Những phim nổi tiếng đã “mượn” y nguyên cảnh quay từ một phim khác

author

Chúng ta thường tin rằng bất cứ cảnh quay nào mình được xem trên màn ảnh đều được quay chỉ để dành riêng cho một câu chuyện. Suy nghĩ này chỉ gần đúng, trừ một số trường hợp mà các nhà làm phim quyết định làm “sống lại” một cảnh quay đã sẵn có từ trước.

1. Transformers: Dark of the Moon

1  Những phim nổi tiếng đã “mượn” y nguyên cảnh quay từ một phim khác 16

Câu chuyện của loạt phim Transfomers và The Island hoàn toàn không hề dính dáng gì tới nhau: một bên là cuộc chiến của các robot biến hình, một bên là chuyện về những người nhân bản của giới nhà giàu được nuôi dưỡng để thu hoạch nội tạng. Thế nhưng đạo diễn Michael Bay đã tạo một mối liên kết mãi mãi cho 2 bộ phim, bằng cách tái sử dụng cảnh rượt đuổi trong The Island cho phần 3 Transfomers. Đây được nhận xét là một cách làm thông mình nhằm tiết kiệm khoản kinh phí lớn dùng cho một cảnh quay nguy hiểm.

2. Star Trek: Generations

2  Những phim nổi tiếng đã “mượn” y nguyên cảnh quay từ một phim khác 24

Sửa lại cảnh quay của phim này để phù hợp với phim kia là một chuyện, dùng lại y nguyên hoàn toàn một cảnh quay cháy nổ lại là một chuyện khác. Ba năm sau ngày ra mắt Star Trek VI: The Undiscovered Country, ekip làm phim nổi tiếng của Star Trek: Generations đã khiến người hâm mộ bất ngờ khi phát hiện ra cảnh quay một vụ nổ giống hệt với bộ phim trước đó. Có vẻ như đội sản xuất của Star Trek thực sự muốn tiết kiệm thời gian và tiền bạc một cách tối đa.

3. Blade Runner

 

 

 

3  Những phim nổi tiếng đã “mượn” y nguyên cảnh quay từ một phim khác 33

Đạo diễn Ridley Scott đã có ý định để Blade Runner có một cái kết không rõ ràng, khi mà người xem không thực sự biết được anh hùng của bộ phim có phải là con người hay không. Nhưng hãng sản xuất lại muốn có một cái kết hạnh phúc, với cảnh anh hùng nam chính và người yêu rời khỏi phố phường đông đúc của Los Angeles để đến với miền đồng quê xinh đẹp ngập ánh nắng. Việc quay lại các cảnh của Harrison Ford và Sean Young thì rất dễ dàng, nhưng thời tiết lại không ủng hộ Scott trong việc tạo nên một vùng quê đầy nắng. Thế rồi ông nhớ đến một cảnh quay trong The Shining hoàn toàn giống với cảnh mà ông mong muốn. Cuối cùng chúng ta có một Blade Runner rất giống với phần tiếp theo của The Shining.

4. Star Wars Episode 2: Attack of the Clones

4  Những phim nổi tiếng đã “mượn” y nguyên cảnh quay từ một phim khác 42

Trong 1 phần phim nổi tiếng Star Wars của đạo diễn George Lucas có phân đoạn các anh hùng được diện kiến Hội đồng tối cao Jedi. Tuy nhiên vì phim trường di chuyển từ Anh sang Úc, buộc phải dựng lại khung cảnh và làm mới hình ảnh của các thành viên Hội đồng. Thay vì phức tạp như vậy, đạo diễn Lucas quyết định sử dụng lại hình ảnh đã quay từ phần 1, chỉ dùng kỹ xảo để cắt ghép chuyển động và phản ứng của các nhân vật vào, chính vì vậy mà các thành viên Hội đồng không có nhiều lời thoại ở phân cảnh này.

5. Hitman

5  Những phim nổi tiếng đã “mượn” y nguyên cảnh quay từ một phim khác 52

Bộ phim chuyển thể từ game Hitman đã gây nên không ít nỗi thất vọng, bất chấp những sáng tạo thêm mới của đội ngũ biên kịch và đạo diễn. Với mong muốn rút ngắn thời gian quay phim, hãng Fox đã quyết định thay vì quay các cảnh hậu trường, bộ phim sẽ “mượn” lại nguyên xi những cảnh quay tương tự từ loạt phim nổi tiếng trước đây của hãng là Thiên thần bóng tối. Dù Jessica Alba không xuất hiện trong những cảnh quay này, khán giả vẫn có thể nhận ra sự giống nhau trong khung hình 2 phim.

6. Bill & Ted ‘s Excellent Adventure

6  Những phim nổi tiếng đã “mượn” y nguyên cảnh quay từ một phim khác 61

Người ta đã nói đùa rằng đội ngũ làm phim của Bill & Ted phải cực kỳ am hiểu không chỉ lịch sử nói chung mà còn cả lịch sử điện ảnh nỏi riêng, vì đã tìm được chính xác cảnh quay mình cần từ bộ phim khác để “mượn” cho phim của mình. Trong phân đoạn các nhân vật du hành vượt thời gian quay về nước Áo năm 1805 và vô tình được chứng kiến một chiến dịch quân sự của Napoleon. Cảnh quay chiến tranh này quá sức hoành tráng và tốn kém cho với cả bộ phim Bill & Ted, thế nên ekip đã dùng luôn cảnh quay từ phim Chiến tranh và Hoà bình của 2 ngôi sao Henry Fonda và Audrey Hepburn. Việc ăn cắp cảnh quay chắc chắn sẽ không bao giờ được tán thành, nhưng trong trường hợp này, người ta đánh giá cao sự hài hước của bộ phim hơn.

Bình luận
0 Comments