Phim hài Dogma: Sự đơn giản và hài hước bất ngờ của Chúa

author

Đến từ đạo diễn – biên kịch tài năng Kevin Smith, Dogma đã gây tiếng vang lớn tại Mỹ khi phản ánh đời sống tâm linh hời hợt cùng những mặt tối của con người hiện đại trong tiếng cười châm biếm sâu cay.

1 Phim hài Dogma Phim hài Dogma: Sự đơn giản và hài hước bất ngờ của Chúa 148

Kevin Smith là một nhà làm phim đặc biệt _ người đã ghi dấu ấn cá nhân vào những tác phẩm điện ảnh kinh phí thấp, câu chuyện đơn giản nhưng rất được đánh giá cao nhờ lối kể chuyện tự nhiên, hài hước cùng triết lý sống sâu sắc ẩn chứa trong tác phẩm. Ngoài “hiện tượng” Clerks đã trở thành một tượng đài trong dòng phim hài, Kevin Smith còn được biết đến với một tác phẩm nữa thành công không kém là Dogma. Với thể loại giả tưởng xoay quanh câu chuyện của các thiên thần, quỷ dữ, tông đồ và Chúa trời, Dogma có thể xem là bộ phim hài “hoành tráng” nhất của Kevin cả về độ sâu rộng lẫn kỹ xảo.

2a Phim hài Dogma Phim hài Dogma: Sự đơn giản và hài hước bất ngờ của Chúa 2a4

Loki và Bartleby là 2 thiên thần bị đày xuống nhân gian sống trong hình dáng con người đã hàng thiên niên kỷ. Khi một nhà thờ cổ tại New Jersey được Hội đồng Tôn giáo cho phép xá sạch tội lỗi cho các con chiên chỉ bằng việc đi qua mái vòm nhà thờ, 2 cựu thiên thần đã lên kế hoạch đến đây để được xá tội và trở về thiên đường. Nếu Loki và Bartleby có thể trở về thiên đường thì lời răn của Chúa trước đây không còn đúng nữa, mà Chúa thì không bao giờ sai, nên sự việc này sẽ đảo lộn các trật tự tôn ti khiến mọi sự tồn tại bị xoá sổ.

Bethany, một y sĩ làm việc trong phòng khám phá thai, một tín đồ Công giáo đang dần mất đi niềm tin ở Chúa, lại được giao sứ mệnh đi đến New Jersey và ngăn chặn 2 thiên thần xấu rửa tội. Trong sự bối rối lẫn nghi ngờ, Bethany lên đường đi giải cứu thế giới theo sự “chỉ dẫn” của 2 thanh niên lông bông được cho là các nhà tiên tri. Trên đường đi, cô còn gặp gỡ và “kết nạp” thêm vào đội hình Tông đồ thứ 13 của Chúa cùng Nàng Thơ bị trục xuất. Họ cũng gặp không ít khó khăn khi bị một tên ác quỷ luôn âm thầm tấn công phá đám.

2 Phim hài Dogma Phim hài Dogma: Sự đơn giản và hài hước bất ngờ của Chúa 242

Câu chuyện lạ lùng đã giúp đạo diễn Kevin Smith bày tỏ những quan điểm sống trái ngược, phá vỡ mọi nguyên tắc cố hữu trong tôn giáo, tín ngưỡng mà chúng ta vẫn biết. Dogma phản ánh thực tế xã hội khi mà mọi người thức sự mất đi niềm tin, không phải chỉ với thánh thần mà cả với chính bản thân họ. Vậy nhưng họ vẫn chạy theo những nghi lễ mang nặng tính hình thức và suốt ngày ra rả những lý thuyết giáo điều sáo rỗng, hời hợt.

