Only God Forgives - Câu chuyện công lý qua ngôn ngữ điện ảnh tinh tế

author

Trong bối cảnh film ảnh ngày càng thị trường hóa , các bộ film siêu anh hùng , 3D chiếm lĩnh thị trường . Càng xem chúng nhiều , tôi nhận thấy khẩu vị của tôi càng bị tra tấn thậm tệ . Đừng hiểu nhầm , tôi vẫn dành 1 vị trí cho dòng film mainstream trong lòng mình , tôi vẫn xem x-men , tôi yêu BvS (mặc dù tôi không cho nó là film mainstream bởi nó được đạo diễn bởi Zack Snyder – đạo diễn indie yêu thích của tôi) … Nhưng tôi thật nhanh chán. Bằng cách nào đấy trailer The Neon Demon cuốn hút tôi và dẫn tôi đến vs đạo diễn Nicolas Winding Refn . Sau the Neon Demon , tôi khá hài lòng và bắt đầu 1 cuộc phưu lưu mới vs Drive . Cuối cùng , trong hành trình này tôi cũng đã tìm được viên ngọc quý , kho báu của mình – Only God Forgives . Và đến giờ tôi có thể khẳng định , trong tất cả các film tôi xem năm nay , đây là film hay nhất ( xin lỗi BvS và Zack Snyder)

Khác với mọi bài review , critic , báo mạng … khi nhắc đến đạo diễn Refn chỉ nhắc tới bộ film mang tên tuổi của ô – Drive cùng bộ film mới nhất của ông – The Neon Demon , với tôi , Only God Forgives mới là dấu ấn đặc sắc nhất của Refn trong lòng tôi . Quá tinh tế , ấn tượng , đầy chất suy tưởng . Trên thực tế nó làm tôi nhớ đến Alan Moore – tác giả của bộ comic huyền thoại – Watchmen cùng the Hellblazer , những tác phẩm làm tôi mất nhiều ngày thậm chí tuần để suy ngẫm sau khi đọc/xem . Kì thực Refn cùng Alan Moore đều khiến tôi gặp khó khăn trong việc truyền tải sự kì diệu từ tác phẩm của họ , đơn giản họ không dùng bất cứ từ ngữ nào quá dài dòng hay rõ ràng để truyền tải thông điệp của mình – điều làm tác phẩm của họ đặc biệt hơn cả !

Only God Forgives mở ra bằng cái chết của Billy (Tom Burke) tức anh trai nhân vật chính – Julian ( Ryan Gosling) sau khi hắn tra hãm hiếp và giết 1 gái điếm 16 tuổi để rồi cha nạn nhân giết hắn để trả thù . Không chịu nổi việc con trai cả của mình bị giết , Crystal – mẹ 2 anh em yêu cầu con trai út Julian giết bố nạn nhân để trả thù – điều Julian đã không làm để rồi mẹ anh từ động thủ và tìm ra nguyên nhân cái chết của Billy còn 1 người nữa .

Về bề nổi , OGFs có thể được gọi là 1 bộ film về hận thù/trả thù nhưng đó chỉ là phần nổi của tảng băng trôi . OGFs vs tôi là câu chuyện về công lý ! Ở đó ta có Chang 1 người không phải cảnh sát (ông ta không mặc đồng phục) nhưng dẫn đầu cảnh sát– người đóng va chúa trời (God) , người phán xét và trừng phạt những kẻ tội lỗi bằng thanh kiếm – thứ tượng trưng cho công lý , sự trừng phạt và đôi tay – thứ tượng trưng cho tội lỗi . Ta sẽ thấy 3 hỉnh ảnh này xuyên suốt bộ film .

Thể hiện rõ nét 3 hình ảnh ấy chính là phân đoạn đầu bộ film – cũng là phân đoạn tôi thích nhất . Đó là cảnh Chang gọi người cha nạn nhân tới hiện trường đẫm máu nơi con gái ông bị sát hại dã man cùng Billy . Chang chẳng nói gì nhiều :

“Sao anh có thể làm vậy ?” – Chang hỏi , người bố chỉ biết lắc đầu .

“sao anh có thể để chuyện này xảy ra ?”

“Tôi không làm gì cả ?” – Người cha đáp.

“Đây là cơ hội để anh có thể làm gì đó . Hãy làm những gì anh muốn ” – Chang nói rồi rời khỏi phòng , đóng cửa .

Only God Forgives - Câu chuyện công lý qua ngôn ngữ điện ảnh tinh tế Only God Forgives - Câu chuyện công lý qua ngôn ngữ điện ảnh tinh tế 15327430 1264423196961253 1413406634970949311 n

Không hề nói người cha nạn nhân giết Billy , ông chỉ bảo hắn phải làm gì đó trong cái giọng lạnh lùng của mình . Thoại ít , nhưng ý nhiều , không 1 lời giải thích mà cứ để cho ngôn ngữ điện ảnh được phô diễn . Ở đây , ta có thể hiểu được rằng Chang đang chất vấn người cha nạn nhân . Cái chết của cô không chỉ Billy mà hắn cũng có phần . Lỗi của người cha chính là để con gái mình đi vào con đường mại dâm , để con gái bán mình , bán cho Billy để rồi bị giết hại 1 cách dã man .

