mọi người hãy chuẩn bị tinh thần để thưởng thức một bộ phim điện ảnh có chiều sâu với nhiều tầng nghĩa ẩn dụ chứ không phải một phim hành động đơn thuần như nhiều bom tấn hiện nay.

Bình luận
0 Comments