Những trường đoạn ấn tượng trong siêu bom tấn ‘Người Dơi đại chiến Siêu Nhân’ (Phần I)

author

Là một siêu bom tấn của Warner Bros., Batman v Superman: Dawn of Justice (người dơi đại chiến siêu nhân) sở hữu không ít những cảnh quay khiến người xem choáng ngợp cả về thị giác lẫn tinh thần.

(Bài viết có tiết lộ nội dung phim, cần cân nhắc trước khi xem)

Cái chết của Thomas và Martha Wayne:

bom tấn ‘Người Dơi Những trường đoạn ấn tượng trong siêu bom tấn ‘Người Dơi đại chiến Siêu Nhân’ (Phần I) 432423243

Cũng như Spider-Man, cứ mỗi lần hình tượng Batman được reboot, cha mẹ của anh lại phải…bị bắn chết một lần nữa. Cái chết bi thương của cặp vợ chồng quyền lực nhất Gotham nơi cửa sau của một rạp chiếu phim đã mãi mãi ám ảnh tâm trí của chàng tỉ phú trẻ Bruce Wayne. Phong cách slow-motion đặc trưng của Zack Snyder giờ đây lại “hợp rơ” với trường đoạn kinh điển này. Trên nền nhạc Beautiful Lie của Hans Zimmer và Junkie XL, hình ảnh chuỗi hạt trang sức của Martha Wayne văng tung tóe bởi khẩu súng chĩa thẳng vào mặt bà mang đầy sức mạnh ám thị, một vẻ đẹp đau đớn đến nao lòng.

“Sự tái sinh” của Bruce Wayne:

batman ‘Người Dơi Những trường đoạn ấn tượng trong siêu bom tấn ‘Người Dơi đại chiến Siêu Nhân’ (Phần I) 34533455351

Không chấp nhận sự thật rằng cha mẹ mình đã ra đi, cậu chủ Bruce đã vùng ra khỏi vòng tay của viên quản gia Alfred trong lễ đưa tang, chạy thật sâu vào rừng. Tại đây, cậu rơi thẳng xuống một hang dơi sâu hoắm, đối mặt với những đôi mắt đỏ như quỷ dữ của địa ngục. Và điều kỳ diệu đã đến, những sinh vật khát máu cuộn quanh Bruce như cơn lốc, đưa cậu lên mặt đất một cách an toàn. Dù tất cả chỉ là một giấc mơ (hiển nhiên người cứu Bruce lúc ấy là Alfred), nhưng người ta thấy rõ một sự chuyển sinh trong hình hài bé nhỏ ấy, dần định hình cậu ấm nhà Wayne thành cơn ác mộng tồi tệ nhất của bọn tội phạm.

Ai sẽ chết trong cuộc chiến của những “Siêu Nhân”?

bom tấn ‘Người Dơi Những trường đoạn ấn tượng trong siêu bom tấn ‘Người Dơi đại chiến Siêu Nhân’ (Phần I) 242442

Là dân thường, là kẻ yếu, cụ thể hơn là cư dân vô tội của thành phố Metropolis. Các tựa phim siêu anh hùng trước nay chỉ đề cập đến chiến thắng vẻ vang và những khúc ca khải hoàn, mà không đoái hoài gì đến những sinh linh đáng thương bị kẹt vào cuộc chiến giữa thiện và ác. Nhưng trong cuộc chiến giữa Superman và Tướng Zod, chúng ta được “zoom cận cảnh” sự tàn khốc ấy, với những tòa nhà đổ sụp, những con người bị chôn vùi trong đống đổ sụp ấy.

batman ‘Người Dơi Những trường đoạn ấn tượng trong siêu bom tấn ‘Người Dơi đại chiến Siêu Nhân’ (Phần I) 234242424

Một hình ảnh khác trong phân đoạn cao trào này lại thừa sức khiến các fan rơm rớm nước mắt. Giữa chiến sự đầy khói trắng và tro tàn, khi hàng lớp người cuống cuồng tháo chạy, tỉ phú Bruce Wayne vẫn bất chấp tất cả để lao vào cứu lấy một cô bé. Đừng nói Batman là kẻ hèn hạ khi phải dùng hạ sách để đối đầu Superman, hay nấp sau chiếc khiên của Wonder Woman suốt cuộc đại chiến cuối phim. Bat của Ben Affleck rất đời, rất chân thực, một kẻ không siêu năng lực dám đối đầu với cái chết được gieo rắc bởi những kẻ tự xưng thánh thần, nếu không gọi “anh hùng” thì gọi là gì?