Chang rời đi để lại người cha cho Billy , ta có thể thấy hậu quả là cái đầu nát bét của hắn . Film do Refn đạo diễn thường nổi bật bởi sự bạo lực , tuy nhiên trong cảnh này ông không quay người cha giết Billy như thế nào , Refn vốn không muốn người xem tập trung vào bạo lực . Cái ông muốn hướng đến chính là công lý !

Và thế là ta có cảnh người cha được lôi ra trước mặt Chang sau những gì mình gây ra , lại là những câu chất vấn :

“tại sao mày lại giết hắn ?” – Người bố đáp vì hắn giết con gái mình

“Mày biết con gái mày làm gì . Tại sao mày không ngắn nó lại ?”

” Làm sao để kết thúc chuyện này , tôi có 4 đứa con gái mà không có con trai … Anh không hiểu sao ” – Người cha chống chế .

“Nó không phải về đứa con gái đã chết của mày . Đó là về 3 đứa con gái còn sống của mày . Cái này để chắc chắc là mày không bao giờ quên chúng “ – Nói rồi Chang vung kiếm .

Only God Forgives - Câu chuyện công lý qua ngôn ngữ điện ảnh tinh tế Only God Forgives - Câu chuyện công lý qua ngôn ngữ điện ảnh tinh tế 15409584 1265911236812449 1980603488 o

Chúng ta biết được Chang không giết người cha mà chỉ chặt tay ông . Chang đã cho ông ta 1 cơ hội , 1 cơ hội để ‘’làm gì đó’’ cho 3 đứa con gái còn lại không đi vào vết xe đổ của người con vừa mất . Chang chặt đi cánh tay người cha , chắt đi bàn tay để con gái vào con đường mại dâm , chặt đi tội lỗi , cho người cha 1 cuộc đời mới . Người cha đã được ‘’tha thứ’’(forgive) .

Ta có thể thấy cả đôi bàn tay tội lỗi trong mê cung kí ức của Julian khi anh nghĩ đến Mai và khao khát cô . Đây là 1 phân đoạn gây hiểu lầm vì người xem sẽ chẳng phân biệt nổi thật giả , tôi có thể khẳng định đó chỉ là suy nghĩ nội tại của Julian . Đây là 1 vai trầm hơn cả Drive của Ryan Gosling . Julian không nói nhiều , thể hiện cảm xúc cũng ít nhưng trong mê cung kí ức , ta hiểu được Julian khao khát Mai thế nào , nhưng Mai cũng là 1 gái điếm , điều đó khiến Julian có thể “mua” cô bất cứ lúc nào để thỏa mãn nhưng anh yêu cô , và nếu anh làm điều đó là phán bội tình yêu ấy , là tội lỗi . Đó là lý do vì sao Chang xuất hiện trong mê cung kí ức của Julian để chặt tay anh khi anh nghĩ tới việc tội lỗi này đồng thời Mai cũng nhìn anh với ánh mặt tức giận để nhắc nhở anh .

Diễn xuất của Ryan Gosling trong OGFs không cường điệu như những bộ film bình thường – đây cũng là 1 điểm tôi yêu ở film indie , chúng không cường điệu và thực tế . Cao trào cảm xúc của nhân vật anh diễn là lúc Julian cùng Mai ra về sau bữa ăn thảm họa vs mẹ anh . Mai đã không thể chịu nổi thái độ của Crystal và hỏi tại sao anh lại để cho mẹ anh đối xử vs anh như thế . Trước đó , anh chỉ nói cô có thể giữ chiếc váy anh tặng nhưng bị từ chối . Với tôi , đây chính là lời tỏ tình của Julian , nó hơi ngốc nghếch … Bởi sau khi Mai hỏi anh , nó làm anh tức giận hay cay đắng vì hoàn cảnh bị mẹ ghẻ lạnh , là cái bóng của anh trai . Anh bảo Mai nếu cô không thích cái váy đó (còn có nghĩa là làm bạn gái anh) thì hãy cởi nó ra , anh thậm chí rú ầm lến “CỞI NÓ RA “ Và Mai cởi thật . Cô không sợ hãi , dơ chiếc váy trước mặt Julian đang xấu hổ quay mặt nhìn đi chỗ khác .

Tôi thực thích góc quay trong cảnh này . Không phải bằng cận cảnh cảm xúc nhân vật , ta chỉ thấy ngang người Julian cùng bộ mặt cúi thấp lẩn tránh máy quay , như thể người xem chính là Mai và Julian quá xấu hổ để nhìn thẳng vào ta .

