PHI VỤ TIỀN GIẢ - Project Gutenberg - PHỤ NỮ LÀ NGUYÊN NHÂN CỦA MỌI VẤN ĐỀ

author

Trước tiên phải nói thẳng luôn là phim này cực kỳ hay, đáng để các bạn bỏ ra hơn 2 giờ đồng hồ để xem phim, tuy nhiên để hiểu hết được câu chuyện trong phim thì các bạn nên tập trung xem phim, chú ý từng chi tiết từ đầu đến cuối trong phim, chú ý từ những vật nhỏ nhất, ví dụ như chiếc bật lửa chẳng hạn. Nếu có điều kiện thì bạn nên xem 2 lần, xem 1 lần đôi khi tình tiết nhanh quá, bạn cũng không thể nắm bắt hết được.

Phim này hay ở chỗ, bạn tuyệt đối không được tiết lộ bất kỳ điều gì cho người khác sau khi xem xong, để mỗi người tự xem và cảm nhận. Những bộ phim kiểu như thế này, chỉ cần tiết lộ một chút xíu thôi, xem phim mất cả hay, hỏng bét tất cả.

Nếu bạn chưa xem phim thì đừng đọc review này vội, hãy đi xem phim, rồi quay lại đây, chúng ta cùng bàn luận. Hãy kiên nhẫn, chiến thắng bản thân mình, đừng đọc tiếp, đi xem phim đi.

Không phải ngẫu nhiên mà 2 ảnh đế, thiên vương, của điện ảnh Hồng Kông, Hoa Ngữ, cùng đóng chung với nhau trong bộ phim này. Rất hiếm khi chúng ta mới được chứng kiến Châu Nhuận Tràng và Quách Phú Nhuận cùng xuất hiện trong 1 bộ phim, đây chính là bảo chứng rõ ràng nhất về chất lượng của bộ phim điện ảnh cực hay này.

Phim ấn tượng ngay từ cảnh đầu tiên, trong phòng thẩm vấn, giật mình một chút, kĩ xảo tua ngược khá hay.

Làm phim về tiền giả rất khó, làm sao để người xem hiểu được ra vấn đề, hiểu ra được 1 phần quy trình làm tiền giả nhưng không thể nào áp dụng được nó ra ngoài đời thực.

Thực ra 10 đến 20 năm nữa, những bộ phim về vấn đề làm tiền giả sẽ thật ngô nghê và nực cười. Đến một lúc nào đó, khi công nghệ càng ngày càng phát triển, tiền bạc suy cho cùng cũng chỉ là những con số, nhảy lên hoặc giảm xuống hiện lên trong ví điện tử trên smartphone của bạn. Vì vậy, thay vì tốn công làm tiền giả, bạn hack vào hệ thống, chỉnh sửa một vài con số. Thế là xong, cách mạng công nghiệp 4.0 rồi mà. Đến bây giờ khi giao dịch những hợp đồng kinh tế lớn, mua bán những vật chất có giá trị cao, chẳng ai vác 1 bao tải tiền mặt đi mua hàng nữa cả. Mà cầm 1 bao rải tiền mặt đi, để giải trình về nguồn gốc của số tiền mặt cực lớn thì bạn cũng vỡ mồm nhất là ở những nước phát triển. Ngay tại ở Trung Quốc, khi người ăn xin, bán hàng rong cũng đã ít sử dụng tiền mặt rồi. Tất cả đều có ví điện tử và mã QR, quét 1 phát là xong. Ở VN dần dần cũng vậy, chiếc vé bạn mua xem phim này cũng không cần phải dùng tiền mặt để mua.

Nhưng ở VN, đôi khi thật bất ngờ, nếu bạn biết rằng trong vụ án Rikvip, người ta đã thu giữ được hơn 800 tỷ đồng tiền mặt, tiền mặt đấy, cân lên chắc phải đến tấn. Thời đại 4.0 vẫn tiền mặt, trong khi đó 1 người khác, đồng phạm, chuyển tiền qua các công ty, dẫn dòng tiền vòng vo, rửa tiền 1 cách sạch sẽ.

