Paddington: Khi sự tử tế và lòng nhân hậu không phải là điều quá xa xỉ

author

Paddington luôn là một trong những nhân vật mà mình yêu thích nhất. Một chú gấu dễ thương, gần gũi, cùng với tất cả những đức tính tốt đẹp mà một người nên có. Vì thế mình đã cực kỳ háo hức để được đắm mình vào sự tuyệt diệu mà bộ phim mang lại. Và quả thực, cả hai phần phim Paddington đã không làm mình thất vọng!

Khoan nói về những giá trị cốt lõi mà Paddington đem lại – những điều mà bài viết này lấy đó làm trung tâm. Mình muốn nhận xét chung về bộ phim trước, chỉ có hai từ thôi: Hoàn hảo. Nó hoàn hảo giống như cái bánh thứ một trăm mà bạn làm, hay giống như một đường tròn được vẽ bằng compa vậy. Không có gì để chê, không có gì để phàn nàn, không có gì khiến bạn khó chịu. Tất cả mọi thứ đều rất chỉn chu, từ hình ảnh, âm thanh, diễn xuất cho đến nội dung. 

Paddington 2 tiếp tục vẽ ra một khung hình tươi tắn của thành phố London vừa cổ kính, vừa hiện đại, lỗng lẫy ánh đèn, nếu không muốn nói là có một chút bí ẩn. Bộ phim sẽ khiến bạn bị cuốn hút vô cùng, đến mức bạn sẽ không nỡ rời mắt khỏi màn hình một giây nào, vì mọi thứ đều quá đẹp, đẹp đến mê đắm, với tất cả những gì đặc trung nhất của nước Anh. Cảm xúc của bạn cũng sẽ lên xuống, lúc nhanh lúc chậm theo từng diễn biến trong phim.

Liệu bạn có cảm thấy không, khi trong lối diễn xuất hay cách ứng xử của các nhân vật trong phim, nó có nét gì đó rất lịch thiệp, rất nhã nhặn, rất…nước Anh? Ngay cả những câu nói hài hước, những tình huống gây cười cũng rất duyên dáng, nhẹ nhàng, khác hẳn so với chất xuồng xã có trong phim Mỹ. Mọi thứ đến theo cách nhẹ nhàng, đơn giản nhất, và mình tin đó là một trong những yếu tố giúp tác phẩm ghi điểm trong lòng khán giả.

Phim hay chỉ là một phần. Cái mà Paddington gây thương nhớ nhất, khiến người ta suy nghĩ nhiều nhất, ấy chính là bài học về sự tử tế và lòng tốt. Đây có thể nói là xương sống của bộ phim, là điều thiết yếu để xây dựng nên hình tượng chú gấu Paddington, từ trong trang sách cho đến màn ảnh rộng.

“Tử tế” và “nhân hậu” không phải là hai từ quá xa lạ với chúng ta. Con người vẫn luôn được dạy rằng sống là phải có tình yêu thương với mọi thứ xung quanh mình. Đó không phải là một sự lựa chọn, mà đó là bản chất con người. Nhưng dường như bất chấp những lời dạy, họ vẫn vì những “thứ khác” mà quên mất bản chất tốt đẹp của mình. Nên khi Paddington xuất hiện, đó giống như là điều tốt đẹp nhất từng đến với chúng ta vậy. Một chú gấu với trái tim thuần khiết, là điểm sáng đáng trân trọng để khơi dậy lòng tốt ở mỗi người. 

Trong phim, chúng ta thấy Paddington kết thân với tất cả mọi người, chú giống như một làn gió tươi mới thổi vào khu phố mà mình sống, khiến tất cả đều cảm thấy tốt đẹp hơn. Vì thế khi thiếu đi Paddington, mọi thứ diễn ra rất khó khăn, không khí có chút u ám và buồn tẻ, khác xa cái sự tươi vui, đẹp đẽ lúc đầu phim. Đó không phải là điều người ta dễ thấy, nhất là trong cuộc sống hiện nay, khi ai chỉ biết việc người đó, không chịu cởi mở, không đoái hoài đến nhau.

