Những tình tiết mà It 2017 đã thay đổi so với tiểu thuyết

author

Cùng tiểu hiểm một số tình tiết mà It phiên bản điện ảnh đã thay đổi so với nguyên tác của Stephen King. 

Năm 1986 là lần đầu tiên It ra mắt với khán giả đại chúng và tạo nên làn sóng mạnh mẽ nửa phản đối nữa ủng hộ với cốt truyện đặc sắc về tuổi trưởng thành cùng nhiều tình tiết không tưởng. Gây ấn tượng mạnh nhất với độc giả là con quái vật It trong hình dạng hề Pennywise. Sự xuất hiện của It đã giải thích được rất nhiều hiện tượng kỳ bí của thị trấn Derry liên quan tới một loạt đầu sách khác của Stephen King bao gồm “Pet Cemetery”, “The Body”. Bản phim đầu tiên năm 1990 dù có thời lượng dài 3 tiếng và tách nhỏ làm 2 tập phim mini series cũng chưa đủ sức truyền tải đầy đủ 1138 trang sách. Phiên bản mới năm 2017 được nhiều độc giả lẫn chính Stephen Kinh đánh giá là bám rất sát với nguyên tác, đặc biệt là đoạn giết Georgie lúc đầu gần như chính xác với từng câu chữ, tuy nhiên có điều khác biệt là trong sách xác của Georgie không bao giờ được tìm thấy. Dưới đây là 6 điểm khác biệt lớn nhất mà It 2017 đã thay đổi so với nguyên tác.

Mốc thời gian

Thời điểm Losers’s Club chạm trán với It là vào khoảng 1957-1958 và khi cả nhóm trưởng thành là 1984-1985. Tuy nhiên phiên bản điện ảnh đã được chuyển lại thành thập niên 80, chủ yếu là nhờ thành công vượt bậc của Stranger Things. Những nhân vật, biểu tượng mang đậm tính văn hóa đại chúng của thời điểm này đã được cài cắm khắp phim như New Kids on the Block, Batman, Street Fighter mang lại sự gần gũi cho nhiều khán giả hơn là thập niên 70. Phần 2 của phim sẽ lấy bối cảnh 27 năm sau sự kiện phần đầu như vậy có nghĩa là Losers’s Club sẽ tái hợp lại với nhau trong thời hiện đại.

it-movie-photo2 Những tình tiết mà It 2017 đã thay đổi so với tiểu thuyết Những tình tiết mà It 2017 đã thay đổi so với tiểu thuyết it movie photo2

Những biến thể của It

It là một con quái vật thiên biến vạn hóa nên nó sẽ thay đổi hình dạng theo nỗi sợ của từng đứa trẻ. Cuốn tiểu thuyết được ra mắt trong thời kỳ những phim kinh hạng B nổi lên mạnh mẽ nên những con quái vật mà It hóa thân thành lúc bấy giờ là The Mummy, The Wolfman và The Creature From the Black Lagoon. Tuy nhiên phiên bản mới này thì It lại hóa thân thành nhiều dạng đặc biệt khác nhau chứ không phải con chim khổng lồ, những đứa trẻ chết đuối hay người sói như tiểu thuyết nhưng nó cũng đủ sức tạo nên nỗi sợ hãi cho người xem. Duy nhất chỉ có cảnh máu vọt lên từ nhà tắm của Beverly được giữ lại và được thực hiện rất chỉn chu, gớm ghiếc hơn nhiều người tưởng tượng.

Mike Hanlon

Trong tiểu thuyết và bản 1990, Mike đã trở thành thủ thư tại Derry và đã đưa cả nhóm trở lại sau 27 năm kể từ lần đầu gặp It. Anh đã dành phần lớn cuộc đời của mình để tìm hiểu về lịch sử tăm tối của thị trấn và mọi manh mối đều có sự liên quan của tên hề. Điển hình nhất là sự xuất hiện của gã trong vụ nổ xưởng sắt vào Chúa Nhật Phục Sinh năm 1906 đã giết chết 88 trẻ em cùng một loạt những tội ác ghê rợn mà người dân tại đây dường như đã bị tẩy não và quên đi.

