[Phim Hài] Châu Tinh Trì- Jim Carrey của Châu Á

Với vẻ ngoài khá đẹp trai lãng tử, cộng thêm vốn phim ảnh và đời sống khá cao, Stephen Chow (Châu Tinh Trì) hiện nay không còn là 1 diễn viên phim hài thông thường nữa.

Tiếng tăm của anh đã vang rộng ra bạn bè thế giới, sánh vai cùng với các tên tuổi như Thành Long, Lí Liên Kiệt,…

Hầu hết các phim do anh thủ vai chính đều do đích thân anh tự viết kịch bản và đạo diễn. Không những thế, Châu Tinh Trì được xem là người đi tiên phong trong việc mang cái cười của Hollywood vào phim ảnh Trung Hoa- kiểu hài cheesy- slapstick comedy mà chúng ta vẫn thường thấy trong văn hóa Mỹ. Slaptick Comedy hiểu cho đơn giản là “hài tục”, kiểu hài bình dân, dễ hiểu, thường chứa đựng những thâm ý dung tục để gây cười. Ngoài ra, Mr Châu còn phát huy tốt về hài hình thể, dùng khuôn mặt, cử chỉ để gây cười. Nói thì có vẻ tầm thường, nhưng kiểu hài của anh lại trở thành 1 làn sóng, 1 cơn gió mới nhanh chóng tụ thành bão vũ vào khoảng thập niên 90.


Nhắc đến thập niên 90, những đứa trẻ từng lớn lên vào thơi điểm đó không thể nào không biết tiếng anh. Cái thời mà vẫn còn những tiệm thuê băng, cái thời mà mỗi nhà có được cái đầu máy VHS đã là quý,… Cái thời điểm ấy, mỗi lần đi ra tiệm thuê băng về xem, ta phải vòi được ít nhất là 1 cuốn băng phim hài của anh Châu. Hồi đó còn nhỏ, tuy chưa hiểu hết cái hài vừa tục vừa sâu của anh Châu, nhưng thế là đã đủ vui.


Phim anh Châu những năm ấy, chủ yếu xoay quanh những chủ đề như Xã hội đen, Cảnh sát, thanh niên nghèo gặp vận,… Trong phim của mình, phần lớn anh đều dùng tên thật (Châu Tinh Tinh), khiến hàng loạt cuốn phim chất đầy đầu máy ấy như cả 1 series kể về cuộc đời của chính anh. Người dân lao động, được tiếng cười đã là tốt. Nhưng phim của anh Châu còn ẩn chứa những bài học đạo đức giản dị về tình người, về ý chí, về sự lạc quan, và về tinh thần đoàn kết. Thời điểm đó, 1 số báo chí còn chê anh Tây hóa, bởi phim ảnh Trung Hoa bấy giờ chủ yếu tập trung vào nội dung tinh thần dân tộc, lòng yêu nước. Anh lặng lẽ nở nụ cười cô độc, đi tiếp con đường chỉ dành cho riêng anh.

Xem phim hài của Châu Tinh Trì, chúng ta còn thấy được cả xã hội Hồng Kông nói riêng, cũng như tình cảnh của các nước đang phát triển nói chung: Lệ thuộc, thần tượng nước ngoài, điện thoại cục gạch, tác phong đóng thùng qua eo, tóc 1 mái,… Nói đi thi cũng nói lại, cái bối cảnh xã hội pha tạp ấy lại chính là nguồn cảm hứng cho cái tri tưởng tượng phong phú cũng như niềm đam mê điện ảnh thế giới của Châu. Trong những bộ phim ấy, dễ dàng thấy những đề cập (references) về MJ, Terminator, Robocop,… mà Mr Châu đã khéo léo nhại (parody), thêm thắt vào theo cái trí tưởng tượng vốn quái đản của anh

244234342 [Phim Hài] Châu Tinh Trì- Jim Carrey của Châu Á [Phim Hài] Châu Tinh Trì- Jim Carrey của Châu Á 2442343421


Cái còn lại, chắc là niềm vui riêng của người Việt, chính là đội ngũ lồng tiếng. Lời thoại vui cách mấy mà thuyết minh hay phụ đề thì cũng đã mất vui đi mấy lần. Không biết tới bao giờ chúng ta mới tìm lại được đội ngũ tâm huyết ấy

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