Optimus Prime- Người hùng hay tội đồ của dân tộc và nhân loại?

Optimus Prime liệu có thật sự là một anh hùng đúng như những gì mà khán giả luôn nhìn thấy trong loạt phim Transformers?

Optimus Prime là nhân vật trong tâm của loạt phim Transformers, một nhân vật được xây dựng để trở thành biểu tượng anh hùng của loài người, thủ lĩnh đáng tin cậy của các Autobots. Nhưng với những gì mà anh biểu hiện qua 5 phần phim thì dường như phải xem xét nhân vật này lại. Liệu anh có thật sự là một người hùng hay là tội đồ của cả quê hương lẫn nhân loại với một nhân cách rất tàn bạo ? Dưới đây là những chi tiết chứng minh cho việc này.

1. Tàn sát tất cả kẻ thù

Trong đoạn cuối của Revenge of The Fallen, Optimus đã la lên “Đưa ta khuôn mặt của ngươi!” rồi nhanh chóng lột da của The Fallen ngay khi hắn còn đang sống. Ông cũng sẵn sàng giết chết tất cả kẻ thù dù chúng đã bị vô hiệu hóa và cầu xin sự nhân từ. Ở đoạn cuối Dark of The Moon, Sentinel Prime và Megatron đã van xin Optimus tha mạng nhưng ông vẫn hành quyết lần lượt từng người. May mắn đây là robot nên người xem sẽ cảm thấy đã mắt, thử tượng tượng Optimus và các kẻ thù của ông là con người bình thường thì xuyên suốt các phần phim sẽ là các cảnh máu me kinh dị. Liệu có ai muốn thủ lĩnh của mình là một tên đồ tể như vậy không ?

2. Lôi kéo trẻ em vào cuộc chiến

Cuộc chiến hai chủng loài Cybertron không chỉ khiến người lớn liên lụi mà cả những thanh thiếu niên cũng bị ảnh hưởng theo. Điển hình nhất là chàng trai Sam Witwicky đã bị kéo vào trận chiến và suýt chút nữa đã hi sinh. Sang 2 phần, dường như anh chàng này chẳng học hành được gì nữa khi cứ liên tục bị hết Autobots tới quấy rầy rồi Decepticons đến đòi mạng mà chẳng thấy Optimus đưa ra phương án nào để bảo vệ an toàn cho cậu. Tồi tệ hơn là số phận Sam trong phần 5 cũng đã được tiết lộ khi nhân vật Sir Edmun Burton nói rằng cô gái Vivian Wembley là hậu duệ cuối cùng của hội Witwiccan và khuôn mặt của Sam thoáng xuất hiện đồng nghĩa với cậu đã chết. Dám chừng Sam đã bị một tên Decepticons nào đó ám sát rồi hoặc sang chấn tâm lý sau những trận chiến khốc liệt của 3 phần đầu mà dẫn đến phát điên.

3. Rủ rê Decepticons đến Trái Đất

Cứ cuối mỗi phần phim là Optimus lại phát ra tín hiệu kêu gọi bạn bè đến Trái Đất và tất nhiên là các Transformers cứ lũ lượt tìm đến hành tinh xanh để nghỉ mát có cả các Decepticons hung bạo. Sự hiện diện của các Autobots chính là cục nam châm thu hút Decepticons đến cùng những kẻ thù cực kỳ nguy hiểm khác như tay săn tiền thưởng Lockdown. Bộ Optimus ngây thơ đến mức nghĩ rằng chỉ cần biến hình thành xe cộ rồi kêu gọi đồng hương tìm đến Trái Đất là mọi người có thể sống an nhàn hạnh phúc chăng? Tất cả những gì Optimus mang lại cho Trái Đất qua các phần phim hiện nay chỉ là chiến tranh, chết chóc và hủy diệt.

4. Tùy ý thực hiện mọi thứ không có kế hoạch

Trong Dark of The Moon, các Transformers theo lệnh của Optimus đã rời bỏ Trái Đất và mặc sức cho Decepticons cày xới và quân đội đã phải tuyệt vọng đưa một nhóm lính cảm tử vào Chicago đối đầu với lũ robot hung hăng kia. Dù biết đây là kế hoạch của Optimus nhưng làm như thế liệu có quá ích kỷ và dựa vào may mắn nhiều hơn là tính toán chiến thuật ? Chưa kể trong đoạn cuối phần 4 ông đã tự ý bỏ đi tìm đáng sáng tạo khi chưa hề biết sức mạnh của người mình sắp đối mặt, bỏ lại Trái Đất với mớ hỗn độn do chính mình gây ra. Dẫn đến hậu quả nặng nề là bị Quintessa biến đổi thành Nemesis Prime và suýt giết chết chính người bạn thân Bumblebee.

