Những bộ phim về hoàng đế Ung Chính: Ai là hung thủ ám sát và chặt đầu vua?

author
Số lượng phim về Ung Chính không nhiều bằng Khang Hy và Càn Long. Riêng về cái chết “không đầu” của Ung Chính vẫn còn nhiều uẩn khúc.

Ung Chính là niên hiệu của hoàng tử thứ tư Dõan Chân sau khi ông lên ngôi, kế nghiệp hoàng đế Khang Hy. Thời gian trị vì của Ung Chính chỉ kéo dài trong vòng 13 năm. Năm 1735, Ung Chính bất ngờ qua đời khi mới 58 tuổi. Cái chết của ông được cho là một trong những bí ẩn lớn nhất của triều đại nhà Thanh.

Trong sử sách không hề ghi chép lý do Ung Chính băng hà. Nhiều lời đồn trong dân gian rằng Ung Chính đã bị thích khách chặt đầu. Ngày nay, các nhà khoa đọc đã khai quật lăng mộ của vị hoàng đế này nhưng không đưa ra bất cứ bằng chứng nào cho thấy thi thể hoàng đế còn nguyên vẹn.

Ung Chính là con người như thế nào ?

Người ta thường ca ngợi: ở thời kỳ Càn Long, Trung Hoa phát triển mạnh mẽ nhất. Được vậy, Càn Long phải cảm ơn các vị tiên đế. Đó là kết quả của công lao xây dựng và đặt nền tảng của Khang Hy và nhờ công cuộc bài trừ tham nhũng và mở rộng bờ cõi của Ung Chính. Thế nhưng người đời vẫn dành sự căm ghét và hờ hững cho quốc vương này, vì các chính sách quá cứng rắn của ông ta.

ung chính Những bộ phim về hoàng đế Ung Chính: Ai là hung thủ ám sát và chặt đầu vua? bi mat dong troi ve me de cua hoang de can long hinh 2

Nếu như ngại tìm đọc sử sách, chúng ta có thể tham khảo qua một số bộ phim về vị hoàng thượng này. Bắt đầu từ những bộ phim như Cung Tỏa Tâm Ngọc, Bộ Bộ Kinh Tâm về quá trình tranh đấu ngai vàng của các vị hoàng tử, trong đó chia làm hai phe: một bên là “Tứ gia đảng” của Dõan Chân, một bên là “Bát gia đảng” của hoàng tử thứ tám Doãn Tự. Theo sử sách, Ung Chính đã ra lệnh cho người con trai Hoằng Thờ tự sát, vì cậu ta đi theo phe Doãn Tự.

ung chính Những bộ phim về hoàng đế Ung Chính: Ai là hung thủ ám sát và chặt đầu vua? bad2a494a8a935ec1aa2f0fc49a2d240

Bát Ca và Tứ Ca trong Cung Tỏa Tâm Ngọc

Cuối thời Khang Hy, vương triều nhà Thanh bước vào thời hỗn loạn với các cuộc đấu đá khuynh tàn của các vị hoàng tử. Lý do là Khang Hy đã quá già nhưng chưa phong Thái Tử cho ai, thậm chí là tước luôn vị của Thái Tử đầu tiên. Khang Hy chỉ gieo hi vọng cho từng đứa từng đứa một. Trong đó, Doãn Tự là người văn võ song toàn, vừa phong độ lại vừa khéo léo có nhiều mối quan hệ. Thập tứ hoàng tử Doãn Trinh chứng tỏ khả năng thống soái, chinh chiến khắp nơi và được lòng vua cha nhất. Riêng Doãn Chân giả vờ không màn ngai vàng, lập bè cánh ít mà chất. Hình tượng của hoàng tử Dõan Chân trong Cung Tỏa Tâm Ngọc khá đúng với miêu tả trên.

Bộ Bộ Kinh Tâm giống Cung Tỏa Tâm Ngọc ở nhiều điểm: đều lấy đề tài xuyên không, nữ chính có mối tình tay ba với Bát Ca Doãn Tự và Tứ Ca Doãn Chân, Ung Chính sau khi lên ngôi đều xử tử và bắt giam suốt đời những người anh em của ông. Điểm khác biệt là Doãn Tự và Doãn Chân đổi vị trí nam chính cho nhau trong hai bộ phim này.

ung chính Những bộ phim về hoàng đế Ung Chính: Ai là hung thủ ám sát và chặt đầu vua? img 201506261210028039

Tứ Ca của Bộ Bộ Kinh Tâm từ ban đầu đã mang gương mặt lạnh lùng, một người sống theo lý trí và có phần vô cảm. Điều này gợi nhắc những chính sách bài trừ tham ô, tiêu diệt văn sĩ một cách khốc liệt của vị vua này. Cũng trong phim, cách xây dựng nhân vật khá khớp với sử sách: Người em trung thành của anh là Thập tam A Ca Doãn Tường. Người duy nhất khiến trái tim anh lay động là Nhược Hy, gợi nhắc cái tên của Hy Quý Phi – người vợ Ung Chính yêu thương nhất.

