Những điều fan chưa hài lòng về Batman của Ben Affleck

author

Tuy được đánh giá cao về mặt diễn xuất, nhưng nhiều khán giả vẫn tìm được điểm chê cho phiên bản Batman trong Batman v Superman: Dawn of Justice.

Việc Batman giết người không chỉ là vấn đề đạo đức, mà còn là vấn đề logic:

batman Batman Những điều fan chưa hài lòng về Batman của Ben Affleck 1459216517

Một trong những phàn nàn lớn nhất về Batman  trong phim mới là việc siêu anh hùng sẵn sàng ra tay giết tội phạm.Nhìn lại, dù phần lớn các đầu truyện hiện nay đều đề cập rằng Bat rất tuân thủ luật “không sát sinh”, thì trong các phần truyện trước đây Batman cũng không ngại ngần giết người. Anh ta ám sát bọn phản diện trong giấc ngủ của chúng, nhốt chúng vào những hố sâu và bỏ đói đến chết; thậm chí, có khi anh còn treo cổ một gã tội phạm trên chuyên cơ Batwing của mình.

Vấn đề này khi lên phim không chỉ ảnh hưởng đến chuẩn mực đạo đức từng khiến các fan tin tưởng vào Batman, mà còn khiến những bộ phim tiếp theo phạm phải nhiều lỗi logic. Nếu Hiệp sĩ Bóng đêm không ngại lao Batmobile vào bọn tội phạm, thì làm thế nào The Joker có thể sống sót cho tới phần Suicide Squad? Gần hết các phản diện tụ hợp thành Suicide Squad đều là kẻ thù đã bại trận dưới tay Batman, nên nếu người hùng không ngại giết người, thì lẽ ra chúng đã nằm dưới ba tất đất chứ không còn mạng mà đứng tạo dáng chụp hình.

Batman không nên sử dụng súng:

_1459216539 Batman Những điều fan chưa hài lòng về Batman của Ben Affleck 1459216539

Giả sử chúng ta chấp nhận rằng việc Batman giết người là một phần của comic và từ đó trở nên hợp lệ, vẫn còn một vấn đề khác liên quan đến việc lạm dụng bạo lực của nhân vật trong phim. Batman vốn là một người hùng căm thù súng đạn, nên không có lý do gì khiến anh phải sử dụng chúng. Ngoài ra, cha mẹ của Bruce Wayne/ Batman cũng bị hạ sát bởi một khẩu súng, hình ảnh đó luôn giằng xé trong thâm tâm của anh. Vì thế những vũ khí mà người hùng đáng thương sử dụng, từ batarang, súng móc câu, lựu đạn khói,… đều không mang tính sát thương.

Batman mới không phải là một thám tử giỏi:

batman Batman Những điều fan chưa hài lòng về Batman của Ben Affleck 1459216523

Một trong những biệt danh nổi bật nhất của Batman trong truyện tranh là “Thám tử vĩ đại nhất thế giới”. Sở dĩ Người Dơi được dùng chung danh hiệu với Sherlock Holmes, đó là bởi khả năng suy luận sắc sảo mà anh học được trong quảng thời gian chu du khắp thế giới. Bruce Wayne/ Batman không chỉ chiến đấu với tội ác bằng nắm đấm, anh ta còn phân tích các bằng chứng, từ đó giải quyết những bí ẩn hóc búa.

Trên phim, Bruce có một màn “do thám” tìm kiếm thông tin tại nhà riêng của Lex Luthor, nhưng sau đó anh dễ dàng bị “cuỗm” mất thông tin bởi Wonder Woman. Rồi anh còn cho rằng “Người Bồ  Đào Nha Trắng” là một biệt danh ngớ ngẩn của một tay tội phạm nào đó, thay vì là tên một chiếc tàu. Chưa kể, thật quá tệ khi anh không thể là một trong những người hiếm hoi trên thế giới biết được nhân dạng thật của Superman.

“Dơi” quá dễ bị thao túng:

batman Batman Những điều fan chưa hài lòng về Batman của Ben Affleck 1459216556

Thứ giúp Bruce Wayne tồn tại giữa một thế giới ngập tràn siêu nhân, thánh thần và quái vật chính là trí thông minh ưu việt của anh. Dù chỉ sở hữu sức mạnh thể chất của một người thường, Batman vẫn là một trong những thủ lĩnh bất khuất của hội Justice League. Anh có thể chấp kẻ thù 10 bước cờ đầu mà sau đó vẫn có thể đi trước hắn 20 bước, cùng một kho vũ khí dùng để khắc chế bất kỳ kẻ địch hùng mạnh nào.

Vậy mà đến Batman v Superman, Người Dơi lại trở thành một con rối múa may trên sân khấu lớn do Lex Luthor dàn xếp. Một vụ nổ tại Điện Capitol diễn ra và mọi mũi dùi dư luận đều hướng vào Superman, những tờ báo viết chữ nham nhở đầy tính khiêu khích,… Nếu đây là Batman cổ điển, anh ta sẽ ngay lập tức hiểu rằng đang có một kẻ chủ mưu khác và dùng siêu máy tính truy ra tung tích kẻ ấy. Thay vào đó, Ben Affleck trong bộ giáp dơi lại lập kế hoạch tấn công Superman, làm đúng những điều mà Lex Luthor muốn anh ta làm.

Và cuối cùng, “Dơi” này hoàn toàn bị cảm xúc chi phối, khác với “Dơi” lạnh lùng, lý tính mà ta từng biết:

_1459216533 Batman Những điều fan chưa hài lòng về Batman của Ben Affleck 1459216533

Batman là một người khắc kỷ và lý tính, mọi hành động của anh đều được suy tính tỉ mỉ, chu toàn. Điều này nhiều lúc khiến các thành viên khác của Justice League với đề phòng, bởi Hiệp sĩ Dơi luôn trữ sẵn trong mình phương thức triệt hạ từng đồng đội trong trường hợp anh bị họ phản bội. Song, anh không được như thế trong Batman v Superman: Dawn of Justice.

Điều này thể hiện ở việc Batman dễ dàng chần chừ trong nhiệm vụ “giết” Superman, chỉ vì mẹ của anh và mẹ của Superman cùng tên. Chưa kể, người hùng còn hung hăng lao vào Người đàn ông thép mà không thử phân thua bằng lý lẽ. Cũng phải nói cho công bằng, phiên bản này là một Batman già cỗi, trải qua 20 năm tranh đấu với cái ác và nhận ra sự thật phũ phàng rằng “tội ác như cỏ dại”. Anh trở nên căm ghét xã hội, căm ghét con người, mọi hành động đều nặng tính thù hận và cá nhân hơn.

Bình luận
0 Comments