Pandorum- Tác phẩm kinh dị không gian ấn tượng bị 'underrated' nặng nề cách đây 10 năm

author

Pandorum không hoàn hảo, nhưng nó không hoàn toàn dở kinh hoàn như những gì mà giới phê bình đã công kích.

Thế giới điện ảnh đã phát triển đến mức có thể kể được những câu chuyện lấy bối cảnh ở nơi sâu thẳm của không gian do các đạo diễn lừng danh thực hiện như Stanley Kubrick, Christopher Nolan, Andrei Tarkovsky, Steven Soderbergh và gần đây nhất là James Gray với Ad Astra. Nhiều bộ phim không gian thường xoáy sâu vào vấn đề bản chất, tầm quan trọng của nhân loại và vị trí của con người đối với vũ trụ rộng lớn.

Những bí ẩn của không gian cho phép các nhà làm phim tự sáng tạo và tạo ra những câu chuyện hoàn toàn độc đáo, thậm chí là phá vỡ các ranh giới tưởng chừng như không thể của thể loại khoa học viễn tưởng. Nhưng không phải tác phẩm nào cũng có thể đạt được thành công rực rỡ về doanh thu như The Wandering Earth, Interstellar, The Martian và Gravity.

Các tác phẩm như First Man, Sunshine, High Life, and Life là một vài trong số những bộ phim không gian có chất lượng khá tốt nhưng lại bị đánh giá thấp hoặc là bom xịt phòng vé, sống sót nhờ phát hành đĩa DVD hay khi lên các hệ thống VOD. Một số phim còn có số phận thảm thương hơn như Pandorum.

Kinh phí 33 triệu USD, thu về vỏn vẹn 20 triệu USD khiến cho hãng phim Overture Films đã phải tuyên bố phá sản chỉ vài tháng sau khi phim phát hành. Các chuyên trang chấm điểm thì đánh giá phim ở mức kém cỏi, dưới cả mức trung bình. Thậm chí người hâm mộ của Dennis Quaid và Ben Foster hoàn toàn quên đi sự tồn tại của Pandorum trong sự nghiệp idol của mình. 

Nhưng trải qua năm tháng, nhiều khán giả đã thật sự nhìn lại bộ phim và nổi lên rất nhiều cuộc thảo luận xung quanh Pandorum. Đa phần đều đồng ý rằng bộ phim không đáng để bị đánh giá tệ hại và chịu lấy một doanh thu thảm họa đến thế. Đây là một viên ngọc thô còn được mài dũa nhiều hơn, nó có nhiều yếu tố tiềm năng để có thể tạo ra được một siêu phẩm nhưng phim đã tận dụng rất tốt bối cảnh để có thể tạo nên bầu không khí căng thẳng, nghẹt thở cùng nội dung bất ngờ. 

Pandorum theo chân nhân vật của Ben Foster tỉnh dậy sau một giấc ngủ sâu và thấy mình đang ở trong một căn phòng trên tàu không gian tên là Elysium. Đây là con tàu khổng lồ  được thiết kế để chứa hàng ngàn sinh vật sau thảm họa bùng nổ dân số diễn ra làm cạn kiệt tài nguyên Trái đất. Sau đó, anh phát hiện ra có rất nhiều sinh vật ghê tởm với hình dạng giống con người đang lang thang trên tàu sẵn sàng xé xác bất kỳ sinh vật sống nào chúng chạm trán. 

Từ đó, khán giả được thưởng thức một tác phẩm phim kinh dị không gian rùng rợn pha trộn các yếu tố từ Alien và The Descent. Và quan trọng nhất là khái niệm tâm lý có tên Pandorum,  một thuật ngữ hư cấu trong phim được sử dụng để mô tả trạng thái rối loạn tâm thần gây ra sau khi tiếp xúc nhiều với không gian, gây ảo giác và bất ổn tinh thần. 

Các sinh vật ở Pandorum chắc chắn là một mối đe dọa nguy hiểm nhưng phản diện thật sự trong phim lại là các nhân vật chính. Họ đang phải tìm chuyện gì đã xảy ra với mọi người trên tàu, tại sao bọn quái vật kia lại xuất hiện và vật lộn với các ảo giác liên tục diễn ra. Chúng đưa đến một trải nghiệm tâm lý điên cuồng, đẫm máu và cực kỳ hỗn loạn, điều rất cần thiết cho một tác phẩm kinh dị không gian. Việc này chắc chắn đã làm nhiều khán giả thời ấy khá khó chịu, nhất là khi nó không hề để lại bất kỳ lời giải thích rõ ràng nào. Một số nhà phê bình thì chỉ trích tác phẩm vay mượn nhiều yếu tố của các phim kinh dị không gian khác để làm cảm hứng như lại không đến nơi đến chốn. 

Nhưng rõ ràng, ý đồ của đoàn phim là muốn tạo nên một sự phá cách theo hướng đi của riêng mình. Nếu bất kỳ ai đã từng coi qua Pandorum thì dù có nhận định phim dở, hay thì vẫn sẽ nhớ rất nhiều chi tiết liên quan đến phim như đoạn kết, tạo hình bọn quái vật hay diễn xuất tuyệt vời của Ben Foster thời trẻ. Pandorum không hoàn hảo như hai phần đầu Alien nhưng rõ ràng, đây vẫn là một phim kinh dị khá tốt chứ hoàn toàn không tệ hại như những gì giới phê bình đã nhẫn tâm dành tặng cho phim. 

Bình luận
0 Comments