Ai đã giết hoàng đế Ung Chính?

Dù có thu thập bao nhiêu công trạng, người đời vẫn gắn tiếng ác của Ung Chính. Lý do thì nhiều lắm!

Thiên hạ đồn Khang Hy bị chính con trai của mình hạ độc và Doãn Chân đã sửa đổi di nguyện truyền ngôi từ Doãn Trinh thành Doãn Chân. Bộ phim Vương triều Ung Chính mô tả một Ung Chính hết lòng vì đất nước, oan ức bao nhiêu ông lãnh một mình trong đó có chi tiết “hạ độc vua cha” là một trong những tin đồn khơi mào cuộc nổi dậy chống đối ông.

101108Cine24 ung chính Những bộ phim về hoàng đế Ung Chính: Ai là hung thủ ám sát và chặt đầu vua? 101108Cine24

Ung Chính của Đường Quốc Cường trong ‘Vương Triều Ung Chính’ và ‘Lý Vệ Làm Quan’ đều là bậc minh quân

Vì gây thù chuốc oán nhiều, ai ai cũng có lý do giết ông. Trong phim ‘Hậu cung Chân Hoàn Truyện: ‘Hi Quý Phi dùng lời nói để bức tử hoàng đế vì ông ép chết Bát Gia. Một lời đồn khác cho ràng đám thái giám đã hợp sức chặt đầu ông và giấu nó đi. Truyền thuyết dân gian bảo rằng Lã Tứ Nương, người con gái sống sót sau thảm kịch của gia tộc văn sĩ họ Lã, đã chém đứt đầu Ung Chính và xách đi. Phim về Lã Tứ Nương cũng có khá nhiều. Về sau, bộ phim Thiếu Lâm Tự 2 còn nói về kế hoạch Càn Long sai Phương Thế Ngọc đi tìm và giết Lã Tứ Nương.

ung-chinh-hoang-de1-phunutoday-1705-phunutoday ung chính Những bộ phim về hoàng đế Ung Chính: Ai là hung thủ ám sát và chặt đầu vua? ung chinh hoang de1 phunutoday 1705 phunutoday

Giai thoại về Lã Tứ Nương được chuyển thể lên phim là người phụ nữ được vua sủng ái và kết liễu mạng sống của ông

Giải thích cho lý do vì sao có nhiều biến thể như vậy: Đương triều lúc đó lại chỉ ghi vỏn vẹn một câu “Ngày 23/8 năm Ung Chính năm thứ 13, Hoàng đế đột ngột mắc bệnh qua đời tại Viên Minh Viên.” Một vụ án mạng lớn như thế, hoàng đế của một đất nước chết ở tuổi đời còn quá trẻ nhưng triều đình lại không truy cứu đến cùng. Nếu là hoàng thượng bị thích khách giết chết, lẽ nào không bị truy bắt. Có thể thấy, Càn Long sau khi được truyền ngôi đã vùi sâu vụ án này. Trong triều đại Càn Long hưng thịnh, một số bí mật không bao giờ được giải đáp. Ví dụ như, chuyện Kế Hoàng Hậu (Hậu cung Như Ý truyện) bị thất sủng và tang lễ và mộ phần đơn sơ như một thường dân. Tại sao Càn Long hắt hủi cô ấy, ông không bao giờ tiết lộ.

nhu-y-truyen-1 ung chính Những bộ phim về hoàng đế Ung Chính: Ai là hung thủ ám sát và chặt đầu vua? nhu y truyen 1

Châu Tấn trong vai Kế hoàng hậu

Bộ phim sắp tới ‘Hậu cung Như Ý Truyện‘ nói về Bảo thân vương Hoằng Lịch lên ngôi báu, lấy niên hiệu Càn Long bằng cách nào. Trong phim, ông là một con người ích kỷ, thậm chí luôn nghi ngờ Sùng Khánh Hoàng Thái Hậu (trên thực tế, Càn Long vô cùng kính yêu mẹ). Một con người như có thể lập đủ mưu giết vợ thì cũng nghĩ ra cách giết cha.

Nếu liên hệ các phim như Vương Triều Ung Chính và Cửu Vương Đoạt Ngôi, Ung Chính có thể chết vì lao lực và dùng một loại thuốc bổ quá nhiều. Một người chỉ trong 13 năm đã mở rộng giang sơn, bình thiên hạ, bài trừ phản tặc và xây dựng biết bao công trình quy mô mang những nét thanh lịch như Cung điện mùa hè. Một người như thế có lẽ đã lựa chọn cái chết cho riêng mình, một cách kín kẽ, ít ồn ào nhất có thể.

Bình luận
0 Comments