Nội dung phim 'Ten Years Japan': viễn cảnh u tối đằng sau luật lệnh

author

Viễn cảnh cẳng thẳng tại Nhật Bản sau 10 năm được mô tả qua 5 tình huống trong bộ phim 'Ten Years Japan', một spin-off của bộ phim bị Trung Quốc cấm của Hong Kong 'Ten Years'.

Ten Years‘ là một bộ phim viễn tưởng của Hong Kong về một xã hội không mong muốn ở thì tương lai: bị phong tỏa quyền tự do, tình trạng bất ổn ở khắp mọi nơi. Bộ phim bị cấm triệt để trong các phương tiện truyền thông ở Trung Quốc nhưng tại quê hương, tiếng nói đồng cảm của tác phẩm đã thu hút hàng triệu lượt xem tại rạp. 

Nhật Bản, Đài Loan và Thái Lan đã quyết định tiếp nối ý tưởng của 'Ten Years' vào năm 2017. Cả ba bộ phim đều đã hoàn tất, phiên bản Thái Lan đã được công chiếu ở LHP Quốc tế Cannes vừa qua. 

Riêng phiên bản của nước Nhật vừa ra mắt trailer và quyết định phát hành vào mùa thu năm nay. 

Trailer của 'Ten Years Japan'

Bộ phim được sản xuất bởi đạo diễn Hirokazu Koreeda, người vừa chinh phục giải Cành Cọ Vàng năm nay. Năm đạo diễn phụ trách của phim đều là những đạo diễn trẻ hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm, trong đó có nữ đạo diễn Akiyo Fujimura sinh năm 1990.

'Ten Years Japan' cũng là một dạng phim omnibus, gồm 5 phim ngắn cùng chung chủ đề. Nội dung xoay những câu chuyện "đời thường" sau 10 năm của 5 mệnh lệnh được chính phủ Nhật Bản ban hành.

1. Câu chuyện thứ nhất: PLAN75

Để giải quyết vấn đề dân số già, chính phủ Nhật Bản triển khai hệ thống quốc gia "PLAN75." Một nhân viên phục vụ cộng đồng là Itami, ông giới thiệu những người già ốm yếu và nghèo cho chính phủ di chuyển họ đến một nơi và bỏ mặc họ. Trong khi đó, vợ Saki sắp sinh con. Saki suy nghĩ có nên giới thiệu mẹ mình, người đang bị chứng Alzheimer.

2. Câu chuyện thứ hai: Itazura Domei

Một trường tiểu học ở làng quê đã được chính phủ chỉ định là khu vực CNTT đặc biệt. Những đứa trẻ đến trường sống và hành động theo A.I. (trí tuệ nhân tạo) tên là "Promise". Một ngày nọ, một con ngựa già đã được chọn để giết mổ. Các bạn cùng lớp, Ryota, Mayu và Daisuke lên kế hoạch cho một trò đùa tinh quái.

3. Câu chuyện thứ ba: DATA

Maika là một học sinh trung học. Cô nhận được “di sản kỹ thuật số” của người mẹ quá cố của mình. Dựa trên dữ liệu của mẹ cô, Maika rất vui khi biết thêm về bà, nhưng cô phát hiện ra một bí mật của mẹ.

4. Câu chuyện thứ 4: Sono Kuki wa Mienai

Nhật Bản buộc người dân phải di chuyển dưới lòng đất vì ô nhiễm không khí. Trong 10 năm, Mizuki đã sống trong một thành phố ngầm. Cô ấy không biết gì về cuộc sống trên mặt đất. Một ngày nọ, người bạn Kaede đột nhiên biến mất khỏi thành phố ngầm. Mizuki phát hiện ra thứ gì đó mà Kaede bỏ lại phía sau. Mizuki sau đó mơ về thế giới bên trên mặt đất.

5. Câu chuyện thứ năm: Utsukushii Kuni

Nhật Bản yêu cầu bắt buộc phải nhập ngũ cho Lực lượng Tự vệ. Watanabe làm việc tại một công ty quảng cáo. Anh thiết kế một poster cho Bộ Quốc phòng. Poster là về chương trình quân sự bắt buộc của đất nước.

Có thể nói 'Ten Years Japan' chính là phần ngoại truyện của phiên bản ở Hong Kong. Sự biến động của một quốc gia này có thể ảnh hưởng đến một quốc gia khác. Nỗi sợ và ám ảnh mà Trung Quốc gây nên ở Hong Kong, không có nghĩa là nó không tiến tới một quốc gia khác. Với tình hình chính sự lúc này, con quái vật không tên ở Trung Quốc đang dần hiện hình và hiện ra cả tham vọng của nó.

Bình luận
1 Comment
  • Đại Tổng Quản
    Đại Tổng Quản   ·  Ngày 09 tháng 06 năm 2018
    Nghe hay quá, xem ở đâu thì được nhỉ?