Phim hoạt hình "Đi tìm Dory": Hay, dở thế nào?

author

Sau 10 năm, những nhân vật quen thuộc trong phim hoạt hình Finding Nemo có dịp trở lại với những ai yêu thích câu chuyện phiêu lưu ở đại dương xanh.

Và ở phần mới Finding Dory, bố cá hề Merlin hay chú cá con Nemo chỉ là một trong những nhân vật có mặt trong hành trình của cô cá Dory, bên cạnh đó còn có sự xuất hiện của những người bạn mới.

phim hoạt hình Đi tìm Dory Phim hoạt hình "Đi tìm Dory": Hay, dở thế nào? 2423424

Không có nhiều điểm khác biệt so với Finding Nemo, nội dung và ý nghĩa xuyên suốt Finding Dory vẫn dựa trên tinh thần tìm lại gia đình. Nếu Nemo được tìm thấy bằng chính sự dũng cảm, kiên trì băng cả đại dương của bố Merlin, thì Dory chỉ có thể dựa vào bản năng và chút ký ức tuổi thơ để tìm lại gia đình đã lạc mất, vì cô là cá Dory mắc chứng bệnh trí nhớ ngắn hạn.

Điểm cộng:

phim hoạt hình Đi tìm Dory Phim hoạt hình "Đi tìm Dory": Hay, dở thế nào? bbb
Hình tượng Dory thời thơ ấu rất đáng yêu, khiến khán giả cảm thấy thương và đồng cảm với chứng bệnh của Dory. Sự quan tâm chân thành, nỗ lực giúp cô hòa nhập và sống dễ dàng hơn từ những người xung quanh (bố mẹ Dory, cha con Marlin – Nemo, bạn bè) cũng thể hiện tốt thông điệp về sự bao dung, chấp nhận.

phim hoạt hình Đi tìm Dory Phim hoạt hình "Đi tìm Dory": Hay, dở thế nào? 2332342

Xây dựng hệ thống nhân vật phụ độc đáo: Hank Octopus, 3 chú hải cẩu, Becky, 2 người bạn cá voi của Dory tất cả đều rất “chất” và có những khoảnh khắc tỏa sáng riêng. Đặc điểm sinh học của những nhân vật này đều được thể hiện chính xác nhưng vẫn hài hước à Khán giả nhí có thể vừa xem phim vừa học thêm được nhiều điều thú vị về thế giới đại dương.

aaa Đi tìm Dory Phim hoạt hình "Đi tìm Dory": Hay, dở thế nào? aaa

Phim ngắn Piper đầu phim đẹp và thực như phim tài liệu.

Điểm trừ:

fgfgfgfg Đi tìm Dory Phim hoạt hình "Đi tìm Dory": Hay, dở thế nào? fgfgfgfg

Chuyến phiêu lưu tìm lại gia đình của Dory không quá hấp dẫn, cao trào đoàn tụ với bố mẹ cũng diễn ra ngắn gọn, đơn giản. Phim không khiến khán giả cảm nhận được sự xúc động trong khát khao tìm lại gia đình, bất chấp thử thách như câu chuyện của 2 cha con Marlin – Nemo trong phần 1.

2342424 Đi tìm Dory Phim hoạt hình "Đi tìm Dory": Hay, dở thế nào? 2342424

Tương tác giữa các nhân vật cũng phần nào quá tập trung vào những cảnh hài hước, gây cười, hành động liên tục à Thiếu đi cảm xúc, vì thế khiến cho một số mối quan hệ lẽ ra có thể khắc họa sâu sắc, gắn kết tình cảm hơn thì lại khá đơn giản, hơi gượng, nhanh (Hank – Dory, Dory – Nemo & Marlin,…)

Nhìn chung, xét về khía cạnh chuyển một nhân vật phụ lên nhân vật chính thì phim làm tốt, nhưng lại phần nào không được như kỳ vọng vì không đẩy được cảm xúc đến mức cao trào, không làm người ta cảm nhận được sự “kinh điển” như phần 1. Khán giả khó tính sẽ cảm thấy phim ngoài dễ thương quá sức ra thì không ấn tượng đến mức khiến người ta phải xem lại như Zootopia, Inside Out,…

Finding Dory giữ một kịch bản đơn thuần không mới mẻ, không có yếu tố gây mới lạ trong số các sản phẩm của Disney. Dù vậy, ở khía cạnh cảm xúc, phim vẫn có thể lấy đi nước mắt của người xem dù chỉ với những chi tiết khá cliché.

Tuy vậy, Finding Dory vẫn là một câu chuyện đẹp về tình bạn, về lòng khao khát đi tìm lại bản thân ở nguồn cội – gia đình. Và hơn cả, phim còn lồng ghép tầng ý nghĩa về sự sống nguyên thủy mà các loài cá lẽ ra phải có.

Bình luận
0 Comments