Nói như vậy, không có nghĩa là phim này không hay, trái lại, tình tiết, kịch bản phim rất cuốn hút, kịch tính, gay cấn, phần hành động, bắn súng, cháy nổ hoành tráng.

Có một câu chuyện vui ngoài lề về vấn đề in tiền, ngày xưa có 1 thằng in tiền giả, tiền in ra rất giống như thật, hàng ngày hắn vẫn tiêu tiền do hắn in ra, hắn tiêu những tờ 10 nghìn, 20 nghìn, 50 nghìn, mọi người không ai hay biết. Cho đến 1 ngày hắn in ra tờ 30 nghìn, mang đi tiêu thì bị bắt luôn. Câu chuyện chẳng có gì đặc sắc, nếu bạn biết rằng, đất nước ta cũng đã từng in ra tờ 30 đồng. Tại sao chỉ có tờ 10 đồng, 20 đồng, 50 đồng mà rất hiếm khi xuất hiện tờ 30 đồng ??? Đố bạn biết đấy.

Câu nói đặc sắc trong phim: "Khi bạn làm 1 công việc đến mức công phu, tâm huyết, nghệ thuật thì giả đôi khi còn tốt hơn cả thật"

Khi bạn làm ra được tiền giấy, giả còn hơn cả thật, vậy tại sao bạn lại không mang tiền đó đi tiêu luôn, bạn lại phải bán tiền giả thu tiền thật. Mà chắc gì thằng mua tiền giả của bạn nó dùng tiền thật, hay là nó lại dùng tiền giả mua tiền giả. Khi sản xuất tiền giả, bạn phải tính toán thiệt hơn, đầu tư cơ sở vật chất, máy in tiền, giấy in tiền, mực in tiền, để sản xuất ra tờ 100 đô giả, mất bao nhiêu tiền đô thật, rồi vận hành hệ thống quản lý thế nào, phân phối ra sao, tìm người mua,... Có lẽ để làm được tiền giả trong phim, có khi bạn phải là tiến sĩ kinh tế chứ không đùa.

Nói về diễn xuất của các diễn viên trong phim: Phát ca trong phim vẫn vậy, vẫn mang đậm khí chất nam nhi, bản sắc anh hùng, một địch một vạn, bắn súng hai tay, bổ quay cực tít. Quách Phú Thành thì chắc cũng không cần phải nói nhiều về diễn xuất, nhập tâm xuất thần, diễn như không diễn, khi cần ngô nghê khờ khạo thì ngô nghê khờ khạo, khi cần nham hiểm tàn độc thì dã man tàn bạo.

Phim vẫn còn một số đoạn hơi khó hiểu, ví dụ như đoạn bị bắt ở Thái Lan, tại sao cảnh sát lúc đầu bảo vẫn có 2 người còn sống,... có thể do tình tiết nhanh quá, xem không theo kịp được.

Phim thiếu đi 1 chút cảnh nóng bạo dạn hở hang thêm một chút nữa thì hay hơn. Cảnh nóng trong phim lúc này là cần thiết, nó là nguồn cơn của mọi vấn đề, nó là khát khao, rạo rực, bản năng trong mỗi con người.

Kết luận rút ra sau khi xem phim: mọi chuyện đều bắt nguồn từ phụ nữ và kết thúc bởi nữ phụ.

Bình luận
2 Comments   |   Toan reacts this.
  • Nguyễn Ðức Kiên
    Nguyễn Ðức Kiên   ·  Ngày 08 tháng 11 năm 2018
    1 thời phim HongKong rất hay và điện ảnh rất hưng thịnh, dường như sau khi được trao trả cho đại lục, phim HK ngày càng chán
  • Toan
    Toan   ·  Ngày 06 tháng 11 năm 2018
    Dạo này mình có cảm giác là nhiều diễn viên Đài Loan, Hồng Koong trở lại màn ảnh. Sau khi đọc review của bạn, mình phải xem mới được.