“Trà đào của ngoại”

batman ‘Người Dơi Những trường đoạn ấn tượng trong siêu bom tấn ‘Người Dơi đại chiến Siêu Nhân’ (Phần I) 224242324

Tại cuộc điều trần Superman tại Điện Capitol, Thượng nghị sĩ Finch (Holly Hunter) đã hoảng sợ khi để ý có một lọ nước màu vàng trên bàn của mình, với đề nhãn “Trà đào của ngoại”. Chưa kịp định thần, chiếc xe lăn của kẻ tố cáo Superman –  Wallace Keefe – bỗng nhiên phát nổ, phá tan Điện và khiến toàn bộ khách mời trừ Superman thiệt mạng. Người xem nhận ra đây là âm mưu thâm độc của Lex Luthor (Jess Eisenberg), bởi trước đó hắn và Finch đã có một cuộc gặp gỡ tại nhà riêng. Nhận ra được bản chất thật của gã tài phiệt, bà đã khẳng khái nói rằng: “Cậu có thể lấy một xô nước tiểu và gọi nó là ‘Trà đào của ngoại’, nhưng đừng mong tôi uống nó!” Câu chuyện tưởng chừng không liên quan về một nhãn hiệu trà, lại là công tắc khởi động mọi mâu thuẫn và tuyệt vọng trong lòng Người đàn ông thép. Một kẻ quyền năng có thể hủy diệt Trái đất chỉ với cái chớp mắt, nhưng lại bất lực trong việc bảo vệ những con người vô tội.

Cơn ác mộng của Hiệp sĩ Bóng đêm/ Khởi đầu của Liên minh Công lý:

batman v superman ‘Người Dơi Những trường đoạn ấn tượng trong siêu bom tấn ‘Người Dơi đại chiến Siêu Nhân’ (Phần I) 42444423

Batman của Ben Affleck không chỉ phải đối đầu với “những gã loạn trí mặc trang phục hề”. Hai mươi năm hành hiệp trượng nghĩa không chỉ mang đến cho anh kinh nghiệm, mà còn là những cơn mộng mị không hồi kết. Một trong những giấc mơ kỳ lạ nhất của Batman là khi anh xuất hiện ở giữa chốn hoang mạc, nhìn dõi theo một biểu tượng Omega khổng lồ được vẽ trên cát. Chưa đến 5 phút sau đó, Batman phải đối đầu với những sinh vật có cánh kỳ dị, cùng những gã binh sĩ tàn nhẫn mang trên vai biểu tượng của Superman. Rồi anh tỉnh dậy, nhưng anh không tỉnh hẳn, đối mặt với một “Vệt sáng đỏ” (Flash) cùng những điềm báo khó hiểu. “Bat Affleck” rơi vào “Inception” dù không nằm trong phim của Christopher Nolan!

batman v superman ‘Người Dơi Những trường đoạn ấn tượng trong siêu bom tấn ‘Người Dơi đại chiến Siêu Nhân’ (Phần I) 23244224

Đây là một trường đoạn khiến người xem đại chúng bối rối, nhưng lại làm các fan gào thét. Chúng ta hiểu được đó là điềm báo cho sự xuất hiện của “Kẻ mà ai cũng biết là ai” (nếu bạn chưa biết thì là của Darkseid – kẻ cựu thù của Superman), cùng tiền đề cho sự hợp nhất của Justice League. Rồi trong các đoạn clip mà Batman tìm được từ dữ liệu của Lex, lần lượt từng thành viên của nhóm Justice League – các “meta-human” lộ mặt, đẩy “sự sung sướng” của fan lên đến cao trào. Họ gồm Wonder Woman (Gal Gadot), Aquaman (Jason Momoa), Flash (Ezra Miller) và Cyborg (Ray Fisher).

Bình luận
0 Comments