PERPECT BLUE: "ANIME NHÃN R CHO NGƯỜI QUẪN TRÍ"

author

 

Tôi nhớ cái thời bố mẹ mới mua đầu đĩa CD về, ai cũng mừng quýnh lên nạp đĩa vào coi, coi chán coi chê rồi giành nhau, đánh nhau sứt đầu mẻ trán để có thể đưa đĩa của mình vào trước tiên. Trong hàng ngàn câu chuyện dính líu mật thiết đến đầu đĩa CD của nhà tôi, may mắn có một liên quan đến Perpect Blue. Đó là khi anh họ tôi lượm được đĩa CD Anime trong đống ve chai, ảnh tập hợp cả nhà, trong đó có tôi và mở lên. Nhà tôi nổ tung từ khoảnh khắc, vì đó là anime 18+, kể về một dàn các nữ chiến binh đi tiêu diệt yêu quái, đã chẳng diệt được con nào còn bị chúng nó mần thịt theo kiểu***. Tôi lúc đó cũng thấy chẳng có gì to tát, nhưng sau này nhớ lại thì cười thầm vì có tư liệu quý giá viết bài . Nhưng đương nhiên, Anime 18+ năm đó hoàn toàn chẳng thể xuất sắc và gây ấn tượng mạnh mẽ như Perpect Blue, được coi là hội đủ yếu tố của một tác phẩm để đời.

 

 

 

NỘI DUNG PHIM (THEO MIHAN SANTOS)

 

 

 

Mima là ca sĩ thần tượng đang hoạt động trong một nhóm nhạc nữ khá nổi tiếng, tuy nhiên sự nghiệp phát triển của nhóm cứ thế dậm chân tại chỗ, khiến Mima cho dù được coi trọng nhất cũng phải lo sợ cho chỗ đứng của mình. Để duy trì lợi nhuận, công ty thúc ép cô đi theo con đường diễn viên, được xem như cách kiếm tiền nhanh chóng và dễ dàng nhất. Mima bắt buộc nghe theo sắp đặt, từ bỏ ánh đèn sân khấu bước vào phim trường với những vai phụ ít lời thoại. Ban đầu cô bị đồng nghiệp đạo diễn coi thường khả năng, nhưng sau khoảng thời gian nỗ lực, thậm chí chấp nhận đánh đổi, Mima đã lên hàng vai chính, và quần áo trên người cô cứ thế dần ít đi. Cũng từ đó thật giả lẫn lộn, Mima bị ám ảnh bởi chính ước mơ của mình trước kia, thức giấc rồi mơ màng, không thể biết đâu là cuộc sống hiện thực, đâu là hóa thân nhân vật. Các vụ án giết người quẩn quanh đeo bám cô, dồn dập ập đến và mở ra đại kết cục khủng khiếp vẫn đang âm thầm giấu kín đằng sau đó.

 

CẢM NHẬN CÁ NHÂN

 

 

Thú thật tôi xem phim nhớ nhất ba cảnh. Cảnh Mima biểu diễn Angel Of Love với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ trong bộ váy tinh khiết dưới sự cổ vũ nồng nhiệt của khán giả, em lúc đó thật sự là thiên thần của tình yêu và khiến tôi lập tức gục ngã. Cảnh thứ hai là khi Mima diễn một ca sĩ bị cưỡng bức bởi đám đàn ông khốn nạn trong quán bar, tôi rợn người và kinh tởm bởi tiếng la hét quá thật từ em cùng tiếng cười hả hê thỏa mãn từ khắp ngõ ngách phim trường. Tôi cứ tưởng trong một bộ phim, diễn viên nữ chính là người được an ủi chăm sóc tận tình khi diễn cảnh nóng nhất, nhưng không, họ xem thường và để mặc em vùng vẫy giữa những cặp mắt chăm chú xoáy sâu vào từng tấc da tấc thịt trên cơ thể.

