Phim Hàn Quốc Castaway on the moon: Vẻ đẹp dị thường của nỗi cô đơn

author

Ngay cả với những người không mấy mặn mà với phim Hàn Quốc, Castaway on the moon vẫn là một tác phẩm dung dị mà tuyệt đẹp nên được xem một lần. 

poster phim hàn quốc Castaway on the Moon  Phim Hàn Quốc Castaway on the moon: Vẻ đẹp dị thường của nỗi cô đơn 168

Câu chuyện về những con người đô thị cô đơn và lạc lõng ở chính nơi mà mình thuộc về không còn là đề tài mới lạ, nhất là ở những quốc gia châu Á vì phát triển quá nhanh mà tạo nên những áp lực nặng nề đè lên cuộc sống thường ngày. Nhưng câu chuyện về nỗi cô đơn tận cùng mà được nhìn qua lăng kính hài hước, lạc quan như Castaway on the Moon thì chắc là “của hiếm”.

Anh Kim, một người đàn ông thất bại về mọi phương diện cuộc sống, trong cơn bế tắc đã nhảy xuống cầu sông Hàn để tự tử. Éo le là anh ta không chết mà lại dạt vào một hòn đảo hoang nằm ngay giữa sông Hàn, hòn đảo lọt thỏm trong lòng thành phố mà những toà nhà cao ốc và phố xá nhộn nhịp chỉ cách đó một quãng không xa. Sau vài lần định treo cổ không thành, Kim đành tìm cách sinh tồn và tận hưởng cuộc sống kỳ thú trên “hòn đảo” của riêng mình.

Cô Kim, một cô gái trẻ mắc chứng hikikomori, tự nhốt mình trong căn phòng kín suốt 3 năm trời không ra khỏi nhà. Công việc hàng ngày của cô là thực hiện theo một thời khoá biểu chặt chẽ gồm chạy bộ tại chỗ; lên mạng giao tiếp với những người bạn ảo và vẽ nên một cuộc sống ảo; quan sát, chụp ảnh mặt trăng với mong muốn sẽ được sống ở đó _một nơi không có bóng người. Thậm chí Kim còn chỉ nói chuyện với mẹ qua tin nhắn điện thoại. Một hôm, trong lúc đang quan sát quanh thành phố, cô phát hiện ra một người kỳ lạ sống trên hòn đảo hoang giữa sông Hàn, vì nghĩ anh ta là người ngoài hành tinh, Kim đã bí mật theo dõi từ xa nhằm tìm cơ hội liên lạc để…theo anh ta về hành tinh khác.

Mối liên hệ lạ lùng mà cũng đầy chất thơ giữa 2 con người bị cô lập giữa đô thị náo nhiệt đã mở ra nhiều tình huống khôi hài nhưng không kém phần cảm động.

cảnh trong phim hàn Cast Away from the Moon  Phim Hàn Quốc Castaway on the moon: Vẻ đẹp dị thường của nỗi cô đơn 526

Bộ phim vô cùng sáng tạo khi tạo ra một cuộc “hội thoại” đầy cảm hứng giữa 2 nhân vật chính, cô Kim lén ra khỏi nhà vào giữa đêm để ném chai chứa thư từ trên cầu xuống đảo, anh Kim lại trở lời bằng dòng chữ viết trên bãi cát. Những câu hỏi – đáp ngắn ngủn không chứa đựng thông tin gì đã khiến người xem băn khoăn, phải chăng chính cảm giác chung lạc lõng cô đơn cũng như sự nỗ lực để thoát khỏi hoàn cảnh mới là cuộc “hội thoại” thực sự giữa 2 người? Anh Kim nỗ lực tạo ra cuộc sống riêng của mình trên hòn đảo hoang từ những rác rưởi và cô Kim cổ vũ cho điều ấy. Cô Kim cố gắng bước ra thế giới bên ngoài và anh Kim là động lực cho cố gắng đó. Cứ như vậy, 2 con người bế tắc lại chiếu sáng lên “ốc đảo” riêng của nhau.

Bộ phim còn đặt ra một nghịch lý, rằng giữa thành phố hiện đại, thật kỳ lạ khi con người ta lại tìm thấy sự thoải mái, tiện nghi và niềm vui thoả mãn ở nơi ngập ngụa rác, thiếu ánh sáng, điều kiện sống kham khổ và hoàn toàn tách biệt với cộng đồng. Nhưng rõ ràng nhà làm phim biết đây là một cảm giác rất quen thuộc, không chỉ anh Kim và cô Kim mà còn rất nhiều những công dân thành phố khác đã tìm đến với những “chiếc hộp” chật chội bức bối thay vì phố thị hào nhoáng khi mong muốn sự an yên.

2  Phim Hàn Quốc Castaway on the moon: Vẻ đẹp dị thường của nỗi cô đơn 250

Trong bộ phim Cast Away của Tom Hanks, nhân vật nam chính đã trôi dạt đến một hòn đảo hoang thực sự ở ngoài khơi đại dương, còn trong Castaway on the Moon, các nhân vật lại trôi dạt trong “ốc đảo” cô đơn của chính mình _ là mặt trăng riêng nơi mà mọi xô bồ và sức nặng của thực tế không thể kéo chân họ, ngay cả là trọng lực. Có lẽ người xem sẽ phải tự hỏi, đã bao giờ và đã ở đâu nỗi cô đơn lại được hiện thân dưới vẻ đẹp dị thường nhưng rất đỗi dịu dàng, lạc quan vậy hay chưa.

Câu chuyện đặc biệt của Castaway on the Moon được kể bằng những thước phim tuyệt đẹp phảng phất không khí hoài cổ. Ánh sáng và các màu sắc trong phim đậm chất điện ảnh với tông xanh, vàng, nâu mơ màng. Bối cảnh tối và trầm buồn được sử dụng như một dụng ý về cuộc sống riêng của 2 nhân vật và cũng để làm nổi bật những chi tiết nhỏ mang nét vui tươi như tia sáng mong manh lấp lánh, tán cây, bông hoa, chiếc thuyền thiên nga,… Sự tinh tế trong cách cảm nhận cuộc sống của nhà làm phim cũng góp phần khiến bộ phim lay động hơn qua những rung cảm dung dị, mộc mạc. Hẳn bạn cũng đã lần nào đó như cô Kim, một hôm nhìn thấy điều gì đó nhỏ bé như một cành hoa rung rinh dưới ánh đèn vàng hiu hắt giữa đường khuya mà cảm thấy cuộc đời thật đẹp, thật đáng sống biết bao.

0  Phim Hàn Quốc Castaway on the moon: Vẻ đẹp dị thường của nỗi cô đơn 044

Hình ảnh đẹp là vậy nhưng poster của bộ phim lại rất…thường, không toát lên được không khí cũng như thông điệp ý nghĩa của bộ phim. Nếu có vì lý do nào đó mà Castaway on the Moon chưa được chú ý nhiều thì có lẽ là bởi poster phim quá thiếu ấn tượng. Bên cạnh đó, phần âm nhạc của phim cũng chưa thật phong phú để góp thêm phần bay bổng cho những phân cảnh miêu tả tuyệt đẹp. Đây là điều đáng tiếc nhất với Castaway on the Moon. Tuy vậy, có thể bạn sẽ chẳng để ý đến nhược điểm nhỏ này bởi đang mải “trôi” đi trong thế giới huyền ảo như mặt trăng của 2 nhân vật chính.

Trailer Castaway on the Moon

Bình luận
0 Comments