Phim hài Clerks: Khi khách hàng và nhân viên bán hàng đều…không bình thường

author

Bộ phim hài trắng đen của đạo diễn Kevin Smith đã trở thành bức tường thành khó vượt qua trong dòng phim cùng thể loại dù được sản xuất với kinh phí cực thấp và câu chuyện…không có gì.

0a Clerks Phim hài Clerks: Khi khách hàng và nhân viên bán hàng đều…không bình thường 0a2

Kevin Smith là một đạo diễn, hoạ sĩ truyện tranh đã gây nhiều cảm hứng với những người làm nghệ thuật trên toàn thế giới, tài năng thiên bẩm cùng khả năng sáng tạo độc đáo là điều không phải bàn cãi ở Kevin. Chẳng thế mà năm 23 tuổi, với tác phẩm điện ảnh đầu tay là Clerks, Kevin đã tạo nên một “biểu tượng phim hài” mà đến tận bây giờ sau hơn 2 thập kỷ, bộ phim vẫn luôn có mặt trong danh sách những phim hài ấn tượng nhất.

Clerks được quay với số kinh phí chỉ 230 nghìn $, lấy bối cảnh tại một cửa hàng tiện lợi nơi mà chính Kevin làm thêm ở ngoài đời. Bộ phim xoay quanh 1 ngày làm việc của nhân viên cửa hàng là Dante, một chàng trai 22 tuổi nghỉ học giữa chừng và đã làm nhân viên bán hàng suốt 3 năm nay. Người bạn chia sẻ “đời bán hàng” với Dante là Randal, làm việc cho tiệm thuê băng đĩa ở bên cạnh. Cả 2 người đều gặp những vấn đề riêng hết sức khó khăn và kỳ cục.

1 Clerks Phim hài Clerks: Khi khách hàng và nhân viên bán hàng đều…không bình thường 127

Dante hẹn hò với cô nàng nói lắm Veronica trong khi lòng vẫn nhớ đến bạn gái cũ Caitlin _ người đã phản bội anh ta…8 lần rưỡi. Khi đang tính chuyện chia tay Veronica quay lại với Caitlin thì Dante nghe tin bạn gái cũ đã đính hôn với một nghiên cứu sinh châu Á. Đau khổ chuyện tình duyên chưa xong anh chàng còn phải đối mặt với thực tế trống rỗng, tương lai mù mịt và những người khách mua hàng “tâm thần”.

Randal cũng chẳng vui vẻ gì hơn, cậu ta chán ngấy với công việc tẻ nhạt hàng ngày của mình và luôn muốn phát điên với những vị khách “IQ thấp”_ những người thường xuyên hỏi các câu hỏi như “Cậu có cái đĩa mà có anh diễn viên người đóng cái phim năm ngoái không?”.

Nếu chỉ miêu tả về Clerks trong một cái nhìn tổng quát thì có thể thấy bộ phim là một chuỗi các hội thoại dài và diễn biến chính là các nhân vật nói chuyện qua lại với nhau. Tuy vậy, chính những đoạn hội thoại tưởng như là “nhảm nhí” kéo dài từ đầu đến cuối phim lại là điểm mạnh ấn tượng nhất của Clerks. Bộ phim không có bất cứ một cảnh hở hang hay bạo lực nào nhưng vẫn dán nhãn cấm trẻ em dưới 17 tuổi chỉ vì…lời thoại. Các nhân vật trong phim thoải mái nói về mọi thứ mình muốn, tình dục, bạn gái cũ, phụ nữ, Chiến tranh giữa các vì sao, vấn đề đạo đức,… Hội thoại vừa là cách hữu hiệu để Kevin khiến khán giả ôm bụng cười vừa khéo léo bộc lộ sự chán chường, mệt mỏi của 2 nhân vật chính.

2 Clerks Phim hài Clerks: Khi khách hàng và nhân viên bán hàng đều…không bình thường 224

Dante và Randal đều mất phương hướng trong cuộc sống của mình, cả 2 mắc kẹt trong sự tẻ nhạt của những công việc vô vị hằng ngày, không tìm thấy mục đích tương lai và luôn bất mãn vì lương thấp, không may mắn trong tình yêu, và luôn rơi vào những tình huống tệ hại. Tuy vậy, Clerks không thể hiện sự chán chường đó theo một cách tiêu cực, dù các nhân vật có chửi bậy như điên và ăn nói bạt mạng thì bộ phim vẫn có cái hài hước dí dỏm rất riêng có thể khiến người xem tủm tỉm cười.

Và cũng đừng nhìn vào màu phim đen – trắng buồn tẻ cùng bối cảnh phim nghèo nàn mà nghĩ rằng bộ phim dễ gây nhàm chán nếu không có những lời thoại hài hước. Ngược lại, Clerks rất lôi cuốn với những tình tiết bất ngờ theo mức độ tăng tiến khá tự nhiên, khéo léo. Từ việc Dante bị sếp “lôi” đến cửa hàng dù trong ngày nghỉ, bất ngờ phát hiện bạn gái hiện tại có kinh nghiệm tình dục không tin nổi, bạn gái cũ thì sắp kết hôn, rồi một trận khúc côn cầu trên nóc cửa hàng và một người bạn đột ngột qua đời. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của những chi tiết kỳ quặc mà nghiêm túc đến từ những vị khách hàng có một không hai và đám du côn bán thuốc phiện ở bên ngoài cửa hàng cũng khiến Clerks hấp dẫn hơn theo một cách rất riêng mà có lẽ chỉ có Kevin mới làm được.

3 Clerks Phim hài Clerks: Khi khách hàng và nhân viên bán hàng đều…không bình thường 310

Điều đặc biệt là dù tập hợp những nhân vật “cá tính” quá mức trong những tình huống éo leo khó đỡ như vậy nhưng Clerks lại mang đến một cảm giác rất đời thường, gần gũi với hiện thực. Người xem thậm chí còn có lúc tưởng như mình đang xem một đoạn băng quay bằng camera ẩn về những con người, sự việc có thật diễn ra hằng ngày ở cửa hàng tiện lợi. Có lẽ thành công này sẽ được dành cho dàn diễn viên với lối diễn xuất tự nhiên, chân thật rất thoải mái cùng kết cấu cẩu thả một cách có chủ đích của phim.

Chắc chính Kevin Smith cũng không thể ngờ rằng tác phẩm đầu tay với cách sản xuất khá là…chắp vá: nguồn kinh phí cực thấp, tranh thủ quay ở nơi mình làm việc vào buổi tối sau khi cửa hàng đóng cửa, các nhân vật thì rủ rê bạn bè đóng,… lại có thể thành công đến như vậy. Clerks đã thu về con số 3 triệu $ cùng vô vàn giải thưởng điện ảnh. Bộ phim cũng mở đầu cho sự nghiệp làm phim sáng chói của Kevin, với khả năng khơi gợi cảm giác hài hước tự nhiên rất bản năng và sở trường đỉnh cao về sáng tạo hội thoại.

Trailer Clerks

Bình luận
0 Comments