Mike_Hanlon-0 Những tình tiết mà It 2017 đã thay đổi so với tiểu thuyết Những tình tiết mà It 2017 đã thay đổi so với tiểu thuyết Mike Hanlon 0

Trong bản 2017, vai trò này đã được chuyển giao lại cho Ben, người đã phát hiện ra sự xuất hiện lâu đời của tên hề trong thịt rấn thông qua những tài liệu mà cậu đọc được trong thư viện và lưu trữ nó trong cuốn sổ tay. Mike trong truyện có mối liên hệ đặc biệt với cha mình nhưng trong bản 2017, cậu mất cả gia đình trong vụ cháy và phải sống với ông ngoại tại trang trại. Những viên sỏi và cái ná dùng để tấn công Pennywise cũng đã được nâng cấp lên thành khẩu súng giết động vật được lấy ra từ trang trại của Mike.

Băng đảng của Henry Bowers

Mặc dù sự xuất hiện của Henry đã được lược bớt khá nhiều so với bản 1990 nhưng tính cách của nhân vật này vẫn được giữ nguyên so với tiểu thuyết. Nhân vật người cha của cậu cũng đã được thay đổi từ người nông dân thành cảnh sát chuyên bạo hành tinh thần con trai mình nhưng tình tiết quan trọng là cậu nhận được con dao từ Pennywise và trả thù những đứa trẻ vẫn xuất hiện. Điểm thay đổi lớn nhất là nhân vật Henry này vẫn có thể xuất hiện trong phần sau cùng với Pennywise vì anh ta chưa hề bị giết hay bị khép vào tội giết người để phải ngồi tù. Nhân vật Patrick Hockstetter cũng xuất hiện trong phim những cũng đã bị It giết chết, không hề có dấu hiện nào cho thấy đây là tên sát nhân máu lạnh đáng sợ như trong tiểu thuyết.

bowerknife Những tình tiết mà It 2017 đã thay đổi so với tiểu thuyết Những tình tiết mà It 2017 đã thay đổi so với tiểu thuyết bowerknife

Cảnh quan hệ tập thể

Một trong những cảnh kỳ quái nhất mà Stephen King từng viết nên là cảnh 6 đứa trẻ lần lượt quan hệ với Beverly. Sau khi đánh đuổi được Pennywise, lũ trẽ đã bị lạc trong cống và bắt đầu hoảng loạn lên. Beverly đã quyết định cởi đồ mình ra và đề nghị từng đứa trẻ trong nhóm quan hệ với cô để lấy lại bình tĩnh. Theo Stephen King, cảnh này không hề mang yếu tố tình dục nào mà là đánh dấu sự chuyển biến từ con nít thành người lớn và thể hiện sự gắn kết của Loser’s Club theo suy nghĩ của ông. Đạo diễn Andy Muschietti cảm thấy đây là cảnh phim không cần thiết và thay thế bằng lời thề máu của cả nhóm nhằm thể hiện việc đây là lần cuối cùng họ bên cạnh nhau như một nhóm và là lời tạm biệt với tuổi trẻ.

Beverly

Beverly là thành viên nữ duy nhất trong nhóm nên được ưu ái tập trung kỹ vào việc khai thác tâm lý hơn. Bản 2017 đã làm tượng đối đúng nhiều đoạn như trong sách về tính tình của cô nhưng sai lầm lớn nhất là ở đoạn cuối khi Beverly bị Pennywise bắt cóc và chờ Ben tới giải cứu bằng “True love kiss” trong truyền thuyết. Trong nguyên tác, cô rất mạnh mẽ, dũng cảm đương đầu với Pennywise và cũng gần như là người lãnh đạo thứ 2 của cả nhóm bên cạnh Bill. Mối quan hệ cửa Beverly với cha mình cũng chỉ được khai thác ở mức độ loạn luân chứ chưa nêu lên được rõ yếu tố bạo hành khiến cho cô luôn cảm thấy tự ti. Bên cạnh đó là câu chuyện tình tay ba Bill-Ben-Bev cũng không được khai thác kỹ.

screen-shot-2017-07-27-at-12-25-58-pm Những tình tiết mà It 2017 đã thay đổi so với tiểu thuyết Những tình tiết mà It 2017 đã thay đổi so với tiểu thuyết screen shot 2017 07 27 at 12 25 58 pm

Phần 2 của bộ phim đang trong quá trình hoàn tất kịch bản và sớm được bấm máy trong vài tháng tới. Những gì phần đầu làm được tuy có nhiều sai sót so với nguyên tác nhưng đã mang lại rất nhiều bất ngờ tích cực với khán giả lẫn độc giả trung thành của quyển sách. Hi vọng phần 2 sẽ tiếp tục mang đến nhiều cảnh kinh dị sáng tạo cùng với nội dung có chiều sâu hơn nữa.

Bình luận
0 Comments