 

 

Trước đây đọc bình luận về cảnh nóng diễn lại 40 lần của Song Ji Hyo, người ta chia làm hai phe, một bên cho rằng hình tượng trong sáng cô gầy dựng bấy lâu nay bị phá vỡ, một bên ủng hộ sự hy sinh vì nghệ thuật đó. Tôi đương nhiên thuộc phe thứ hai, bởi tôi biết để có thể hoàn thành vai diễn xuất sắc chân thật như vậy, chính Song Ji Hyo mới là người phải đắn đo và chịu nhiều thiệt thòi nhất, còn mấy đứa múa bàn phím trên mạng chỉ việc ngồi đó phỉ báng, chê cười. Nhưng vì tình yêu với diễn xuất và tâm niệm hóa thân hoàn toàn vào nhân vật, Song Ji Hyo đã can đảm làm điều đó, mặc kệ những lời bình phẩm chua chát từ miệng lưỡi cay độc của người đời. Tôi không và chưa từng cảm thấy Song Ji Hyo mất đi bất kì điểm gì quý giá hay nhân phẩm bị hạ thấp, đơn giản nhìn một cách đầy tôn trọng đối với cô ấy, tôi thật sự công nhận, coi trọng sự hy sinh hết mình vì nghệ thuật đó.

 

 

Đều ngổn ngang biết bao suy tư lo sợ khi phơi bày thân thể trước hàng vạn ánh nhìn, cả Song Ji Hyo và Mima đều từng áp lực đến mức bế tắc bật khóc và tự tổn thương chính mình. Nhưng Song Ji Hyo chưa từng hối hận, còn Mima thì vẫn ngày đêm mong muốn được trở về những ngày tháng trước kia, nhất là khi sự ra đi của cô lại đem đến thành công cho nhóm nhạc cũ. Song Ji Hyo đã chấp nhận từ bỏ hình ảnh trong sáng cất công gầy dựng vì cô thật sự yêu diễn xuất, yêu chính nhân vật của mình và những cảnh nóng ấy góp phần khiến mạch phim uyển chuyển giàu tâm lí hơn. Còn cảnh nóng của Mima vốn tạo ra để câu khách, chà đạp lên tự tôn chính cô và quan trọng hơn, Mima chưa từng muốn thực hiện nó.

 

 

 

Sau tháng ngày lang thang trên con đường diễn xuất vốn chưa bao giờ thuộc về một ca sĩ thực thụ như em, Mima dần sinh ra ảo giác, lúc tỉnh lúc mơ, bị chính bản thân ngày trước kia đeo bám. Có lẽ tình yêu quá lớn từ đam mê ca hát đã hình thành một nhân cách thứ hai, thôi thúc em trả thù những kẻ đã hủy hoại mình và quay về với khát khao ánh đèn sân khấu

 

 

 

Cuối cùng, bộ phim kết thúc có thể coi là đẹp đẽ nhưng tôi cho rằng việc tác giả thay đổi giọng nói để gây tò mò hay tranh cãi thật sự không cần thiết. Tôi cảm thấy nên dừng lại khi mọi chuyện vừa sáng tỏ, bộ phim đã gây ấn tượng đủ mạnh từ mạch phim gay cấn và nút thắt bất ngờ, chẳng cần một ẩn giấu vẫn còn gây hoang mang đến tận bây giờ để làm gì. Tuy nhiên, tác giả làm vậy có dụng ý của riêng tác giả, có những người không đủ thông minh để thấu hiểu tường tận như tôi, bởi thế PerPect Blue mới là tác phẩm Anime nhãn R "khó nhằn" cho ngày quẫn trí.

 

https://www.facebook.com/MihanSantos/?ref=bookmarks

Bình luận
2 Comments   |   Anh Vũ Lê Hoàn reacts this.
 • Thanh tra nội dung
  Thanh tra nội dung   ·  Ngày 29 tháng 10 năm 2018
  Đĩa CD không coi phim được nha bác ôiiii
  • Ông Tổ Nghề Spoil
   Ông Tổ Nghề Spoil
   Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Đĩa CD không coi phim được nha bác ôiiii
     ·  Ngày 29 tháng 10 năm 2018
   ahaha bây giờ tôi mới biết đó