Những điều sai sự thật về Freedie và Queen trong Bohemian Rhapsody

author

Bohemian Rhapsody có thể là bộ phim công phu nhất về tiểu sử của Freddie Mecury từng được thực hiện nhưng đây chắc chắn không phải là bộ phim đúng sự thật nhất về vocal trong bạn nhạc huyền thoại Queen.

Công cuộc hình thành Queen khá là phức tạp chứ không đơn giản như trong phim

Trong phim, Freddie Mercury tình cờ xem được màn trình diễn của ban nhạc Smile do Brian May và Roger Taylor thành lập. Mercury liền liền tìm cách bắt chuyện với May và Taylor sau buổi biểu diễn, đúng ngay lúc vocal/bass Tim Staffell của nhóm quyết định rời Smile. Ban đầu cả Brian và Roger đều hoài nghi về khả năng của Freddie nhưng ngay sau khi anh cất giọng hát lên, cả hai ngay lập tức cùng anh biểu diễn trong đêm tiếp theo

Queen trong phim và đời thực 

Trong thực tế thì Freddie không phải ngẫu nhiên gặp ban nhạc Smile. Trong thời gian anh học tại trường Ealing Art, anh đã là bạn của Tim Staffell. May thời điểm này đang học ở trường Imperial và đang làm việc với luận án tiến sĩ về ngành Thiên văn học và Taylor đang thật sự nghiêm túc học hành để trở thành nha sĩ.

Mecury đã nghe người bạn Tim của mình diễn nhiều lần và thật sự trở thành fan của Smile. Brian May đã nhớ lại lúc Freddie xin vào nhóm nhưng các thành viên đều từ chối, mãi cho đến khi Tim quyết định rời khỏi Smile vào năm 1970 thì Freddie mới trở thành vocal mới.  

Mối quan hệ giữa Freddie và Mary Austin đã bị cắt rất nhiều trong phim

Trong Bohemian Rhapsody, Freddie đã gặp Mary ngay trong đêm anh được Smile nhận làm vocal. Freddie sau đó đã tìm cô tại cửa hàng thời trang nơi Mary làm việc vào ngày hôm sau và cả hai đã bắt đầu yêu nhau. Và Freddie và Mary trong phim được xây dựng là một cặp đôi chân thành, gắn bó lâu dài với nhau mãi cho đến lúc xu hướng tính dục của Freddie bị thay đổi.

Freddie và Mary Austin 

Trong thực tế thì Brian May đã tiết lộ rằng Mary và anh đã hẹn hò với nhau trước cuộc gặp gỡ của Freddie và cô trong cửa hàng. Mary đã để ý đến ánh nhìn của Freddie dành cho cô và nam ca sĩ đã xin phép May để được mời Mary đi chơi. Và sau khi hẹn hò với Freedie, Mary mới bắt đầu trở thành fan của Smile.

Và Freddie đã thật sự cầu hôn Mary nhưng việc này không hề làm ảnh hưởng đến mối quan hệ của anh với May hay bất cứ thành viên nào khác trong Queen. Mary còn có khoảng thời gian làm trợ lý cá nhân cho Freddie, anh thậm chí còn tuyên bố “không ai có thể thay thế Mary”. Chính cô cũng đã bày tỏ tình cảm tương tự dành cho vocal chính của Queen thông qua công ty giải trí truyền thông Refinery29:

“Chúng tôi sẽ luôn bên nhau dù cho cuộc sống tốt hay khổ hơn, dù cho nghèo khó hay giàu có và cả lúc bệnh tật hay ốm đau. Tôi không bao giờ có thể buông tay Freddie trừ phi anh ấy chết, và tới lúc đấy thì mọi thứ sẽ thật sự rất đau khổ.” Mối tình lâu dài này khá khác so với bộ phim của Bryan Singer, khi Mary ngày càng xa lánh Freddie vì mức độ ăn chơi ngày càng tăng của anh.

Cuộc sống tình dục phóng khoáng của Freddie đã được tiết chế rất nhiều trong phim

Freddie Mercury nổi tiếng vơi những buổi tiệc tùng và ham muốn tình dục của ban thân nhưng Bohemian Rhapsody đã không đào sâu những khía cạnh này ngoài việc chiếu thoáng qua những buổi tiệc linh đình và các chất bột trắng vương vãi trên bàn. Nguyên nhân đến từ của nhà sản xuất Graham King muốn giữ cho bộ phim thân thiện với gia đình nhất có thể nhằm bán được nhiều vé hơn.

Freddie bên cạnh bạn trai Jim 

Phim còn có tình tiết để cho Freddie chủ động tiết lộ xu hướng tính dục của mình cho Mary rồi cô ấy khẳng định luôn anh là người đồng tính, quá dễ dàng để Freddie có thể tùy tiện sống đúng với giới tình của mình trong phim. Nhưng trên thực tế thì Freddie thực sự là một người lưỡng tính và sống theo chủ nghĩa khoái lạc.

