[Phim hoạt hình] Finding Dory: Đi tìm bản thân hay bài học về niềm tin

author

13 năm kể từ khi phim hoạt hình Đi Tìm Nemo được công chiếu, bao nhiêu năm mỏi mòn trông chờ, cuối cùng Đi Tìm Dory cũng được ra mắt.

Phải công nhận việc ra mắt phần hai của một trong những bộ phim đình đám nhất của Disney sau một thời gian dài đằng đẵng 13 năm là một việc vô cùng dũng cảm. Bởi bấy nhiêu đó thời gian đủ để xây dựng một bộ phim hoàn chỉnh nhưng cũng đủ thời gian để khán giả gầy dựng kỳ vọng; thời gian càng lâu, kỳ vọng càng cao thì lại càng dễ thất vọng. Đó là chưa kể đến “hiệu ứng vịt con” trong phần lớn các khán giả “đời đầu” của Đi Tìm Nemo (hiệu ứng này để lại ấn tượng sâu sắc khiến bạn luôn tin rằng những thứ bạn coi lúc nhỏ là chuẩn hơn, hay hơn).

23422424 Finding Dory [Phim hoạt hình] Finding Dory: Đi tìm bản thân hay bài học về niềm tin 23422424
Phim do Andrew Stanton và Angus MacLane đồng đạo diễn. Sau John Carter (2012), Đi Tìm Dory là màn trở lại ngoạn mục của Andrew Stanton với vai trò đồng đạo diễn và biên kịch.

Trước giờ Disney hầu như chưa bao giờ để khán giả phải thất vọng về mặt đồ họa. Đặc biệt là khi được đem ra so sánh với các tác phẩm gần đây nhất như Zootopia hay The Jungle Book (2016), đồ họa của Đi Tìm Dory cũng không hề kém cạnh, từ cảnh từ nền cho tới tạo hình nhân vật đều tinh tế và hoàn chỉnh.

Về nội dung, Đi Tìm Dory là câu chuyện về Dory một cô cá xanh bị mắc chứng mất trí nhớ tạm thời, hồn nhiên, yêu đời với một tinh thần rất YOLO, vui sống với hiện tại, bỗng dưng một ngày sực nhớ ra ký ức về gia đình trong quá khứ. Cô bèn quyết tâm đi tìm bố mẹ của mình, cuốn theo cả Marlin và Nemo vào thêm một hành trình vòng quanh đại dương có một không hai. Trên đường, cô gặp Hank, chú bảy tuộc già hơi cau có nhưng luôn ra sức giúp đỡ; gặp lại bạn cũ mang tên Định Mệnh “Destiny”, một cô cá voi bị cận thị nặng; gặp thêm anh bạn cá voi Beluga tên Bailey, hàng xóm của Destiny, sở hữu “cặp kính siêu phàm nhất thế giới”… nhưng lỡ bị hư. Với nội dung như vậy, cái tên Đi Tìm Dory nghe có vẻ ngược ngạo nhưng hành trình đó còn là câu chuyện Dory tìm lại kí ức và quá khứ của chính mình.

2423422442 Finding Dory [Phim hoạt hình] Finding Dory: Đi tìm bản thân hay bài học về niềm tin 2423422442
Dù việc nhớ lại quá khứ của Dory gần như chẳng thay đổi tí gì về bản chất của cô, cô vẫn đãng trí, vẫn vui tính, nhưng việc nhận ra những gì mình đã quên mất đã buộc cô dấn thân du hành đại dương thêm một lần nữa, lần này là để tìm thấy chính bản thân cô, của quá khứ và hiện tại. Trong âm nhạc Việt Nam cũng có câu “Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người”. Dory quyết tâm ra đi là để trưởng thành và trong suốt 103 phút của phim, bạn có thể dễ dàng nhận thấy sự thay đổi của cô. Khi ở cùng với hai cha con Nemo, Marlin luôn coi cô như đứa con thứ hai của mình, khi nào cũng phải trông chừng, chỉ cần lơ là một chút là cô vọt đi mất. Mỗi khi bị lạc, việc đầu tiên cô làm là tìm kiếm sự giúp đỡ từ mọi người xung quanh, cô luôn từ chối đi một mình và cần một ai đó dẫn đường. Nhưng càng về sau, cô càng tự lập, cô học cách tin tưởng bản thân hơn, tự tìm thấy các tín hiệu quanh mình, tự tìm cách giải quyết vấn đề (dù không phải khi nào cũng hiệu quả).

2423424 Finding Dory [Phim hoạt hình] Finding Dory: Đi tìm bản thân hay bài học về niềm tin 2423424
Đến đây thì một trong những yếu tố không thể không nhắc đến chính là phương pháp giáo dục được phản ánh trong phim. Trong Đi Tìm Dory, ta thấy có đại diện của hai phương pháp giáo dục con trẻ điển hình: một là của Marlin, ông bố độc thân khi nào cũng lo lắng quá đà cho sự an toàn của con mình, dẫn đến việc khi nào ông cũng cấm đoán Nemo (và cả Dory) làm những việc nguy hiểm, phương pháp giáo dục này lại thường có “phản ứng ngược”; phương pháp còn lại là của Jenny và Charlie, bố mẹ của Dory. Tuy biết được chứng bệnh của Dory nhưng họ không ấp ủ, bao bọc cô trong lồng kính và cấm đoán cô. Thay vào đó họ luôn tìm cách điều chỉnh các yếu tố xung quanh cho phù hợp, luôn nhắc nhở, cảnh báo cô về những thứ nguy hiểm, tạo nên các tín hiệu để gợi nhớ, và quan trọng hơn cả, luôn tin tưởng cô sẽ nhớ và tìm cách quay về. Bởi họ hiểu được dù thương con thế nào thì cuối cùng, người có thể giúp đỡ cô tốt nhất là không ai ngoài chính bản thân Dory.

phim hoạt hình Finding Dory [Phim hoạt hình] Finding Dory: Đi tìm bản thân hay bài học về niềm tin 2332342
Một trong những điểm đặc biệt của Đi Tìm Dory là, câu chuyện này không hề có nhân vật phản diện, xuyên suốt bộ phim, thứ mà mọi người ai ai cũng có thể nhận thấy và cảm nhận được chính là sự tử tế của “người lạ”. Đôi khi “người lạ” có hơi dở người như ông Trai hay mấy anh hải cẩu, đôi khi “người lạ” có hơi khó chịu như ông chú Hank bảy tuộc, đôi khi lại thiệt là dễ thương như mấy bạn hải ly, … Dù “người lạ” có ở hình thù nào, giúp nhiều hay ít, thì sự tử tế của họ cũng thiệt là dễ thương.

Tóm lại, sau những thành công liên tục từ Inside Out, Zootopia, The Jungle Book (2016), siêu phẩm tiếp theo của Disney và Pixar, Đi Tìm Dory lại tiếp tục là một phim đáng coi của mùa hè này, cho cả khán giả nhỏ tuổi lẫn lớn tuổi và chắc chắn phim có thể thỏa mãn cả những khán giả khó tính nhất.

Bình luận
0 Comments