Những phim hoạt hình không chỉ dành riêng cho trẻ em ( Phần 1)

author

The Simpsons là seri phim hoạt hình nổi tiếng của Mỹ được hãng Fox giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1989. Là một trong những bộ phim có tuổi đời lâu nhất, đến nay, The Simpson đã có cho mình được hơn 400 tập phim và một phim điện ảnh ( The Simpson Movie 2007). Nhưng sự đặc sắc của bộ phim hoạt hình vốn là mặc định chỉ dành cho trẻ em không chỉ có thế. The Simpsons là một bộ phim hoạt hình ngay cả người lớn cũng muốn xem. 

Và để các bạn dễ hình dung hơn về bộ phim dài kỳ này, tôi sẽ chỉ giới thiệu một phiên bản khá đầy đủ là The Simpson Movie 2007.Bộ duy nhất cho đến thời điểm này của The Simpsons được công chiếu trên màn ảnh rộng.

   

Đỉnh cao của nghệ thuật châm biếm.

Nghệ thuật châm biếm là phép ẩn dụ thường thấy trong các tác phẩm văn học, sau này là phim ảnh, dùng tiếng cười để đả kích những thói hư tật xấu của con người trong xã hội. Trong The Simpsons chúng ta bắt gặp vô vàn những tình huống như vậy.

Homer Simpson- Một người Mỹ nào đó.   

Bối cảnh của bộ phim là thị trấn nhỏ Springfeld nơi mà gia đình Simpson đang sinh sống. Homer, ông bố, người làm chủ gia đình được biết đến là người đàn ông khoảng 36 tuổi,  đầu hói, béo ị, ngốc nghếch, vô trách nhiệm, thích ăn đồ ăn nhanh và làm việc trong một nhà máy điện hạt nhân. Homer là một người đàn ông điển hình mà ta có thể gặp ở bất cứ đâu trên nước Mỹ. 


Homer Simpson chơi đùa với cậu con trai

   Gia đình Simpsons

Mọi người thường cười trước sự ngu dốt của kẻ khác và đó là lý do tại sao nhân vật Homer Simpson ra đời. Việc lựa chọn khắc họa một nhân vật chính có khí chất "tầm thường" như vậy trong một bộ phim mang tính thương mại phải chăng là một dụng ý của các nhà làm phim.

Spider Pig

Chính xác là như thế. Homer của chúng ta có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu trên nước Mỹ hay cả chính trong con người các bạn, và những thói hư tật xấu của ông ta cũng là những điều có thực trong thực tế. Sau tiếng cười, chúng ta nhận ra rằng, hình như mình cũng đã từng ngu ngốc, vô trách nhiệm với gia đình và thờ ơ với việc bảo vệ môi trường như nhân vật Homer Simpson trong phim.

Chúa không phải là người cứu rỗi chúng ta.

Một điểm thú vị khác của bộ phim là việc đả kích sự sùng đạo. Và ở đây, nhân vật "tỏa sáng" là Ned Frenders, hàng xóm của Homer. Ned Frenders được khắc họa là một con chiên ngoan đạo, luôn tin vào Chúa trời, cầu nguyện trước mỗi bữa ăn, đi nhà thờ đều đặn và luôn giúp đỡ mọi người khi có cơ hội.


   Ned Frenders cùng hai cậu con trai cầu nguyện trước bữa ăn

Nhân vật này có tính cách trái ngược với Homer - tâm điểm của sự châm biếm nhưng người ta lại cười Ned Frenders với góc nhìn khác là một kẻ sùng đạo.

Việc luôn luôn hành xử một cách tử tế và nhã nhặn của Ned Frenders khiến người xem đôi lúc cảm thấy nực cười. Trong phim, Ned sẵn sàng giúp đỡ Homer mặc dù bị gã béo chơi khăm và tỏ thái độ không tôn trọng, hơn thế nữa Homer còn là tội đồ đưa cả thị trấn vào chỗ chết. Rất có thể Ned không làm việc này vì bản thân, càng không phải vì Homer mà là vì Chúa. 