3 Phim hài Dogma Phim hài Dogma: Sự đơn giản và hài hước bất ngờ của Chúa 327

Không chỉ mang màu sắc châm biếm hiện thực, phim cũng đặt lại vấn đề tôn giáo trong một góc nhìn rất mới lạ. Đoạn đầu phim, Giáo hoàng tuyên bố thay đổi hình ảnh của giáo hội từ bức tượng chúa Giê su quen thuộc trên cây thánh giá thành tượng Giê su thân thiện cười tươi nháy mắt. Theo Giáo hoàng, việc truyền bá tôn giáo sẽ trở nên gần gũi hơn với hình ảnh Đức chúa trời vui vẻ chứ không phải là không khí bi thương của hình ảnh cũ. Trong suốt bộ phim, Chúa cũng luôn được các thiên thân miêu tả là một người đơn giản, hài hước và mê chơi thể thao. Có lẽ những miêu tả này sẽ không bao giờ được chấp nhận trong lòng các tín đồ Công giáo nhưng đạo diễn Kevin Smith lại có cách giải thích khác về sự tồn tại của Người.

Theo Dogma, niềm tin thực sự là một khái niệm tích cực và đơn giản. Không quan trọng rằng bạn tin vào ai, vào điều gì, miễn là bạn có niềm tin vào những điều lương thiện, lạc quan và vui vẻ, giống như hình ảnh về Chúa mà bộ phim xây dựng.

3a Phim hài Dogma Phim hài Dogma: Sự đơn giản và hài hước bất ngờ của Chúa 3a5

Trong Dogma, Kevin Smith vẫn theo đuổi phong cách hài hước ngôn ngữ. Yếu tố gây cười cho phim đến từ những trường đoạn hội thoại dài và rất dí dỏm của các nhân vật. Phim có tiết tấu nhanh, kết cấu mạch lạc để giữ được sự hấp dẫn từ đầu đến cuối. Các yếu tố tôn giáo tuy nhiều và phức tạp nhưng lại được giải thích rất dễ hiểu và cực kỳ hài hước. Điểm nhấn đặc biệt cho Dogma chính là dàn diễn viên mà “nhìn ai cũng thấy quen”.

Hai “thiên thần sa ngã” được thể hiện bởi bộ đôi ngôi sao hạng A của Hollywood bây giờ là Ben Affleck (Batman) và Matt Damon (The Martian). Tuy lúc này cả 2 nam diễn viên còn khá trẻ và chưa nổi đình đám như bây giờ nhưng khả năng nhập vai của họ đã rất xuất sắc, vốn là bạn thân ở ngoài đời nên Ben và Matt còn có những màn tung hứng vô cùng tự nhiên, ăn ý. Bên cạnh đó, ngôi sao gạo cội Alan Rickman, được biết đến là giáo sư Snape nặng tình trong Harry Potter, cũng xuất hiện với một vai phụ rất ấn tượng. Tuy thời lượng xuất hiện không nhiều nhưng lối diễn hài tỉnh rụi của ông đã mang đến cho khán giả không ít tiếng cười. Không thể không kể đến bộ đôi lông bông xuất hiện trong hàng loạt tác phẩm của Kevin Smith là Jay và Silent Bob (do chính Kevin thủ vai), độ nổi tiếng của “đôi bạn cùng tiến” này là bảo chứng đáng tin cho sự hài hước của bộ phim.

4 Phim hài Dogma Phim hài Dogma: Sự đơn giản và hài hước bất ngờ của Chúa 415

Để cân bằng yếu tố hài hước cũng như tính triết lý, Dogma muốn giải quyết các tình huống theo cách thức riêng biệt bất ngờ. Chính vì vậy cao trào cuối phim bị đánh giá là hơi nhanh, những mâu thuẫn tâm lý được sắp xếp khá dễ dàng.  Tuy vậy trong một bộ phim hài mà cái gì cũng thật điên rồ thì điều này có thể châm chước được. Điều quan trọng là phim đã thành công trong việc chuyển tải thông điệp của tác giả cũng như trong nhiệm vụ “giải trí” cho người xem.

Trailer Dogma

Bình luận
0 Comments