Những thay đổi lớn của Shadow and Bone so với bộ truyện gốc

Bộ TV Shadow and Bone hiện đang nhận được nhiều lời khen từ chính các fan của tiểu thuyết gốc dù có nhiều sự thay đổi rất lớn so với nguyên tác.

Nhóm The Crows

Thay đổi lớn nhất và quan trọng nhất so với tiểu thuyết Shadow and Bone gốc là sự xuất hiện của nhóm The Crows trong loạt phim. Kaz Brekker và nhóm Six of Crows đáng lẽ ra không xuất hiện trong cuốn sách đầu tiên mà thậm chí là toàn bộ trilogy Shadow and Bone đều không có sự hiện diện của họ. Các nhân vật này được giới thiệu lần đầu trong Six of Crows và Crooked Kingdom và lấy mốc thời gian sau bộ ba truyện về các Grisha.

Chính showrunner Eric Heisserer và tác giả Leigh Bardugo đã bàn bạc với nhau và quyết định đưa các thành viên của The Crows vào phim để tạo ra sự đa dạng cho nhân vật cũng như độ lớp lang cho câu chuyện. Câu chuyện của họ trong phim cũng mới hoàn toàn và được xem như là tiền truyện của Six of Crows. Những gì xảy ra trong phim của Kaz, Inej và Jesper chưa từng được nhắc đến trong bất kỳ đầu sách nào.

Arken Visser, Tướng Zlatan và cuộc nội chiến đều không xuất hiện trong sách

Trong sách, cuộc nội chiến khong hề nổ ra, người dân Tây Rakva cũng không đòi tách riêng thành một quốc gia độc lập. Do đó sự xuất hiện của các nhân vật như Tướng quân Zlatan hay Arken đã được sáng tạo thêm nhằm lột tả xung đột chính trị vô cùng lớn tại quốc gia này.

Điều này cũng hoàn toàn phù hợp để làm rõ thêm được những tác hại khôn lường mà Vực tối đã gây ra không chỉ về mặt địa lý mà còn là kinh tế, chính trị…Đó cũng là lý do vì sao Alina kiên quyết muốn sử dụng sức mạnh của mình để xóa bỏ hoàn toàn khu vực chết chóc này.

Nina và Matthias

Cặp đôi “tàu chìm” này sẽ là thành viên của nhóm Six of Crows trong tương lai. Nhưng khác với bộ ba của Kaz, những gì xảy ra với Nina và Matthias đều giống y hệt với đoạn hồi tưởng đã được kể lại trong Six of Crows. Điều không đúng duy nhất ở đây là cả hai chưa từng xuất hiện trong Shadow and Bone tương tự như bộ ba Quạ đen đã được đề cập đến ở trên.

Kết thúc của Alexei

Alexei là người vẽ bản đồ, đồng nghiệp của Alina tương tự như trong sách. Tuy nhiên, câu chuyện của anh đã bị thay đổi khá lớn so với nguyên tác. Trong sách, anh bị tấn công và nuốt chửng bởi một con volcra trong lần đầu tiên cả nhóm lên tàu vượt qua Shadow Fold, một nhân vật có vai trò rất phụ. Nhưng trong bản phim truyền hình thì Alexei lại là người đóng vai trò liên kết hai tuyến truyện của The Crows và Alina lại với nhau. Điều an ủi duy nhất là Alexei có cái chết đỡ đau đớn hơn so với trong truyện.

Nguồn gốc của Alina

Trong sách, Alina là một cô gái da trắng, tóc bạc nhưng loạt phim của Netflix đã biến Alina mang dòng máu lai Thục của mẹ mình. Thục Hán trong thế giới Grishaverse là một một quốc gia dựa trên Mông Cổ và Trung Quốc. Ngay từ đầu, Heisserer và Bardugo đã biến nhân vật chính của họ là người pha trộn chủng tộc thay vì da trắng thuần như trong sách. Việc thay đổi này giúp cho các chi tiết về phân biệt chủng tộc trong phim được nhấn mạnh hơn. Bằng chứng là có một phân đoạn Alina bị những tên lính Rakva quấy rối vì xuất thân của mình.

Mal trở thành một nhân vật khác xa so với truyện

Mal là nhân vật có sự thay đổi lớn nhất so với sách và đa số các độc giả đều đồng ý rằng thay đổi này mang chiều hướng tích cực cho bộ phim. Trong sách, Mal dành phần lớn thời gian của mình đề cay nghiến, bất bình và tức giận với Alina. Không phải vì Alina đã làm gì đó sai mà chỉ vì giờ đây cô đã trở thành một Grisha, khác với cô gái ngày xưa mà Mal từng biết. Thay vì nói chuyện với cô về mọi thứ, anh thường im lặng rồi bỏ rơi cô khi cô cần anh nhất. Leigh Bardugo đã từng khẳng định vài lần rằng Shadow & Bone là cuốn sách đầu tiên cô viết nên cô hi vọng sẽ được thay đổi vài thứ trong đó. Một số nhân vật cô muốn thay đổi và đứng đầu là Mal.