Hình ảnh trong một bữa tiệc thác loạn của Freddie

Freddie không chỉ có mối quan hệ với Paul Prenter hay Jim Hutton nhưng anh vẫn có qua lại với rất nhiều phụ nữ khác. Một ví dụ điển hình là nữ diễn viên người Đức Barbara Valentin. Do đó, Freddie cũng không bao giờ xác nhận mình thực sự theo xu hướng tính dục nào và thường xuyên giấu chuyện này với tất cả mọi người, đặc biệt là gia đình của mình. Khi ba mẹ anh hỏi về Jim thì Freddie chỉ đơn thuần trả lời đó là một người làm vườn.  

Paul Prenter là nhân vật có thật nhưng Queen chưa bao giờ tan rã

Paul Prenter xuất hiện lần đầu tiên với tư cách là trợ lý quản lý của Queen, hắn nhanh chóng trở nên mê đắm Freddie Mercury và bắt đầu nhúng sâu vào cuộc sống của Freddie, tìm cách thuyết phục ca sĩ chia tay Queen để anh có thể bắt đầu một sự nghiệp solo. Trong phim thì Freddie đã bị Paul dắt mũi và đắm chìm vào cuộc sống tiệc tùng bê tha do gã bày nên.

Paul Prenter (bên phải) 

Trái ngược với những gì diễn ra trong Bohemian Rhapsody, các thành viên của Queen hầu như không tán thành những quyết định của Paul lên ban nhạc. Đơn cử là việc để phong cách nhạc disco vũ trường vào album Hot Space, và đây được xem là một trong những sản phẩm âm nhạc yếu kém nhất của nhóm. May và Taylor thường xuyên nhận xét Paul là một tên khốn và tạo ảnh hưởng rất xấu đến Freddie.

Tuy nhiên Paul không phải là nguyên nhân chính dẫn đến sự thoái trào của Queen. Lúc ấy cả nhóm đều di chuyển đến Munich, Đức và đây là thời gian vô cùng khó khăn của Queen. Cả nhóm dù không hề đưa ra quyết định tan rõ nhưng họ đều nhất trí đây là lúc cần phải tập trung vào sự nghiệp solo cho từng thành viên đồng thời giảm bớt các bài hát chung của nhóm.

Freddie cũng không hề sa thải Paul cho đến năm 1986, một năm sau buổi biểu diễn Live Aid. Và trong Bohemian Rhapsody, Prenter phản bội Freddie ngay trên đài truyền hình nhưng đời thực, Paul chỉ tiết lộ các thông tin này cho một tờ báo lá cải tên The Sun và được lãnh một khoản tiền kha khá.  

Nhân vật nhà sản xuất của Mike Myers hoàn toàn tự bịa ra

Ray Foster, nhân vật nhà sản xuất kiêm quản lý do Mike Myers thủ vai là giám đốc độc quyền của hãng thu âm EMI, một trong những người đầu tiên tham gia vào việc quản lý Queen. Anh ấy rất thích cách Queen làm việc nhưng lại ghét bài hát Bohemian Rhapsody, kết quả là Ray đã bị mất đi con gà đẻ trứng vàng của mình. Trên thực tế thì Ray Foster là một nhân vật hư cấu được tổng hợp từ những người nổi tiếng đã từng coi thường kiệt tác âm nhạc này.

Còn nhân vật John Reid do nam diễn viên Game of Thrones Aiden Gillen thủ vai thì hoàn toàn không bị sa thải một cách đột ngột như phim. John đã ngưng làm việc với Queen vào năm 1978 và mối quan hệ giữa ông với các thành viên trong ban nhạc hoàn toàn tốt đẹp và nó cũng chấm dứt trong yên bình.  

Freddie bị nhiễm HIV sau buổi diễn Live Aid chứ không phải trước đó như trong phim

Trong Bohemian Rhapsody, Live Aid là một thời điểm cực kỳ quan trọng trong cuộc đời của Freddie cũng như đối với các thành viên của Queen. Đó là lúc anh bắt đầu công khai mối quan hệ với Jim Hutton với bố mẹ đồng thời phát hiện ra mình đã bị mắc căn bệnh thế kỷ HIV. Đây cũng là động lực chính khiến Freddie nóng lòng muốn tái hợp cùng ba thành viên còn lại và tham gia vào Live Aid.

Những thông tin về việc Freddie mắc phải HIV thực chất đã xuất hiện trên khá nhiều trang lá cải trong năm diễn ra Live Aid nhưng nam ca sĩ chỉ được chuẩn đoán mắc bệnh thật sự vào năm 1987. Và Freddie cũng không ngay lập tức thông báo cho các thành viên trong ban nhạc, dù họ đã lờ mờ đoán được.

