PHIM KINH DỊ 18+ - AFTER LIFE : BẠN ĐANG SỐNG HAY CHỈ ĐANG GIÀNH KHÔNG KHÍ VỚI NGƯỜI SỐNG

author

Hôm nay mình makeup lồng lộn để ra phố Nguyễn Huệ ăn cơm cháy, uống trà sữa con bạn cất công đem cho. Mình vừa bước ra ngoài cửa mẹ quát lớn : "Cái mỏ đó chót, sét đánh chết *** mày". Mình nhục quá lủi vào phòng thì đọc được tin nhắn rằng ở nhà vì trời mưa, vừa mất ăn vừa bị chửi bới, buồn thê thảm.

After Life mình được chị chủ giới thiệu cho, chị kể phim rất hấp dẫn và hoành tráng khiến mình nôn nao náo nức, tay chân bủn rủn kích thích cực độ. Mong chờ dữ quá nên bất chấp cảnh báo ung thư do thức khuya ngồi coi như điên. Mà cũng lạ, cảm thấy bản thân dũng cảm ghê gớm, tắt đèn coi một mình trong khi cả gia đình đã yên giấc nồng say. Hầu hết đều giữ mặt bình tĩnh, chỉ đoạn nào kinh quá bật đèn cho đỡ đau tim. Thật sự không hẳn mình mạnh mẽ hơn xưa mà chính xác mình đã trông chờ quá nhiều để thất vọng, lần nữa kì vọng rồi lại thất vọng.

After Life kể về vụ tai nạn của cô gái Anna Taylor, sau cơn chấn động tổn thương hầu hết nội tạng, bác sĩ vội vàng chuẩn đoán Anna đã tử vong và gởi cô đến nhà mai táng của Elicot Deacon. Mọi chuyện trở nên kì quặc và thánh thức người xem khi Anna tỉnh dậy, khăng khăng mình chưa từ biệt cõi đời trong lúc Elicot liên tục thuyết phục cô chấp nhận bản án tử bằng những lí lẽ cực kì lô gic. Rốt cục Anna còn sống hay đã chết, ai mới là kẻ nói dối giữa những ám ảnh, tưởng tượng lẫn sự thật kinh hoàng?

Ngày bà mình mất, mình cắt móng tay móng chân và lau người cho bà, vâng là chăm sóc người đã chết đấy. Lúc đó mình cũng nghĩ bình thường thôi, có gì đâu mà cả dàn dòng họ đứng đó khen ngợi hết lời, rảnh vô phụ đi nói hoài. Sau này mình coi After Life và cảm thấy thua kém Elicot Dean quá nhiều, một tay ổng lo hết các khâu từ makeup đến quần áo, từ chuẩn bị tâm lí đến dụ dỗ tâm tình, từ cắt hoa cắt áo đến đào mồ chôn mã, nói chung có tâm có tầm dữ lắm. Cuộc đời của Elicot định sẵn gắn liền với những người đã khuất, họ vừa là kẻ thù vừa là bạn bè , họ nằm ngay dưới mảnh đất vườn nhà Elicot, gần gũi với một con người cô đơn lặng lẽ như ông ta. Cách mà Elicot tỏ ra hiểu rõ tinh tường tâm lí người đã chết không làm mình khó chịu, nó như điều hiển nhiên khi ông đã dùng cả cuộc đời chăm bẵm cho cái chết của họ.

Mình không hẳn yêu quý Elicot đâu, bé Jack bí ẩn mới là cục cưng của mình, nhưng xem ra mình vẫn coi trọng ông ấy hơn cặp tình nhân đồng cảm cộng khổ Paul - Anna. Hai thanh niền này hở tí cãi nhau, đã lớn già đầu mà còn cư xử vô lí dẫn đến toàn chuyện tào lao đau đầu nhức óc. Anna đẹp thật nhưng cô chẳng bao giờ cố gắng hay quyết liệt cả, mình đã dõi theo và lẩm bảm vô số lần rằng phải thôi khó chịu về cô, dẫu sao cô cũng vô cùng đáng thương, sống chết không rõ ra sao thì làm thế nào mà nỗ lực được. Còn anh Paul - bạn trai kiêm thám tử nửa mùa của Anna, anh chàng gây ức chế hành hạ tinh thần nhất phim. Nếu là tôi chỉ cần một chút hi vọng tôi đã điên khùng đào mồ mả hết lên rồi, rảnh đâu mà chạy dọc chạy ngang, la lối đe dọa chút ít rồi ...  rồi thôi chứ còn gì nữa.

After Life có rất nhiều câu thoại hay và bài học ý nghĩa sâu sắc khiến chúng ta phải tự hỏi rốt cục chính mình đang sống hay tồn tại, đã chết hay vẫn đang loay hoay giữa mớ hỗn độn của cuộc sống, dù cố tìm cách gỡ bỏ vẫn không thể thấy được những điều mong mỏi. Phim mở  ra một cái nhìn rất khác về con người sau cái chết, liệu cái chết có phải thứ họ sợ hãi nhất, liệu cuộc sống có phải thứ đáng sợ nhất mà ai cũng phải trốn chạy trong lo âu. Phim còn khôn khéo gài gắm vô số chi tiết nhỏ (hình ảnh hoán dụ ẩn dụ độc đáo bất ngờ...bla...bla) gợi hai hướng suy luận trái ngược, mục đích cao cả làm người xem chằng biết đường nào mà lần. Kết phim cũng dừng ở mức lưng chừng, không phủ định cũng không loại bỏ bất cứ lập trường nào, riêng mình thích sự rõ ràng nên khá ức chế.

Nếu bỏ qua tính cách nhân vật được xây dựng tệ hại vô cùng, bỏ qua những màn khoe thân lộ liễu phản nghệ thuật, bỏ qua cả nhân loại khờ dại thì đây là một bộ phim cự kì đáng xem vì ý tướng hấp dẫn và ý nghĩa sâu sắc. Thật ra mình thấy phim thêm nhiều chi tiết mờ ảo đến quá độ, nhưng thôi vốn dĩ nó sinh ra giữa lưng chừng muôn vàn câu hỏi, tin vào câu trả lời nào âu do chính bạn cảm nhận.

Bạn nào thích makeup thì xem phim này để biết đường tô son vừa phải thôi đừng đỏ chót như mình và ông Delicot nhé.

Bình luận
2 Comments   |   Nam44 and 2 others react this.
 • Anh Vũ Lê Hoàn
  Anh Vũ Lê Hoàn   ·  Ngày 30 tháng 12 năm 2018
  Lần sau nhớ đeo khẩu trang sau khi son môi nhé.
  • Ông Tổ Nghề Spoil
   Ông Tổ Nghề Spoil
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Lần sau nhớ đeo khẩu trang sau khi son môi nhé.
     ·  Ngày 01 tháng 01 năm 2019