'One Small Step': Bộ phim đẹp hút hồn về ước mơ vươn đến mặt trăng

author

Trong suốt 2 năm, nhà làm phim hoạt hình Shaofu Zhang đã làm việc cật lực trong các dự phim hoạt hình thành công và thu lợi nhuận nhiều nhất mọi thời đại tại Walt Disney Animation Studio.


Shaofu Zhang đã Có kinh nghiệm làm việc ở các dự án lớn như Big Hero 6, MoanaZootopia, những phim hoạt hình trong top 4 những bộ phim hoạt hình thu lợi nhiều nhất của Disney. Vào tháng 12 năm 2016, bằng sự can đảm của mình, anh thoát khỏi sự an toàn đó và dấn thân vào xây dựng một studio mang phong cách của riêng mình. Taiko studio đã ra đời như thế.


Cái tên này bắt nguồn từ chữ taikonaut – một cụm từ trong tiếng Mandarin có nghĩa là “không gian” và được sử dụng chủ yếu trong tiếng Anh để nói về những phi hành gia người Trung Quốc. Khái niệm này lại vô cùng phù hợp khi phim ngắn đầu tiên của hãng tên là One Small Step đã ra mắt tại California, nội dung kể về câu chuyện của Luna – một cô bé với dòng máu lai Mỹ Trung với ước mơ du hành đến mặt trăng.


Trong thời gian sản xuất bộ phim, Zhang đã mời gọi nhiều đồng nghiệp từ Disney đến làm việc tại studio mới của mình. Andrew ChesworthBobby Pontillas đều là những cộng sự đã góp mặt trong những bom tấn phim hoạt hình như Moana, ZootopiaFrozen đã trở thành giám đốc điều hành và giám đốc nghệ thuật. Chesworth bắt đầu làm việc tại Disney vào năm 2011 và khi nhận được lời mời của Zhang, anh nhận ra rằng đây là lúc phải ra đi. “Chúng tôi có mặt tại Disney và làm việc cật lực ở các dự án bom tấn trong thời gian rất ngắn trong khi những người khác lại có thời gian gắn bó với hãng trên hai mươi năm. Họ luôn rất tự hào vì việc mình đã làm, và có suy nghĩ kiểu như làm việc ròng rã suốt mười năm cho một bộ phim thành công và được yêu thích như thế này.”


Zhang đã định hướng Taiko studio sẽ trở thành một hãng phim toàn cầu và sản xuất những phim hoạt hình có thể gắn kết mọi người lại với nhau, bằng cách xóa nhoà dần những biệt về văn hóa, đặc biệt là giữa Mỹ và Trung Quốc. Studio của Taiko ở Trung Quốc được đặt tại Vũ Hán, nằm giữa đoạn đường đi Bắc Kinh và Hồng Kông, với nhân sự gồm 12 người và dẫn đầu bởi nhà làm phim hoạt hình Erik Lee. Đây là một người bạn của Zhang từ Học viện Nghệ thuật San Francisco, anh đã từng khởi nghiệp trong quá khứ và quyết định hợp tác với người bạn của mình khi Zhang mở lời.


Để đảm bảo quá trình sản xuất của One Small Step đồng thời vận hành các cơ sở của Taiko studio, Zhang luôn phải di chuyển giữa Burbank và Vũ Hán. Phần lớn quá trình sản xuất bộ phim được thực hiện tại Vũ Hán, trong khi những chỉ đạo được đưa ra tại bởi nhóm tại Burbank thông qua mạng. Zhang đã quyết định các thành viên ở các cơ sở trên toàn thế giới sẽ cộng tác với nhau như là một nhóm.


Để thực hiện được điều này, nhóm tại Burbank sẽ làm việc qua mạng với nhóm tại Vũ Hán mỗi khi họ đến văn phòng vào lúc 9 giờ sáng. Sự khác biệt về múi giờ cũng gây ra không ít khó khăn nhưng họ đã vượt qua được bằng việc giao tiếp và có các phương tiện để truyền tải thông tin. Chính sự nối kết giữa các thành viên là mấu chốt quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề chung. Hiện tại dự án One Small Step khi ra mắt đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ giới phê bình và khán giả đây có thể được xem là một thành công bước đầu của Taiko studio. 

 

Trong tương lai, kế hoạch và định hướng của Taiko vẫn còn chưa được tiết lộ. Nhà sáng lập Shaofu Zhang chỉ chia sẻ về việc sẽ đưa dự án đầu tiên của mình đến các liên hoan phim trên thế giới. Ngoài ra anh còn muốn thông qua các dự án của mình, mở rộng lĩnh vực phim hoạt hình tại Trung Quốc.


Shaofu Zhang cho biết: “Hiện tại thị trường phim hoạt hình gần như được chiếm lĩnh bởi các hãng phim phương Tây. Trong bối cảnh thị trường và thị hiếu khán giả đang thay đổi một cách nhanh chóng, chúng tôi cần chuẩn bị tất cả các điều kiện để luôn sẵn sàng tạo nên sự khác biệt và đáp ứng nhu cầu khán giả. Nếu nói riêng về Mỹ, đó là một thị trường đã phát triển – nơi mà các khán giả luôn biết rằng mình muốn gì và trông đợi điều gì khi ra rạp xem một bộ phim hoạt hình. Trong khi đó tại Trung Quốc, mọi thứ phát triển rất nhanh và nếu bạn không có khả năng dự đoán tất cả những nhu cầu và kỳ vọng của khán giả, thì thật khó để chiếm lĩnh thị trường.”

Bình luận
0 Comments