Hình ảnh của Freddie trong buổi biểu diễn cuối cùng của đời ông

Freddie thông báo cho May, Roger và Deacon hai năm sau khi biết mình mắc bệnh và chính thức công khai với báo chí vào tháng 11 năm 1991. Do đó việc Freddie ngần ngại khi ngồi xuống cây Piano khi Live Aid diễn ra cũng hoàn toàn là điều hư cấu.

Queen không thật sự tạo nên thành công cho Live Aid

Các bạn có thể thấy trong phim khi Queen bước lên trình diễn, đám đông đã trở nên cuồng nhiệt và số tiền quyên góp đã tăng đột biến, thực ra điều này chỉ đúng khoảng 50%. Màn trình diễn của họ trong Live Aid thực tế vẫn là một trong những khoảnh khắc đỉnh cao nhất của nền âm nhạc cho đến tận hôm nay.

Ngay cả Elton John sau buổi diễn cũng phải than thở rằng Queen đã chiếm hết cả show diễn. Tuy nhiên việc quyên góp cho quỹ Live Aid hoàn toàn không hề diễn ra trong suốt màn dạo đầu của Bohemian Rhapsody mãi cho đến khi Freddie Mercury cầm mic lên hát.  

Giải thích cho việc này phải xét đến hai điều. Đầu tiên là Queen trong khoảng thời gian 1984-1985 (năm diễn ra Live Aid) vẫn còn hoạt động nhưng số lượng single ra khá ít ỏi và chủ yếu là đi tour. Lúc này họ đã chịu phải nhiều làn sóng tẩy chay vì đã phá hỏng một cuộc biểu tình được Liên Hợp Quốc hậu thuẫn và trình diễn trong nhiều chương trình liên quan đến vấn nạn phân biệt chủng tộc Apartheid.

Do đó khi Queen bước lên trình diễn thì rõ ràng đã có khá nhiều người hâm mộ đã quay lưng với ban nhạc rồi. Điều tiếp theo cũng đã được đề cập đến trong phim là có rất nhiều ca sĩ/ban nhạc khác cũng tụ hội tại Live Aid bao gồm David Bowie, Elton John, Paul McCartney, Led Zeppelin...và fan của họ hẳn cũng để dành tiền cho thần tượng của mình hơn là một ban nhạc đã khá lỗi thời.  

Điều gì xảy ra sau buổi biển diễn Live Aid?

Bộ phim khép lại ngay sau Live Aid cùng với vài dòng chữ về tiểu sử Freddie hiện lên, rõ ràng là không cung cấp đầy đủ thông tin rồi. Trong đời thực, Queen vẫn tiếp tục thực hiện những single sáng giá cho đến tận vài tuần trước khi Freddie qua đời. Trong suốt 6 năm đó, Freddie và Jim Hutton vẫn ở bên nhau và Hutton cũng được chẩn đoán là bị nhiễm HIV. Hutton đã qua đời vào năm 2010. Mary Austin vẫn sống trong dinh thự của Freddie, nơi mà anh đã để lại cho cô theo di chúc

Mary trong đám tang Freddie

Các thành viên của Queen đã thực sự thành lập quỹ Mercury Phoenix Trust để trợ giúp các nạn nhân AIDS trên toàn thế giới. Sau vài buổi biểu diễn vào những năm 90, tay bass John Deacon đã hoàn toàn từ bỏ âm nhạc. Tuy nhiên điều đó không hề ngăn cản Brian May và Roger Taylor tiếp tục di sản của họ và Freddie đã tạo nên.  

Kể từ khi Deacon rời nhóm, cả hai đã đi lưu diễn cùng Paul Rogers với tư cách vocal chính từ năm 2004 đến 2009. Sau khi Paul Rogers quyết định rã nhóm, ca sĩ người Mỹ Adam Lambert đã mời cả hai tiếp tục sự nghiệp âm nhạc với một ban nhạc tên Queen + Adam Lambert. Nhóm nhạc đang lưu diễn cho đến ngày nay, vẫn hát vang những ca khúc Freddie sáng tác và để cho âm nhạc của anh tiếp tục sống mãi trong lòng người hâm mộ.  

Theo ScreenRant 

Bình luận
1 Comment   |   kimdu reacts this.
  • Khoi Tran
    Khoi Tran   ·  Ngày 09 tháng 11 năm 2018
    Nói gì thì nói. Phim Bohemian Rhapsody vẫn rất tuyệt vời. Diễn viên nam chính đóng vai Freddie Mercury quá xuất sắc, bộc lộ tính cách và thật sự hòa mình vào nhân vật. Ứng cử viên sáng giá cho phim âm...  more