Những nghi lễ tôn giáo, nơi chốn và các truyền thuyết tạo cảm hứng cho ngôi làng kinh dị trong Midsommar

Bộ phim kinh dị Midsommar được lấy cảm hứng từ rất nhiều điều có thật xung quanh quốc gia Thụy Điển nhưng đã được cải biên lại để tạo nên sự kinh dị gây ám ảnh cho khán giả

The Hårgalåten- Vũ điệu Nữ hoàng tháng 5

Hårga là một ngôi làng có thật nằm ở Thụy Điển và tại đây có lưu truyền một điển tích về “The Hårga Song” hay “Hårgalåten” nói về việc ma quỷ cải trang thành con người và buộc dân làng phải nhảy múa cho đến khi họ chết. Trong Midsommar, một người phụ nữ lớn tuổi đã kể một phiên bản khác giống với truyền thuyết gốc này rồi sau đó tập hợp toàn bộ những người phụ nữ lại và nhảy múa cho đến khi chỉ còn 1 người cuối cùng trụ lại và sẽ trở thành Nữ hoàng tháng 5.

Lễ hội mùa hè

Lễ hôị mùa hè của Thụy Điển ngoài đời thực không liên quan quá nhiều đến các phong tục truyền thống Pagan như trong phim. Thay vào đúng, chúng được tổ chức để chào đón mùa hè và mùa sinh sản. Ở một số nơi tại Thụy Điển, mọi người sẽ hóa thân thành người đàn ông màu xanh lá cây, khoác trên mình cây dương xỉ. Họ cũng trang trí nhà cửa và nông cụ của mình bằng những tán lá, và nuôi những cây cỏ lá cao để nhảy xung quanh. Thời điểm xuất hiện rõ ràng nhất lễ hội này là vào năm 1500.

Midsummer chủ yếu là một dịp dành cho những người trẻ tuổ nhưng cũng được tổ chức trong các cộng đồng công nghiệp ở miền trung Thụy Điển. Các món ăn chủ yếu xuất hiện trong bữa tiệc là nơi tất cả cá trích ngâm, bia và schnapps. Tuy nhiên, phải đến những năm 1900, đây mới trở thành lễ hội truyền thống phổ biến nhất của quốc gia này.

Ättestupa

Phân cảnh kinh dị nhất trong phim trong phim là khi những người Hårgans cao đi lên đỉnh núi cao và bắt đầu tự sát trước mặt toàn bộ dân làng. Thực chất, đây là những mỏm đá có thật đã từng được ghi chép lại trong cuốn The History of Sweden của tác giả Anders Fryxell. Các địa điểm tự sát này trải dài trên khắp các quốc gia Thụy Điển, Na Uy và Iceland. Theo truyền thuyết, những người già khi không còn khả năng tự chăm sóc mình nữa sẽ tự sát từ đỉnh Ättestupa để giải thoát con cái khỏi gánh nặng sinh dưỡng đồng thời là một hình thức dâng hiến linh hồn mình lên cho Odin nhằm đảm bảo sự sống đời đời sau này.

Tình dục và tình dược

Một trong những cảnh gây tranh cãi trong Midsommar là việc quan hệ tình dục theo nhóm cùng với một lọ thuốc tình yêu được bào chế từ lông vùng kín của người phụ nữ trong ngôi làng. Chiếc bánh làm từ lông ở vị trí nhạy cảm này thực chất là một loại bùa chú đã xuất hiện từ thời Trung Cổ. Còn về vấn đề quan hệ tình dục, đây không phải là một truyền thống bắt buộc tại Lễ Hội Mùa Hè. Thực tế trước đây, những người tham gia lễ hội thường có xu hướng quan hệ với nhau do trạng thái say xỉn cũng như bầu không khí đẹp đẽ do việc mặt trời gần như không lặn mang lại. Đã từng có lúc ngày 22 tháng 3, chín tháng sau Midsummer là thời điểm có nhiều trẻ em sinh ra nhất tại đây. Tuy nhiên người dân Thụy Điển sau này đã có những kế hoạch mang thai phù hợp hơn và truyền thống 22/3 này cũng không còn nữa.

Cổ ngữ Rune

Các cổ tự Rune xuất hiện khắp nơi trong ngôi làng của bộ phim từ vách tường, bàn ăn, chăn, quần áo và những tấm bia mộ. Những thứ này đóng một vai trò quan trọng trong bộ phim, nhưng thực tế chưa từng có bất kỳ chữ Rune nào liên quan đến lễ hội Midsummer của Thụy Điển. Đạo diễn Ari Aster và một số thành viên của đoàn phim đã đi học một khóa về chữ Rune sau đó tìm cách tạo nên một loạt các từ mới để đưa vào bộ phim. Mục đích chính là để làm nổi bật các yếu tố văn hóa, truyền thống và linh hồn của Châu Âu trong bộ phim nhằm gây ấn tượng với khán giả.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