Only God Forgives - Câu chuyện công lý qua ngôn ngữ điện ảnh tinh tế Only God Forgives - Câu chuyện công lý qua ngôn ngữ điện ảnh tinh tế 15368739 1265903050146601 631709770 o

Ta thấy Mai mặc chiếc váy ấy sau đó khi tới chỗ của Chang cùng Julian , khi Julian đấu vs Chang . Mai đã ở lại để xem tới cùng , còn Crystal thì bỏ đi . Đây là 1 sự xác nhận họ đã thành đôi chăng ?

Âm nhạc cùng vs màu sắc tìm đỏ chủ đạo cũng là 1 phần không thể thiếu và cũng là dấu ấn riêng cho đạo diễn Nicolas Refn . Đều là nhạc mang phong cách năm 80s , soundtrack OGFs u ám , đầy những khoảng lặng như chính cảnh quay bộ film . Khi xem ta sẽ được chứng kiến những cảnh quay dài không 1 lời thoại , những khoảng lặng đầy suy tưởng kết hợp vs thứ âm nhạc ma mị , màu sắc ảo diệu lập lòe .

OGFs không dành cho người thiếu kiên nhẫn hoặc những người không có đam mê vs điện ảnh . Đây không phải bộ film dành cho tất cả mọi người , tính nghệ thuật của nó quá cao . Có lẽ vì vậy điểm imdb của  OGFs thực thấp , còn chưa được 6 . Và thực sự thì tôi chẳng ngạc nhiên chút nào . Film của Refn không khác gì film của Zack Snyder – những bộ film độc lập , cult bị đánh giá dưới góc nhìn mainstream đầy thiển cận . Mọi người quá hype vs 1 Drive bạo lực vs diễn biến cực nhanh trong quá khứ , đến rạp xem Only God Forgives vs kì vọng nó đơn giản và thực tế bản thân tôi cũng vậy , tôi không kì vọng nó đơn giản nhưng tôi mong nó cũng mới mẻ như Drive dù Drive khiến tôi hơi thất vọng vì tôi thấy nó hơi thiếu chiều sâu so vs the Neon Demon . Rồi OGFs như 1 cuộc cách mạng film ảnh dành cho riêng tôi – 1 bữa tiệc đầy khó nuốt đòi hỏi bạn tình yêu và đam mê cùng sự kiên trì để khám phá .

Nói về Julian , có lẽ tôi cũng phải nói qua về phức cảm Oedipus – thứ duy nhất đôi mắt mainstream nhìn ra và nói về . Julian đúng thiếu tính thương của mẹ và tôi yêu sự kết nối giữa lời thoại cùng diễn biến film của Refn . Trong film , Crystal từng nói khi mang thai Julian , bà cảm nhận được anh là người đặc biệt . Kết film khi Crystal chết , Julian rạch 1 đường trên bụng mẹ và thò tay vào quằn quại . Anh nhưu muốn trở về bụng mẹ , nơi anh được mẹ cho là đặc biệt .

Only God Forgives - Câu chuyện công lý qua ngôn ngữ điện ảnh tinh tế Only God Forgives - Câu chuyện công lý qua ngôn ngữ điện ảnh tinh tế 15409974 1265909036812669 568265625 o

Only God Forgives - Câu chuyện công lý qua ngôn ngữ điện ảnh tinh tế Only God Forgives - Câu chuyện công lý qua ngôn ngữ điện ảnh tinh tế 15397871 1265909126812660 1059069391 o

Ngoài Chang , Julian cũng là 1 nhân vật tôi thích đồng thời cũng là 1 nhân vật phức tạp . Trong anh có nhận thức về lẽ phải , về công lý , anh không giết người cha nạn nhân khi biết những gì Billy làm và ngăn lính của mẹ giết con gái Chang . Cản trở lòng tốt của Julian chỉ có Crystal , tuy nhiên , cái thiện trong lòng Julian đã thắng , anh cứu con gái Chang và lấy thanh kiếm còn lại trong tủ Chang , thanh kiếm của lẽ phải như thanh Chang đang dùng .

Only God Forgives - Câu chuyện công lý qua ngôn ngữ điện ảnh tinh tế Only God Forgives - Câu chuyện công lý qua ngôn ngữ điện ảnh tinh tế 15409723 1265905776812995 1873156281 o

1 kết thúc trọn vẹn bằng sự lựa chọn của Julian – nơi anh đưa cả 2 cánh tay trước Chang không do dự . Kết lại , Only God Forgives là câu chuyện về cái thiện , về những lựa chọn , về tâm tưởng rối ren của con người , được thể hiện quá đỗi tinh tế bởi đạo diễn Nicolas Winding Refn . Tôi chỉ hy vọng những bộ film như vậy không chết yểu , không bị dìm chết bởi những đôi mắt mainstream thiển cận để những con người như tôi có film hay và để nền điện ảnh thêm phong phú .

 

Bình luận
0 Comments