Phim hài – kinh dị The Perfect Crime: Cơn ác mộng của ‘chủ nghĩa hoàn hảo’

author

Bộ phim hài – kinh dị Tây Ban Nha The Perfect Crime là vở kịch đỉnh cao của “chủ nghĩa hoàn hảo” được đặt trong một sân khấu ít hoàn hào nhất có thể.

1  Phim hài – kinh dị The Perfect Crime: Cơn ác mộng của ‘chủ nghĩa hoàn hảo’ 148

The Perfect Crime là một bộ phim tổng hợp đủ các yếu tố giải trí: một chút rùng rợn ly kỳ pha trộn với hài hước, điên rồ. Tuy vậy bạn khó có thể nói mình được “giải trí” trong suốt thời lượng bộ phim khi liên tục bị cuốn theo những câu chuyện quá mức điên khùng và nhuốm màu tấn bi kịch của các loạt nhân vật.

Rafael là trưởng cửa hàng trang phục nữ của một thương hiệu cao cấp. Anh ta luôn cố gắng để đạt được cuộc sống thượng hạng với các tiêu chí hoàn hảo, và Rafael gần như là trung tâm của thế giới: Anh ta thanh lịch, khéo léo, được mọi nữ nhân viên quyến rũ xinh đẹp trong cửa hàng chết mê chết mệt. Mọi thứ dường như không thể hoàn mĩ hơn với Rafael cho đến khi anh ta bị đối thủ trong cuộc đua chức vị của mình là Don Antonio đánh bại. Trong một lần đôi co với Antonio, Rafael vô tình giết chết anh ta. Sự việc bị Lourdes _ cô nhân viên xấu xí kỳ quặc luôn yêu thầm Rafael_ phát hiện, cô ta giúp thủ tiêu xác Antonio và lấy việc này để đe doạ Rafael, bắt anh ta hẹn hò với mình.

3  Phim hài – kinh dị The Perfect Crime: Cơn ác mộng của ‘chủ nghĩa hoàn hảo’ 326

Cuộc sống của Rafael từ đây thay đổi 180 độ và mọi tiêu chuẩn hoàn mĩ anh ta luôn theo đuổi đã bị Lourdes đập nát không thương tiếc. Không chỉ có ngoại hình xấu xí, Lourdes còn có tính khí khinh khủng với sở thích bày ra đủ trò lố bịch hành hạ Rafael, anh ta cũng bị mắc kẹt trong gia đình kỳ quặc vô cùng kinh dị của Lourdes. Trong cơn khủng hoảng tinh thần và nỗi sợ hãi cùng cực, Rafael đã lên một kế hoạch tội ác, vẫn tuân thủ đúng tiêu chuẩn “hoàn hảo” mà anh ta luôn bị ám ảnh.

Tựa gốc của bộ phim là El Crimen Ferpecto, lý do là bởi Rafael quá bị ám ảnh bởi “perfect” (hoàn hảo) đến nỗi cứ đọc đi đọc lại cho đến khi bị nhầm lẫn nó là “ferpect”. Ngay từ cái tên này, bộ phim đã hé lộ một tấn bi hài kịch tréo ngoe, nơi mà “sự hoàn hảo” chắc chắn tồn tại dưới một hình dạng không ai có thể tưởng tượng nổi. Đạo diễn Alex de la Iglesia là một cử nhân ngành triết học, không ngạc nhiên khi tác phẩm phim của ông đầy chất triết lý hiện thực dù được kể theo một phương thức quái đản đến đâu đi chăng nữa.

4  Phim hài – kinh dị The Perfect Crime: Cơn ác mộng của ‘chủ nghĩa hoàn hảo’ 421

Yếu tố hài hước châm biếm cực sâu cay đã giúp Alex “gọt bỏ” những hình thức lộn xộn bên ngoài để trưng bày cái cốt lõi là định kiến về ngoại hình, sự lố bịch trong cách thể hiện và những góc khuất nặng nề của cuộc sống hiện đại. Cái thế giới tươi đẹp, tiện nghi, nhiều màu sắc mà những người ưa hình thức dựng lên tưởng như là “perfect” thật ra có khi chỉ là “ferpect” mà thôi. Rafael_ một người đàn ông thanh lịch, quyến rũ hoàn mỹ lại có vô vàn các tính xấu và những suy nghĩ hèn hạ nhỏ nhen không ai tin nổi, Lourdes_một cô gái xấu xí với gu thẩm mỹ kỳ quặc lại làm việc trong lĩnh vực làm đẹp và bất ngờ trở nên thành công khiến ai cũng mơ ước. Cả Rafael và Lourdes đều làm lẫn lộn ranh giới của những định nghĩa “đẹp và xấu”, “hoàn hảo và khiếm khuyết”. 

Ngay cả nếu chỉ muốn tìm đến một bộ phim hài để giải trí đơn thuần mà không cần nghĩ ngợi đến các triết lý sâu xa, The Perfect Crime vẫn sẽ đáp ứng đủ yêu cầu. Bộ phim sở hữu lối kể chuyện vô cùng mượt mà, thông minh mặc dù sử dụng vô số các chi tiết nhỏ hỗn độn, điên rồ. Mạch phim được đẩy với vận tốc rất nhanh, các nút thắt bất ngờ được mở ra liên tục khiến người xem không thể rời mắt. Đẩy nhanh câu chuyện nhưng đạo diễn vẫn không hề “lơ là” với các chi tiết phụ để khiến bộ phim trở nên hời hợt, thậm chí chính những tình tiết tưởng như nhỏ bé này lại là điểm nhấn đắt giá của bộ phim. Nhiều người nhận xét, phân đoạn Rafael đến ra mắt gia đình Lourdes và đoạn Lourdes tổ chức đám cưới trên sóng truyền hình với anh ta đã đạt đến đỉnh cao trào phúng mà không phải bộ phim thuộc thể loại hài đen nào cũng có.

2  Phim hài – kinh dị The Perfect Crime: Cơn ác mộng của ‘chủ nghĩa hoàn hảo’ 253

The Perfect Crime sử dụng tông màu đậm, tối với màu đỏ làm chủ đạo cùng cách thể hiện có phần khoa trương để tăng thêm tính kệch cỡm có phần rùng rợn cho bộ phim. Sự điên cuồng của các nhân vật và bối cảnh “nhức mắt” ấy trong nhiều phân đoạn đã khiến bộ phim gần như trở thành môt tác phẩm kinh dị. Những cũng chính sự làm quá trong cách kể chuyện ấy mà bộ phim mắc một nhược điểm nhỏ là còn một số điểm hơi vô lý.

“Duyên dáng” không phải là tính từ hợp để miêu tả về một bộ phim hài đen, nhưng trong trường hợp của The Perfect Crime, chắc chắn đây là một tính từ “hoàn hảo” để nói về kỹ năng kể chuyện quá thông minh của đạo diễn Alex. Dù bạn muốn giải trí hay suy ngẫm, đây cũng sẽ là một lựa chọn thú vị.

Trailer The Perfect Crime

Bình luận
0 Comments