Phim kinh dị April’s Fool (1986): Ngày Cá tháng tư tàn khốc

April’s Fool là một phim kinh dị mang phong cách sát nhân (slasher film) thuần túy, song nó vẫn để lại ấn tượng mạnh đối với những tín đồ điện ảnh thập niên 80.

Kỳ nghỉ cuối tuần nối tiếp bởi “Ngày lễ nói dối” của một nhóm bạn trẻ bỗng trở thành khoảng thời gian kinh hoàng nhất trong cuộc đời họ. Nhân lời mời từ người bạn cùng lớp Muffy St. John (Deborah Foreman), nhóm bạn tám người đã quyết định tham gia buổi tiệcăn mừng kỳ nghỉ xuân tại hòn đảo hoang thuộc quyền sở hữu của gia đình cô bạn giàu có. Sau đêm đầu tiên, từng thành viên trong nhóm dần mất tích một cách bí ẩn…

Có thể nói kịch bản của April’s Fool Day tương đối bám sát dòng slasher film “cổ điển”, bộ phim tạo ra rất nhiều tình huống lôi cuốn, cùng những “cú bẻ ngoặc” gãy gọn làm người xem không thể rời mắt khỏi màn hình. Lấy bối cảnh ngày Cá tháng tư đã gần kề, cũng như nhiều trò đùa hơi quái ác của các nhân vật được cài cắm từ trước, biên kịch của phim đã thành công trong việc “chơi đùa” cùng đầu óc khán giả, một câu hỏi luôn lởn vởn trong đầu chúng ta: “Tất cả là thật, hay chỉ là một trò chơi khăm lớn?”

April’s Fool Phim kinh dị April’s Fool (1986): Ngày Cá tháng tư tàn khốc april fools day rivers of grue 1

Dù sao đi nữa, sự thú vị của người xem luôn là nỗi kinh hoàng đối với các nhân vật trong một bộ phim kinh dị. Những “sự kiện không may” xảy đến khiến nhóm bạn choai choai mất đi vẻ bình tĩnh, cá tính thường có – đây là lúc character development (công đoạn xây dựng tâm lý nhân vật) được thực hiện rất tốt. Mỗi người trong nhóm đều do các diễn viên tiềm năng thời bấy giờ thể hiện, khiến nhân vật của họ dù rất “rập khuôn” nhưng vẫn dễ “cảm” và không khiến ta khó chịu. Đặc biệt, nữ chính Muffy luôn lộ rõ sự khó lường của mình, khiến vai trò của cô trong phim vô cùng bí ẩn và có “trọng lượng” nhất định.

Một điểm tách biệt April’s Fool với thể loại slasher film, và giúp phim tiến gần hơn với thể loại “sang trọng” mystery-thriller” (bí ẩn-ly kỳ) là ở chỗ phim hạn chế tối thiểu các cảnh máu me (gore). Hầu hết những vụ mất tích (mà sớm sau đó người xem biết được các nạn nhân đã bị sát hại dã man) đều không tiết lộ bằng hình ảnh, hay nghệ thuật hóa bằng cử động bóng in trên tường, cho đến những phút cuối cùng (thủ pháp off-screen). Vậy nên phim không hề cố gắng gây kinh sợ hay thu thập những cú “giật bắn người”, không khí nặng nề như “mưa dầm thấm lâu” dần thấm sâu vào xương thịt khiến người xem lạnh gáy.

Thêm một điểm lạ nữa là phim gần như không có lấy một cảnh khỏa thân, trong khi sở hữu kha khá các nhân vật nữ có thân hình quyến rũ. Đây là một điểm cộng và cũng có thể là một điểm trừ, bởi dẫu biết trò câu khách bằng sex của các phim kinh dị hạng B là rẻ tiền, tín đồ điện ảnh thập niện 70-80-90 ở Mỹ đã quá quen thuộc đến mức xem chúng là một phần không thể thiếu. Một điểm nữa là cái kết bất ngờ của phim được đánh giá là “gây shock” ở thời điểm mà phim được công chiếu, nhưng đến ngày nay thì khó có thể được gọi là “bất ngờ”, bởi khán giả hiện đại đã quen với những tựa phim “nặng đô” hơn.

Tóm lại, April Fool’s Day là một phim kinh dị sát nhân có kịch bản thông minh, nhịp điệu nhanh, tạo ám ảnh tốt. Không những thế, phim còn có nét tươi trẻ riêng qua nhiều phần đoạn hài hước nhỏ. Tác phẩm từng được làm lại vào năm 2008, tuy nhiên chất lượng kém hơn hẳn.

Related Articles

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển đến thanh công cụ