Ouija: Origin of Evil - Dựng đỉnh cao từ cốt truyện hỏng, phim cầu cơ chưa bao giờ xuất sắc đến thế ! 

author
Bảng cầu cơ Ouija xuất hiện trở lại sau thành công phòng vé của phần 1 vào năm 2014. Lần này, ‘Ouija: Origin of Evil’ được đánh giá chất lượng vượt trội hơn hẳn phần phim trước đó.

Hầu hết phim kinh dị (horror) mà chúng ta xem đều có cảnh cầu cơ, nếu ma quỷ thích, bọn họ sẽ trả lời bạn. Cuộc trò chuyện với ma quỷ thường được thêm các yếu tố rung chuyển nhà cửa, đèn chớp tắt hay một lời đe dọa. Thế nên, cho dù Ouija (2014) được đánh giá rất thấp là không đủ ám ảnh, góc quay bình thường thì bộ phim vẫn làm tốt ở ý tưởng : đừng tin vào bất cứ con ma nào trên bảng cầu cơ, ma tốt ma xấu cùng nhau chi phối trên bảng cầu cơ. Tiếp nối ý tưởng đó, phần tiếp theo là ‘Ouija: Origin of Evil‘ từng bước vạch trần thế lực phía sau bàn cầu cơ.

Ouija Ouija: Origin of Evil - Dựng đỉnh cao từ cốt truyện hỏng, phim cầu cơ chưa bao giờ xuất sắc đến thế !  89 Ouija Origin Of Evil Trailer thumb  2016 10 27

Cảnh báo

Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Ý tưởng là thế, nhưng thực hiện ý tưởng trên phong cách nào, có hùa dọa được không, ám ảnh ra sao thì lại là một chuyện khác. Phần 2 của Ouija đổi đạo diễn, lựa chọn Mike Flanagan – tác giả của các phim kinh dị nổi tiếng Oculus, Hush, Before i wake đã nâng tầm cho bộ phim này hơn rất nhiều.

Mối liên hệ giữa bà đồng và Ouija

Alice Zander (Elizabeth Reaser), một góa phụ nuôi hai cô con gái Paulina (Annalise Basso) và Doris (Lulu Wilson). Để có tiền chi trả sinh hoạt, Alice cùng các con lừa đảo và làm giả những buổi cầu cơ. Alice bản thân cũng là một bà đồng, ít nhiều bà cũng có hứng thú và tìm hiểu thuật duy linh với ma quỷ. Cô con gái lớn là Paulina vốn đã quen với các trò lừa đảo, không tin vào thế lực phía sau Ouija (bảng cầu cơ). Trong một lần đi chơi, Paulina đem bảng cầu cơ về cho mẹ. Người mẹ thử dùng Ouija để liên hệ với linh hồn người chồng đã khuất trong căn nhà này, nhưng “một bà đồng mạnh hơn” – Doris từ trên lầu, lại là người trực tiếp trò chuyện với vong linh.

Ouija Ouija: Origin of Evil - Dựng đỉnh cao từ cốt truyện hỏng, phim cầu cơ chưa bao giờ xuất sắc đến thế !  89 ouija 2 origin of evil tro choi goi hon 2 50 2016 10 27

Cảnh báo

Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Bàn câu cơ có thể tự di chuyển. Doris có thể nghe thấy giọng nói kỳ lạ. Doris có thể dùng cơ thể mình để vong hồn nhập vào và phát ra giọng nói của người đã khuất. Người mẹ dần tin vào khả năng đặc biệt của cô con gái nhỏ nhưng chị gái của Doris là Paulina thì không như thế. Cô và cha xứ Tom quyết vạch trần kế hoạch những kẻ chi phối em gái mình.

