Những vai diễn trong phim kinh dị xuất sắc nhưng toàn bị Oscar làm lơ

author
Tại sao các vai diễn từ phim kinh dị lại ít được công nhận tại Oscar hơn các thể loại phim khác ?

Lần cuối, Oscar trao đề cử diễn xuất cho một phim kinh dị là năm 1991 cho Anthony Hopkins và Jodie Foster (Sự im lặng của bầy cừu). Thật tuyệt vời, cả hai đều đạt được giải thưởng này. Trước đó, Oscar đã tôn vinh các diễn viên Piper Laurie và Sissy Spacek (Carrie – 1976), Kathy Bates (Misery – 1990).

Trên thực tế, chúng ta không thiếu những bộ phim kinh dị hay, càng không thiếu những vai diễn xuất thần đóng phim kinh dị. Nếu tính riêng ở Mỹ, Isabelle Fuhrman (Orphan – 2009), Angela Bettis (May – 2002) và nhiều ví dụ khác đều thừa sức có mặt trong bảng đề cử. Có chăng vì nước Mỹ đã quá nhiều liên hoan phim kinh dị ? Liên hoan phim quốc tế Sundance vẫn luôn ưu ái cho các tác phẩm độc lập kinh dị đáng chú ý nhất năm. Và Oscar sẽ để dành cơ hội cho những thể loại phim chính kịch khác.

hero_EB20010218REVIEWS08102180301AR phim kinh dị Những vai diễn trong phim kinh dị xuất sắc nhưng toàn bị Oscar làm lơ hero EB20010218REVIEWS08102180301AR

Bài viết dưới đây được tác giả David Grove viết, nhằm giới thiệu 5 vai diễn tuyệt vời nhưng Oscar đã chối từ họ.

JEFF GOLDBLUM – THE FLY (1986)

gold1-680x350 phim kinh dị Những vai diễn trong phim kinh dị xuất sắc nhưng toàn bị Oscar làm lơ gold1

Vai diễn nhà khoa học Seth Brundle luôn được xem là một trong những thành tựu tiêu biểu của Jeff Goldblum. Sau một thí nghiệm teleportation (dịch chuyển tức thời), Seth bị hợp nhất với một con ruồi khiến cơ thể anh từng chút một chuyển thành một con quái vật. Goldblum đã thuyết phục khán giả bằng sự cân bằng hai mặt đáng sợ và đáng thương. Khán giả có thể cảm nhận được tình yêu và sự bất hạnh của Goldblum khi vô tình bị đổi ngoại hình và tâm tính để rồi lánh xa tất cả mọi người. Phần lớn người xem đều cảm thấy ghê sợ con quái vật chảy nhớt và mục rữa nhưng càng như thế, họ càng thương anh chàng Seth xấu số hơn.

CHRISTOPHER WALKEN – THE DEAD ZONE (1983)

11389b0347a1fd12ffa2c9d2ff40de83 phim kinh dị Những vai diễn trong phim kinh dị xuất sắc nhưng toàn bị Oscar làm lơ 11389b0347a1fd12ffa2c9d2ff40de83

Johnny Smith có thể nhìn thấy trước tương lai đen tối của một người ngay khi tiếp xúc vật lý. Tuy nhiên, nhân vật do Christopher Walken không may mắn như khả năng thần kỳ của anh ta. Sau một tai nạn xe hơi, Johnny rơi vào hôn mê sâu suốt 4 năm. Khi thức dậy, anh không còn gì cả, bạn gái kết hôn với người khác, sự nghiệp tan tành, bạn bè bỏ rơi để một mình anh với đôi chân tật nguyền vì vụ tai nạn. Đây là vai chính hiếm hoi của Walken và được đánh giá cao hơn cả vai diễn giúp ông đoạt giải Oscar: Nick – từ phim The Deer Hunter.

Sự tài tình của ekip ‘The Dead Zone’ là xây dựng một chuỗi những sự kiện siêu nhiên, rồi được lý giải bằng một câu chuyện hận thù, giật gân, cực logic.

JACK NICHOLSON – THE SHINING (1980)

15f8083244d94089badef6882abed1b3 phim kinh dị Những vai diễn trong phim kinh dị xuất sắc nhưng toàn bị Oscar làm lơ 15f8083244d94089badef6882abed1b3

Ngay từ đầu phim, nụ cười của Jack Nicholson đã làm biết bao người bất an, nhấp nhổn. Chỉ mất 10 năm, Nicholson đã trở thành huyền thoại của nước Mỹ, thiên tài hoang dại cuối cùng của Hollywood. Ba lần nhận giải Oscar là một minh chứng hoàn hảo cho tài năng diễn xuất của ông nhưng bộ phim kinh dị ám ảnh nhiều thế hệ nhất, vai diễn Jack Torrance (The Shining) lại chẳng nhận một đề cử nào.

Biểu cảm đáng sợ của Jack tăng tiến theo mức độ điên cuồng và ham muốn của hắn. Trong một bộ sưu tập những sự kiện kỳ bí, không lời giải thích của khách sạn Stanley, sự kiện ‘cabin fever’ của Jack được kể lại cô đọng hơn nhưng mức độ ám ảnh của nó dai dẳng cũng chẳng kém.

NASTASSJA KINSKI – THE CAT PEOPLE (1982)

La fŽline Cat People 1982 RŽal. : Paul Schrader Nastassja Kinski Collection Christophel phim kinh dị Những vai diễn trong phim kinh dị xuất sắc nhưng toàn bị Oscar làm lơ 322AACA002

Nhiều thế kỷ trước, khi thế giới là một đất hoang mạc cát màu cam, và loài người chỉ mới ở trong giai đoạn trứng nước, loài báo loài người. Cư dân của giống loài thấp bé đã quyết định hy sinh một người phụ nữ để dâng cho loài báo để được sống bình yên. Thay vì ăn thịt những người phụ nữ ấy, báo đã hợp thể với họ và sinh ra một giống loài mới ‘The Cat People’.

Trong những 80, Nastassja Kinski luôn đứng trong hàng ngũ những ngôi sao diễn xuất ổn định nhất. Trong bộ phim này, cô đã phát huy hết mức mặt sáng tạo của mình. Kinski tạo tạo ra Cat People, một đối tác tình dục nguy hiểm nhất từng có trong lịch sử điện ảnh.

JAMIE LEE CURTIS – HALLOWEEN (1978)

halloween_jamie-lee-curtis1 phim kinh dị Những vai diễn trong phim kinh dị xuất sắc nhưng toàn bị Oscar làm lơ halloween jamie lee curtis1

Vai diễn Laurie Strode của Jamie Lee Curtis là một nữ chính quyến rũ và không hư cấu nhất từng có trong các bộ phim Hollywood. Curtis sau này nổi tiếng với danh xưng “nữ hoàng la hét”, một nữ diễn viên tràn đầy năng lượng và tài năng. Khán giả điện ảnh luôn có thể tin tưởng vào nhân vật mà Curtis thủ diễn. Vai cô nữ sinh Laurie này cũng thế, một nhân vật dễ tổn thương, la hét kinh hoàng nhưng không ấu trĩ và có phản xạ tấn công tốt.

Thể loại vai diễn như Laurie không phải là không phổ biến nhưng cái tên đảm bảo chất lượng cho thể loại vai này chỉ có thể là Jamie Lee Cutis.

Bình luận
0 Comments