‘Origami’: Khi truyền thống tạo nên sức mạnh lớn lao

author
Origami là tên gọi của nghệ thuật gấp giấy đến từ Nhật Bản. với những quy tắc nghiêm ngặt, yêu cầu tỉ mỉ và tính kiên nhẫn để tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh, đây thực sự là một thách thức với không ít người. Phim ngắn ‘Origami’ từ đó ra đời để nhấn mạnh về sức mạnh của truyền thống này.

Được ghép từ hai từ trong Nhật Bản là “ori”, có nghĩa gấp hay xếp và “kami” nghĩa là giấy. Đây là một loại hình nghệ thuật độc đáo của đất nước này vì sự phổ quát từ đơn giản đến cực kỳ phức tạp của nó, mà chỉ vẻn vẹn trong những bước gấp trên miếng giấy hình chữ nhật hay hình vuông. Trong nghệ thuật gấp giấy hiện đại, các vật liệu và cách thức gấp có thể được chấp nhận đa dạng và phong phú hơn, nhưng những yêu cầu về sự tỉ mỉ, kiên nhẫn vẫn là một điểm quan trọng trong cách tiếp cận môn nghệ thuật này.

Câu chuyện phim ngắn bắt đầu với một chàng trai trẻ, trong một buổi gấp giấy với người ông của mình. Trái ngược với sự tĩnh lặng, điềm đạm, chắc chắn của người ông trong việc gấp thành phẩm là một con rồng, cậu trai có vẻ nhanh nhảu, hấp tấp và thiếu kiên nhẫn hơn. “Con rồng” của cậu yếu ớt, quặt quẹo do những nếp gấp vội vã, thiếu kiên nhẫn. Mọi thứ bắt đầu khi người ông để cậu lại một mình trong căn phòng.

Bóng tối bắt đầu ập đến. Cậu bị lạc trong một thế giới huyền ảo, đầy mê hoặc nhưng cũng ẩn giấu những hiểm nguy chết người. Cách vượt qua duy nhất là bằng cách gấp những tờ giấy cậu có được thành một thứ vũ khí để cậu có thể trốn thoát. Cấp độ khó từ từ được nâng dần lên. Cậu phải đối diện và thử thách khả năng của bản thân để có thể sinh tồn.

Ở thử thách cuối cùng, điều khó khăn nhất đã xảy đến. Bóng tối gần như đã bao trùm khắp cả không gian và chính thân thể cậu. Lúc này, bằng những gì đã được học và rèn luyện, kĩ năng gấp giấy của chàng trai trẻ bắt buộc phải thành thạo và hoàn thành xuất sắc nhất thành phẩm để có thể tự cứu được mình.

Nội dung câu chuyện phim được bao hàm nhiều ẩn ý hơn là câu chuyện được trình chiếu đến khán giả. Bởi đối với những người đến từ đất nước hoa anh đào, “origami” không đơn thuần là một môn nghệ thuật đối với họ, đó là một nét văn hóa truyền thống mà cả xã hội chung tay gìn giữ. Không chỉ có tác dụng với tâm lý làm êm dịu và thư giãn thần kinh, bộ môn này còn ứng dụng được rất nhiều quy tắc hình học từ đơn giản đến phức tạp. Sức mạnh của truyền thống từ đó được nâng tầm, là một sự nhấn mạnh đến thế hệ trẻ - những gì của ông cha để lại luôn mang một vẻ đẹp và sức mạnh lớn lao cần được gìn giữ.

Về yếu tố nghệ thuật, bộ phim vận dụng nhuần nhuyễn giữa mảng sáng, mảng tối để làm nổi bật lên nét uyển chuyển đặc thù của những sản phẩm từ origami. Âm nhạc được lồng ghép một cách hợp lý, góp phần tạo nên tiết tấu phù hợp với nội dung chuyện phim đang kể.

“Origami” được thực hiện bởi một nhóm gồm Joanne Smithies, Eric De Melo Bueno, Michael Moreno và Hugo Bailly trong thời gian tại ESMA,

Bình luận
0 Comments