Shadow and Bone trên Netflix đã loại bỏ nam tính độc hại của Mal và khiến anh ta trở thành một nhân vật cởi mở, tính cách đáng yêu và chung thủy hơn hẳn trong sách. Anh luôn luôn thể hiện quyết liệt mong muốn bảo vệ Alina, không hề ghen tuông hay bực tức khi phát hiện cô là một Ghrisha. Thậm chí anh còn sẵn sàng đi vào chỗ chết chỉ để có cơ hội được gặp lại tình yêu của mình.

Trong sách, Mal thậm chí còn ngoại tình và ngủ với nhiều phụ nữ khác dù đã chính thức thành đôi với Alina. Nhưng khi biết Alina đã từng có mối quan hệ ngắn ngủi với Darkling thì anh lại buông lời châm chọc, một tên đạo đức giả đúng nghĩa. Còn trong truyện, Mal chưa một lần quan tâm đến việc Alina và Kirigan mà chỉ muốn tách cô ra khỏi tên đại tướng vì lo lắng cho tình mạng của cô.

Quá khứ của The Darkling

Trong sách, quá khứ của Kirigan không được nhắc đến nhiều, chỉ là vài đoạn hồi tưởng khi còn bé rồi tới thời điểm hắn tạo ra Shadow Fold và volcra rồi trở thành Dị giáo đen. Tuy nhiên trong TV series thì nhân vật phản diện này đã có hẳn một đoạn mở đầu khá dài trong tập 7 để kể về quá khứ của mình và nguyên nhân tạo ra Shadow Fold rất khác so với nguyên tác. Chủ yếu đến từ mong muốn các Grisha được tôn trọng và nỗi đau sau khi mất đi người phụ nữ hắn yêu thương. Việc này khiến cho Kirigan trở nên có chiều sâu nội tâm và tâm lý phức tạp hơn khi không phải là một kẻ ác thuần túy.

Việc đổi phe của Zoya

Trong sách, Zoya đã quyết định li khai khỏi The Darking và sát cánh cùng Alina, tuy nhiên việc này xảy ra ở tận cuối cuốn sách thứ 2. Cô sau đó trở thành nhân vật rất quan trọng trong cuốn thứ 3 của bộ Shadown and Fold và sau đó trở thành một trong hai nhân vật chính của bộ đôi King of Scars. Nhưng trong phim, ngay cuối mùa 1 thì Zoya đã không còn tiếp tay cho Kirigan nữa và bắt đầu đi một hành trình riêng. Hình tượng “mean girl” của Zoya cũng không thể hiện quá lâu như trong sách nhưng thay vào đó là một nhân vật cá tính mạnh, dũng cảm đương đầu với thử thách và những bi thương trước mắt. Tình tiết này là một sự sắp đặt nhằm giúp cho Zoya sẽ tham gia với một vai trò quan trọng hơn trong mùa phim thứ 2.

Tuyến truyện của Fedyor

Trong truyện, Fedyor chỉ là một nhân vật phụ trong hai cuốn sách đầu tiên. Nhưng trong phim, Fedyor đã có tần suất xuất hiện khá nhiều và tương tác với Alina ngay từ lần đầu gặp gỡ. Anh là nhân vật có tính cách vui vẻ và đặt niềm tin lớn vào sức mạnh của Alina. Điều này hoàn toàn đối nghịch so với truyện khi Fedyor là một người cực kỳ không thân thiện nếu không muốn nói là hoàn toàn thù địch với Alina, bị ám ảnh bởi địa vị và thứ bậc. Nhiệm vụ truy tìm Nina của Fedyor cũng là tình tiết hoàn toàn mới so với truyện. Điều này cũng chứng tỏ niềm tin của Kirigan vào anh ngày càng được củng cố. Độc tâm y này chắc chắn sẽ là nhân vật được khai thác nhiều hơn trong các mùa phim sau.

Cái chết của Marie

Vì sự xuất hiện của nhóm Quạ đen và Arken, lễ hội Mùa đông trong phim rất căng thẳng và chứa đựng nhiều cảnh hành động hơn hẳn so với truyện. Trong truyện Marie cũng qua đời nhưng không hề đau đớn và gây sốc như trong phim. Đây được xem là tình tiết giúp cho cao trào của tác phẩm được đẩy lên cao hơn và tạo ra sự hỗn loạn nhằm giúp cho Alina trốn thoát khỏi Đại điện.

Mối quan hệ của Alina với Hươu thần và The Darkling

Trong sách, chiếc gạc của Hươu thần chỉ đơn giản là một vòng cổ được buộc lại với nhau. Tuy nhiên trong phim, phần cơ thể của con hươu đã được gắn vào cơ thể của Alina một cách rất trực quan và có phần rùng rợn khi nó chìm sâu vào cơ thể của cô. Điều này cũng tương tự với Kirigan khi hắn gắn một một mảng xương hươu trực tiếp vào mu bàn tay. Bộ khuyếch đại trong sách được giải thích là dựa theo cơ chế người được chọn chứ không phải người ra tay giết các sinh vật thần bí nên Alina là người hoàn toàn kiểm soát được sức mạnh Hươu thần. Nhưng trong phim, Alina đã phải dùng dao để cắt đứt mối quan hệ của cô với Kirigan tạo nên một khoảnh khắc khá bạo lực đúng với truyền thống các phim trước đây của Netflix.

Nguồn: Screenrant

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