Nhưng sự tử tế và lòng nhân hậu cũng là thứ rất dễ lan tỏa. Khi nhà Browns bị hỏng xe và không thể đến chỗ hẹn với Paddington, thì những người hàng xóm, những người vẫn hay trò chuyện với chú, đã cùng nhau giúp đỡ, vậy là lòng tốt đã được nhân lên. Đó là một cái nhìn tích cực, đầy lạc quan của người làm phim khi nhìn vào xã hội. Niềm tin ấy cũng là điều cần có ở mỗi người.

Và cũng giống như vị đạo diễn, Paddington luôn nhìn thấy điểm tốt ở mỗi người, cho dù đó là kẻ tù tội. Bằng sự chân thành, đáng mến của mình, chú đã tạo nên một sự thay đổi bất ngờ trong mỗi tù nhân, và đã biến nhà tù – nơi luôn u ám và đáng sợ - trở thành một chốn vui vẻ, ấm áp, với những chiếc bánh ngọt, với hoa trên lan can và cả câu chuyện được kể trước giờ đi ngủ. Khán giả nhí thì sẽ thấy đó là hài hước và đáng yêu, còn người lớn thì có thể xem đó là nực cười, là phi lý, nhưng nếu nhìn sâu hơn vào hình ảnh ẩn dụ đó thì không hề nực cười tí nào. Lòng tốt, sự tử tế, niềm lạc quan có thể biến những thứ tồi tệ trở nên tốt đẹp, bởi vì chúng ta luôn nắm trong tay sức mạnh để thay đổi thế giới theo hướng tích cực hơn. Chính với lẽ sống đó, mà Paddington luôn được mọi người yêu quý, sẵn sàng làm mọi việc để giúp chú. Bộ phim kết lại thật đẹp bằng một khung cảnh vô cùng ấm áp, đầy ắp sự sẻ chia và yêu thương giữ người với người.

Thật đáng quý và đáng khen ngợi, khi giữa vô vàn những điều không mấy tốt đẹp, người ta vẫn được nuôi dưỡng tâm hồn bằng một tác phẩm giàu giá trị thế này. Vì thế, thực chẳng ngoa khi dành hai từ “xuất sắc” cho bộ phim.

Bình luận
5 Comments   |   Anh Vũ Lê Hoàn reacts this.
 • Thanh tra nội dung
  Thanh tra nội dung   ·  Ngày 26 tháng 12 năm 2018
  Phần 2 hay dã man
 • Anh Vũ Lê Hoàn
  Anh Vũ Lê Hoàn   ·  Ngày 25 tháng 12 năm 2018
  Tui mém nữa là bỏ qua phim này luôn đó, chút nữa là ân hận cuối đời rồi.
  • Lê Sơn Tùng
   Lê Sơn Tùng
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Tui mém nữa là bỏ qua phim này luôn đó, chút nữa là ân hận cuối đời rồi.
     ·  Ngày 25 tháng 12 năm 2018
   huhu tui cũng thích bả quá trời <3
  • Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Tui mém nữa là bỏ qua phim này luôn đó, chút nữa là ân hận cuối đời rồi.
     ·  Ngày 25 tháng 12 năm 2018
   Ừ, tui muốn yêu Sally Hawkins luôn đó chứ, không đẹp mà đóng hay và dễ thương quá trời. Cổ mà cười một cái là muốn nhảy ôm lấy màn hình
  • Lê Sơn Tùng
   Lê Sơn Tùng
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Tui mém nữa là bỏ qua phim này luôn đó, chút nữa là ân hận cuối đời rồi.
     ·  Ngày 25 tháng 12 năm 2018
   cả hai phần phim này đều yêu lắm luôn. Paddington cưng muốn xỉu á <3