Ned sẵn sàng giúp đỡ gia đình Simpsons khi có cơ hội

Và thêm một chi tiết nữa ở cuối phim khi quả bom được đặt trong mái vòm, tất cả mọi người trong thị trấn đều tận hưởng nhũng giây phút còn lại của cuộc đời mình thì Ned Frenders cùng hai cậu con trai đến nhà thờ để cầu nguyện. Những con chiên ngoan đạo không biết làm gì ngoài cầu nguyện.Trong khi đó, nhân vật được coi là ngu ngốc nhất Homer Simpsons đã tìm ra bản ngã của mình, tự nhận thức được hành động mà bản thân phải làm để cứu cả thị trấn thoát chết.

Ned Frenders cùng hai cậu con trai tới nhà thờ

   

Chúa trời là nhân vật duy nhất trong The Simpsons có bàn tay 5 ngón trong khi người bình thường chỉ có 4. Các nhân vật trong phim mà cụ thể là Ned Frenders đang đặt niềm tin vào người chỉ hơn mình 1 ngón tay. Chúa không cứu rỗi các bạn, các bạn mới là người cứu rỗi chính mình.

The Simpsons là một bộ phim hoạt hình chính trị ?

Tác giả của bộ phim là Matt Groening cùng với các cộng sự của ông là phe cánh tả trong giới chính trị Mỹ. Bởi vậy dễ hiểu khi các nhân vật công quyền "tai to mặt lớn" trong phim được miêu tả không lấy gì làm đẹp đẽ.các vị quan chức Springfeld trong cuộc thử nghiệm hệ thống phòng thủ của mìnhTổng thống Schwarzenegg thì cho mình là người sinh ra để lãnh đạo chứ không phải để đọc

   

Nhưng nói đi cũng phải nói lại. Chúng ta đều biết, chính phủ Mỹ đã lừa dối người dân như thế nào trong cuộc chiến tranh Việt Nam hay sau này là cuộc chiến dầu mỏ tại I-rắc. Hay việc những cảnh sát bắn chết người dân vô tội bởi màu da đen của họ,.... Sự châm biếm của The Simpsons không hẳn là việc nói xấu chính phủ. Khi các bạn xem xong bộ phim này, những vấn đề xã hội của Mỹ được đưa vào một cách rất "vừa vặn", không quá lố như : nạn phân biệt chủng tộc, bạo lực học đường, tệ nạn cần sa,....

Và sau tất cả, là bài học mà The Simpsons mang lại.

Sự ô nhiễm môi trường của thế giới đang ở mức báo động. Nếu chúng ta không thay đổi thói quen của bản thân mình, tất cả sẽ chết.

Bộ phim mang định hướng giáo dục về vấn đề bảo vệ môi trường. Springfeld chỉ là một thị trấn nhỏ với những Homer Simpson, con chiên ngoan đạo Ned Frenders, ông chủ quyền lực Mr.Burn, cảnh sát trường gà mờ Chief Wiggum,... mà nhìn rộng ra là cả nước Mỹ hay toàn thế giới. Việc bảo vệ môi trường không còn là việc của chính phủ mà là ngay từ bản thân mỗi người.

Ngày tồi tệ nhất cho đến thời điểm hiện tại

   

Homer Simpsons mặc dù là kẻ ngu ngốc, béo ị, vô trách nhiệm nhưng ông ta lại có một quan niệm sống rất hay. Đó là sự lạc quan trong cuộc sống khi chúng ta sẵn sàng đối diện với những điều tồi tệ và tin tưởng vào bản thân mình


       The Simpsons nhìn qua đơn giản chỉ là một bộ phim hoạt hình mang tính giải trí, nhưng đằng sau đó là những thông điệp về cuộc sống, sự châm biếm xã hội với mục đích làm cho mọi thứ tốt đẹp hơn. Doanh thu 572 triệu đô trên toàn thế giới năm 2007 đã nói lên sự thành công của bộ phim. Với tôi, đây là một bộ phim đáng để xem, không chỉ là một lần.Bình luận
2 Comments
 • Đại Tổng Quản
  Đại Tổng Quản   ·  Ngày 01 tháng 11 năm 2018
  Cái phim gì có con ngựa chắc sẽ nằm trong phần 2 nhỉ, bao bựa, bao lầy
  • Tiệm Ng
   Tiệm Ng
   Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Cái phim gì có con ngựa chắc sẽ nằm trong phần 2 nhỉ, bao bựa, bao lầy
     ·  Ngày 01 tháng 11 năm 2018
   =)))))))) khó đoán quá ạ, hehe