Ouija chỉ là một công cụ

Nhiều người khi xem cái kết của Ouija phần 1 đều nghi ngờ rằng bảng cầu cơ này là nơi trú ngụ của ác quỷ nên nó không thể hủy bỏ được. Những gì được giải mã ở phần 2 lại cho khán giả một cái nhìn khác. Ouija thật ra chỉ là công cụ kích hoạt tà ma trong căn nhà và trong những người sử dụng chúng. Thật sự, căn nhà ở Los Angeles chứa đựng nhiều biến cố kinh hoàng hơn chúng ta tưởng. Điều đáng sợ nhất là khi Paulina thì thầm một sự thật “Bọn họ đã ở đây từ khi chúng ta mới đặt chân đến. Bọn họ đã quan sát và nghe những gì chúng ta nói. Bọn họ có lẽ đang ở ngay đây và chúng ta không được tiết lộ điều gì cả.”

Ouija Ouija: Origin of Evil - Dựng đỉnh cao từ cốt truyện hỏng, phim cầu cơ chưa bao giờ xuất sắc đến thế !  89 ouija origin evil lulu wilson annalise basso 2016 10 27

Cảnh báo

Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Đúng vậy, là “bọn họ” chứ không phải chỉ có một người. Ouija là phương thức liên hệ với rất nhiều vong linh khác nhau, tốt có, xấu có. Phần đa đều muốn chiếm giữ thể xác của cô bé Doris. Miệng của “bà đồng” Doris mở to không chỉ để gào thét như trong phần một, mà còn là biểu hiện của một cái “máy” hút linh hồn.

Ouija Ouija: Origin of Evil - Dựng đỉnh cao từ cốt truyện hỏng, phim cầu cơ chưa bao giờ xuất sắc đến thế !  89 k4uis4exx2dkwfzbypt9 2016 10 27

Cảnh báo

Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Cha xứ Tom cũng dùng bảng cầu cơ như một cách lật tẩy trò lừa phỉnh của bọn ma quỷ. Trường đoạn “phỏng vấn” căng thẳng này ít khi diễn ra trên màn ảnh, tạo được không ít hứng thú và diễn đạt đúng trò vặt của những con quỷ. Chúng nó đọc được suy nghĩ của con người, như thường thấy, nếu chúng ta không sợ quỷ có thể làm chúng bối rối, át vía ít nhiều. Nếu chúng ta nói dối, chúng đâu biết nổi sợ của chúng ta để gài bẫy.

Cảnh quay

‘Ouija: Origin of Evil’ được quay rất tốt. Phim kinh dị thường dùng các cảnh quay gần và trung. Thỉnh thoảng trong bộ phim xuất hiện những cú lướt máy đánh vòng, tạo cảm giác không gian bị bẻ cong, ma quái.

Những cảnh đáng sợ nhất của phim là lúc Doris quay đầu loạn xạ phía sau lưng bạn trai Paulina, là lúc Doris nói liến thoắng vào tai nạn nhân như đang ngấu nghiến từng giây từng khắc nổi sợ của người khác.

Ouija Ouija: Origin of Evil - Dựng đỉnh cao từ cốt truyện hỏng, phim cầu cơ chưa bao giờ xuất sắc đến thế !  89 2470 TP3 00118R 2016 10 27

Cảnh báo

Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Cảnh đáng nhớ khác là lúc Doris cảnh cáo bạn trai của chị gái không nên đến nhà chơi nữa bằng cách liệt kê quá trình đau đớn của một người bị treo cổ. Ống kính tiến lại gần Doris nhưng đôi lúc bị đứng hình vài khắc, cảnh phim này hệt như bạn đang xem một cuốn phim bị nhiễu sóng vậy.

Từ đầu cho đến những phân đoạn gây cấn nhất, đạo diễn Flanagan đều sắp đặt tình huống một cách từ tốn, độc đáo và mới lạ. Mọi sự cuốn hút dần bị buông thả ra khi khán giả nhận ra các mối liên kết đáng sợ giữa phần 2 và phần 1.


Phải nói rằng, với một cốt truyện nhiều khúc mắc và bất ngờ của phần 1, thật khó để làm ra phần 2 với đầy đủ sự hợp lý và sáng tạo như thế. Thành công lần này của Mike Flanagan khiến khán giả phim kinh dị kinh ngạc nhiều lần với nhiều cấp độ khác nhau.

Bình luận
0 Comments