Oscar 2020: Joker dẫn đầu với 11 đề cử, 6 dành cho Parasite và ba tác phẩm đồng đề cử ở 10 hạng mục

author

Oscar năm nay gây bất ngờ với khá nhiều khán giả khi Joker lại là cái tên xuất hiện nhiều nhất, vượt trội hơn cả các ứng viên nặng ký khác như 1917, The Irishman...

Bộ phim về ác nhân Joker vừa nhận được 11 đề cử tại giải thưởng danh giá của Viện hàn lâm Khoa học và nghệ thuật điện ảnh Mỹ. Hầu hết đều là các hạng mục quan trọng bao gồm: Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Nam diễn viên chính xuất sắc nhất, Kịch bản chuyển thể hay nhất, Quay phim xuất sắc nhất, Dựng phim xuất sắc nhất, Hòa âm hay nhất, Biên tập âm thanh xuất sắc nhất, Nhạc phim hay nhất, Thiết kế phục trang đẹp nhất và Hóa trang xuất sắc nhất. 


Trong đó, hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất dễ được trao cho Joaquin Phoenix với màn trình diễn cực kỳ thuyết phục. Joaquin mới đây cũng đã đạt được tượng vàng tại Quả cầu vàng vốn là giải tiền Oscar quan trọng. Joker cũng trở thành bộ phim chuyển thể từ truyện tranh siêu anh hùng có nhiều đề cử Oscar nhất. Phim thuộc thể loại này giành được nhiều tượng vàng nhất là Black Panther (2018) với 3 chiến thắng. 


Xếp sau Joker, có tới tận 3 phim đồng số đề cử là The Irishman của Martin Scorsese, Once Upon a Time in Hollywood của Quentin Tarantino và 1917 của Sam Mendes với 10 hạng mục. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử có tới 4 tác phẩm trên 10 đề cử xuất hiện trong cùng mùa giải. 


The Little Women là tác phẩm nữ quyền xuất sắc nhất năm nay khi nhận được 4 đề cử trong đó hạng mục quan trọng Phim xuất sắc nhất. Đây là lần thứ 7 tiểu thuyết của nhà văn Louisa May Alcott được chuyển thể lên phim. Đáng tiếc là nữ đạo diễn Greta Gerwig lại vắng mặt trong danh sách đề cử Đạo diễn xuất sắc nhất. Tuy nhiên, cô cũng đã trở thành nữ đạo diễn thứ hai tại Hollywood có hai phim xuất hiện trong danh sách đề cử Phim xuất sắc nhất. Người đầu tiên chính là vợ cũ của James Cameron, Kathryn Bigelow với chiến thắng năm 2010 cho The Hurt Locker (2009) và một đề cử cho Zero Dark Thirty (2012).


Scarlet Johansson đã nhận được đề cử kép ở hạng mục Nữ chính xuất sắc nhất (Marriage Story) và Nữ phụ xuất sắc nhất (Jojo Rabbit). Cô là người thứ 12 nhận được đề cử kép như thế nhưng chưa từng ai có được cùng lúc hai tượng vàng. Cynthia Erivo là nữ diễn viên da màu duy nhất nhận được đề cử về diễn xuất ở Oscar năm nay với Harriet. Rất đáng tiếc cho Lupita Nyong'o vì màn trình diễn kép trong Us lại bị Viện hàn lâm ngó lơ. Thể loại kinh dị năm nay hầu như không xuất hiện tại Oscar trừ The Lighthouse ở hạng mục Quay phim xuất sắc nhất. 


Parasite, đại diện lớn nhất của Châu Á và Hàn Quốc cũng đã nhận được 6 đề cử cho Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Kịch bản gốc xuất sắc nhất, Phim quốc tế xuất sắc nhất (trước đây là Phim tiếng nước ngoài xuất sắc nhất), Dựng phim xuất sắc nhất, và Thiết kế sản xuất xuất sắc nhất. Tác phẩm của Bong Joon-Ho hiện đang trở thành phim Hàn Quốc đầu tiên tranh giải ở cùng lúc hai hạng mục Phim xuất sắc nhất và Phim quốc tế xuất sắc nhất ở Oscar.


Frozen II cũng bất ngờ bị gạch tên khỏi danh sách đề cử Phim hoạt hình xuất sắc nhất. Hạng mục này chỉ có 2 phim được xếp vào dạng bom tấn là Toy Story 4 và How To Train Your Dragon: The Hidden World. Còn lại là 3 phim nhỏ nhưng được đánh giá cao về chất lượng từ kỹ thuật dựng hình đến nội dung độc đáo là: The Missing Link của Laika, Klaus và I Lost My Body của Netflix. 


Bình luận
0 Comments