5. Bị chính phủ lợi dụng

Lại thêm một chi tiết chứng tỏ sự “ngây thơ vô số tội” của Optimus khi ông đã dẫn dắt  Autobots làm việc chung với quân đội Hoa Kỳ để rồi các nhân viên của chính phủ đã bí mật nghiên cứu công nghệ tiên tiến từ xác các Transformers tạo nên những vũ khí hủy diệt mới hoặc tệ hơn là Transformers nhân tạo. Chính từ sai lầm này khiến cho tên Megatron một lần nữa lại hồi sinh. Với nguồn lực Autobots dồi dào như vậy đáng lẽ ra Optimus nên cử hẳn một đội chuyên dọn dẹp xác chết hoặc chí ít mà tiêu hủy nó đi nhằm tránh những hậu họa về sau và trên hết là không nên tin chính phủ một cách ngây ngô như vậy.

6. Đẩy bạn bè vào chỗ chết

Việc phát tín hiệu kêu gọi các Autobots đến Trái Đất với lời nhắn nhủ đây là quê hương mới nhưng ngược lại chẳng khác gì kêu gọi nhập ngũ khi cứ liên tục phải đối đầu với Decepticons rồi còn bị Sentinel Prime phản bội gây nên cái hết của Iron Hide. Đáng buồn hơn là bị chính phủ phản bội và Autobots lần lượt bị con người giết chết, điển hình là sự ra đi đau buồn của Rachet trong đoạn đầu Age of Extinction. Vậy lúc đó Optimus đang làm gì? Trốn chui trốn nhủi ở thành phố Mexico dưới hình dạng một chiếc xe tải cũ nát mặc cho bạn bè mình đang bị tàn sát ngoài kia. Thay vì phát ra thông báo các Autobots hãy trốn đi sao không tổng hợp họ lại và mở một cuộc tẩu thoát quy mô lớn, rõ ràng là họ có thể bay ra khỏi Trái Đất được mà? Thêm một lần nữa ta lại thấy sự tắc trách trong cách lãnh đạo của Optimus.

7. Phá hủy Cybertron

Đây là tội danh nặng nề nhất là Optimus đã gây ra đối với toàn bộ dân tộc mình. Megatron và Sentinel Prime rõ ràng có ý tốt khi muốn khôi phục lại hành tinh Cybertron nhưng cách làm của cả 2 khá tàn ác khi coi coi người chỉ là những công cụ. Còn Optimus lại lạnh lùng ra lệnh cho các Autobots thẳng tay tiêu diệt mấy cái trụ khiến cho toàn bộ Cybertron bị phá hủy (vậy mà phần The Last Knight còn hỏi ngược lại Quintessa là ai đã làm chuyện này). Với công nghệ tiên tiến cùng nhiều Autobots thông minh kết hợp với những bộ não siêu việt nhất của loài người thị Optimus hoàn toàn có thể tìm cách đảo ngược được quá trình dịch chuyển và giúp cho quê hương của mình bình yên quay về. Làm tốt lắm người anh hùng vĩ đại của dân tộc !

8. Một người chỉ thích bạo lực và chiến tranh 

Rõ ràng là suốt 5 phần phim, khán giả chỉ nhớ đến Optimus là một robot thiện chiến, dũng mãnh và luôn sẵn sàng đối đầu với kẻ thù. Còn những yếu tố còn lại ? Những lý tưởng chiến đấu cho sự thật, công lý, tự do và các đức tính như nhân từ, thấu cảm, tình yêu mà ông luôn miệng nói để ở đâu ? Mọi thứ xung quanh Optimus chỉ có chiến tranh, giết chóc, tàn sát. Optimus chưa bao giờ cho thấy mình là người có đầu óc ngoại giao và sử dụng các biện pháp cải tạo các Decepticons thành người tốt thay vì giết hết tất cả. Ở cuối phần Dark of The Moon, Megatron đã đưa ra lời kêu gọi một hiệp ước thỏa thuận giữa hai phe nhưng Optimus không nói năng gì, lao vào bứt đầu hắn cùng một dàn xương sống ra khỏi cơ thể. Giải quyết bạo lực bằng bạo lực thì kết quả cũng chỉ là bạo lực mà thôi , chả trách vì sao Trái Đất từ ngày xuất hiện Optimus thì chiến tranh cứ diễn ra liên miên.

9. Giấu diếm nhiều bí mật

 Là một trong những thủ lĩnh lớn của Autobot, Optimus Prime chắc hẳn cũng phải biết được nhiều thứ, chí ít là những sự kiện quan trọng bên trong bộ não với hàng tá dữ liệu số của mình. Làm sao ông không biết được Megatron đã bị đóng băng trên Trái Đất mà không thông báo cho đồng đội, làm sao ông bay qua mặt trăng mà không nhận ra dấu vết của con tàu Ark hay gần đây nhất là câu chuyện của các hiệp sĩ Cybertron đã xuất hiện lâu đời trên Trái Đất. Không biết liệu Optimus vô tình quên hay đã cố tình giấu diếm những sự kiện quan trọng này dẫn đến hàng loạt tai họa xảy đến với con người và cả các Transformers.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