Những phong cách làm phim đặc biệt của 6 đạo diễn nổi tiếng Nhật Bản

author
Thể loại phim dẫu có thay đổi thì phong cách điện ảnh vẫn là một kiểu chữ ký của các nhà làm phim. Những vị đạo diễn lớn luôn có một thứ bất di bất dịch trong phong cách của họ.

Phong cách làm phim tạo nên thương hiệu cho vị đạo diễn đó. Khi thành danh, những bảng màu, lối tô vẽ và sự sắp xếp của họ giống như một dạng kiểu mẫu để muôn người so sánh. Tuy nhiên, chúng ta không nói về những thứ quá chuyên sâu trong bài viết này, mà chỉ là những ví dụ vui mà các "fan đạo diễn" thuộc xứ sở hoa anh đào tìm ra được. 

1. Miyazaki Hayao

Miyazaki Hayao, cha đẻ của xưởng phim Ghibli, cũng là nổi tiếng với việc chọn diễn viên đóng phim đi lồng tiếng cho nhân vật chính. Năm 1997, Yuriko Ishida trở thành người lồng tiếng cho công chúa San trong bộ phim 'Mononoke Hime'. Cũng từ đây, nữ diễn viên nổi tiếng này chuyên đảm nhận các vai diễn trong phim của Ghibli. 

Nhà làm phim Anno Hideaki đã tạo nên chủ đề nóng cho báo giới khi ông là người đầu tiên phá vỡ quy tắc của Miyazaki Hayao: ông lồng tiếng cho nhân vật chính của 'Kaze Tachinu' (2013).

Đạo diễn Hayao đã phát biểu rằng "tôi làm phim, không làm phim hoạt hình". Ông cũng chia sẻ việc đưa các diễn viên chuyên đóng phim vào lồng tiếng sẽ tạo ra những cảm xúc mới mẻ, dữ dội hơn so với những seiyu chuyên nghiệp.

2. Kiyoshi Kurosawa

Kiyoshi Kurosawa là người tạo ra những tác phẩm kinh dị xuất chúng. Có một điều dễ nhận thấy là trong các phẩm của ông đều có những bối cảnh phế tích, hay những tấm cạc tông bám bụi, ngay cả trong bộ phim 'Before we vanish' cũng vậy.

Tuy bối cảnh là phế tích nhưng không nghĩa là dựng cảnh đơn sơ. Mọi chi tiết trong phim 'Cure' đều được tính toán hợp lý mang lại cảm giác bất an và bất ngờ cho người xem. Còn trong 'Creepy', nơi thực hiện các hành vi tội ác trông như một phòng thí nghiệm cổ xưa.

3. Anno Hideaki

Là đạo diễn của 'Shin Seiki Evangelion' - một trong những series anime nổi tiếng Nhật Bản, Anno Hideaki cũng là một nửa của bộ đôi đạo diễn 'Shin Godzilla'. 

Ông nổi tiếng là người chú trọng đến chi tiết, hãy nhìn tạo hình con Godzilla ở trên là hiểu. Ngay từ thuở đầu làm phim hoạt hình, Anno đã phát họa rất kỹ các tòa nhà và giờ nó đã trở thành "chữ ký" nhận ra ông.

4. Shinkai Makoto

'Your Name' đã trở thành bộ phim hoạt hình gây xôn xao nhất năm 2016 và đó là một tác phẩm mang đầy bản sắc của Shinkai Makoto. Đặc điểm nhận dạng phim của Makoto là phông nền quá đẹp, chúng long lanh ánh nắng và độ lấp lánh của những vì sao.

Phông nền không chỉ đẹp mà còn mang cái nhìn độc đáo của chuyện phim. Đôi khi chúng còn góp phần đẩy cảm xúc của nhân vật lên một bậc.

5. Shunji Iwai

Cũng là công việc mang đến hình ảnh đẹp, phim của Shunji Iwai lại mang đến những góc máy dài và chới với cho người xem. Có ai còn nhớ những cảnh quay như thế trên cánh đồng của 'All about Lily Chou Chou', những đường máy trải dài tạo ra một thế giới độc đáo và nguy hiểm.

Xu hướng làm phim của Shunji Iwai là dùng hình ảnh và tiếng động thay cho thoại. Ngoài dùng cảnh quay dài, những hình ảnh ẩn dụng về nhân sinh quan như các phim 'Picnic', 'All about Lily Chou Chou' và 'Fireworks, Should We See it from the Side or the Bottom?', ông còn thường xuyên lồng tiếng ồn vào cảnh tĩnh thay cho âm nhạc.

6. Yuichi Fukuda

Điểm chung của 'Hentai Kamen' và 'Gintama Liveaction' là nó đều chung một ông đạo diễn Yuichi Fukuda và dấu ấn của ông ấy thể hiện rất rõ. Hài bựa, hài lố của Nhật Bản vốn có rất nhiều người làm nhưng ông ấy là người thành thục nhất việc parody nhiều phim trong một. 

Bạn có thể bắt gặp những nhân vật từ các bộ chuyện khác như Bizarre Adventure JoJo, Gundam hay Nausicaa of the Valley of the Wind trong cùng một phân đoạn. Mà cái chính là ông mạnh dạng đưa chúng vào phim với đầy đủ tạo hình và kỹ năng, chứ không chỉ được nhắc đến trong thoại.

Theo: ciatr

Bình luận
0 Comments