Period. End of Sentence - Một tác phẩm tiếp thêm sức mạnh cho hàng triệu phụ nữ

author

Period. End of Sentence là bộ phim được phát hành bởi Netflix và đành giành tượng vàng Oscar 2019 cho hạng mục phim tài liệu ngắn xuất sắc nhất. 

Mình biết, với đại đa số khán giả Việt Nam không thích xem phim tài liệu vì nghĩ rằng những tác phẩm này thật khô khan máy móc, cách quay thì khó xem, nội dung thì buồn tẻ, nhưng tin mình đi, Period. End of Sentence sẽ thay đổi quan điểm của bạn hoàn toàn. 

Period. End of Sentence là một tác phẩm tài liệu dài 25 phút được phát hành bởi Netflix, tác phẩm được giới phê bình đánh giá rất cao và đạt được nhiều thành công, đáng kể nhất chính là tượng vàng Oscar 2019. 

Phim xoay quanh chủ đề kinh nguyệt và băng vệ sinh, một chủ đề cấm kỵ với nhiều quốc gia còn mang nặng tư tưởng bảo thủ trên thế giới. Tác phẩm láy bối cảnh tại những con phố nghèo nàn tại Hapur, Ấn Độ, nơi mà con người sống dưới mức nghèo khổ, ai ai cũng phải vật lộn với miếng cơm manh áo hàng ngày. 

Sự nghèo đói dẫn tới hậu quả là những hủ tục về phụ nữ vẫn còn tồn tại quá nhiều. Tại ngôi làng trong phim, họ coi những điều bình thường về phụ nữ như kinh nguyệt là một dịch bệnh. Không một phụ nữ nào tại đây biết đến băng vệ sinh, họ không có khái niệm gì về giữ gìn vệ sinh trong những ngày đèn đỏ hàng tháng. 

Bản án kinh nguyệt không chỉ hạn chế phụ nữ về mặt sức khỏe mà đã tước đi của họ những quyền lợi cơ bản như ước mơ, tên tuổi, học vấn, tôn giáo. Đối với người dân tại làng nói chung và chính phụ nữ nói riêng, kinh nguyệt là một sự dơ dáy, bẩn thỉu. 

Hiểu được những khó khăn mà phụ nữ tại những nước nghèo khó phải chịu đựng, dự án The Pad Project ra đời. Dự án cung cấp cho họ công ăn việc làm ổn định để có thể có tiền mua băng vệ sinh. Tác phẩm Period. End of Sentence là một bộ phim để tuyên truyền và nâng cao ý thức cộng đồng hơn về sức khỏe phụ khoa cho dự án. 

1. Kinh nguyệt là điều rất tự nhiên 

Tên gốc của tác phẩm là Period. End of Sentence, đây là một cách chơi chữ khá thú vị. Trong tiếng anh, period vừa có nghĩa là kinh nguyệt lại vừa có nghĩa là chấm câu, sentence thì vừa có nghĩa là câu thoại/câu văn và đồng thời cũng có nghĩa là bản án. 

Vậy chúng ta có thể hiểu ý của tác giả rằng, kinh nguyệt là một điều rất bình thường và đã đến lúc những phụ nữ nghèo phải tự cởi trói cho mình.Xuyên suốt thời lượng 25 phút của tác phẩm, khán giả được thấy lời giải cho cách thoát ra khỏi xiềng xích hủ tục của những người phụ nữ Ấn Độ. 

Bằng cách học làm băng vệ sinh từ bông gòn, họ đã tự kiếm được tiền, tự bảo vệ sức khỏe bản thân và từng bước có tiếng nói hơn bắt đầu từ chính gia đình của mình. Một chủ đề khá khó khai thác hay thậm chí là kiêng kị với nhiều người như kinh nguyệt và băng vệ sinh rõ ràng không phải là một đề tài dễ dàng khai tác với nhiều đạo diện.

 
 

Giới thiệu về dự án The Pad Project

 

Nhưng Period. End of Sentence đã tìm thấy một khía cạnh khác nhẹ nhàng nhưng cũng không kém phần hấp dẫn để khai thác. Phim không chỉ nói về tác dụng thông thường của băng vệ sinh mà còn là lời khích lệ cổ vụ những người phụ nữ còn đang phải chịu cảnh bị hắt hủi từ xã hội đứng lên bảo vệ chính bản thân mình và đạt được ước mơ cá nhân.


2. Một tác phẩm đẹp


Period. End of Sentence là một tác phẩm đẹp không chỉ ở khung hình mà còn đẹp ở những người phụ nữ nghèo ở Hapur, dù ngoại hình của họ có như thế nào nhưng họ đều có những ước mơ ấp ủ và khát vọng vươn lên để làm chủ bản thân mình.


Phim sử dụng khá nhiều góc máy cận cảnh nhấn vào đôi mắt của nhân vật, giúp người xem, đặc biệt là phái mạnh hiểu hơn về những vấn đề mà chị em gặp phải khi không thể có băng vệ sinh.


Cả thời lượng 25 phút của tác phẩm, khán giả không chỉ được nhìn thấy sự vùng lên của phụ nữ mà còn thấy sự thay đổi trong tư duy của những người đàn ông tại nơi đây khi họ dần chấp nhận vai trò của phụ nữ.


 
Băng vệ sinh đã giúp các cô gái tại Hapur, Ấn Độ thoát khỏi xiềng xích xã hội
 

Kết lại, Period. End of Sentence đã truyền cảm hứng cho người xem là nữ giới vươn lên khỏi những định kiến tầm thường và đạt được ước mơ của bản thân mình.  

 
Bình luận
0 Comments   |   Anh Vũ Lê Hoàn and 1 other react this.