Phim kinh dị Get Out khiến vấn nạn phân biệt chủng tộc trên phim trở nên nóng hơn bao giờ hết

author
Chỉ vừa ra mắt trailer vài ngày thôi nhưng bộ phim kinh dị Get Out đã trở thành đề tài của rất nhiều cuộc trò chuyện trên mạng về vấn đề phân biệt chủng tộc tại quôc gia được cho là thiên đường này.

Lịch sử nước Mỹ từ trước tới nay luôn bị ám ảnh bởi phân biệt chủng tộc, một vấn nạn cực kỳ nghiêm trọng từng khiến cho nhiều người Mỹ gốc Phi phải sống tranh cảnh sợ hãi. Mặc dù từ năm 1965, công ước quốc của Liên Hợp Quốc đã về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc đã được đưa ra và giúp cho rất nhiều người da màu được quyền bình đẳng như người da trắng nhưng vấn nạn này vẫn còn xuất hiện mãi cho tới ngày hôm nay. Đỉnh điểm nhất có lẽ là thập niên 90 tại Los Angeles, những cuộc bạo loạn đã diễn ra trên khắp thành phố khiến 53 người chết và hơn 2000 người bị thương.

Vấn nạn này trên phim ảnh cũng được thường xuyên xuất hiện. Gần đây nhất là bộ phim Gods of Egypt về truyền thuyết thần linh của Châu Phi nhưng dàn diễn viên 99% là người da trắng. Các bộ phim kinh dị thì thường xuyên đưa các nhân vật da đen làm con tốt thí mạng đầu tiên hay cũng trở thành một nhân vật phụ, ngớ ngẩn nào đó…Cho tới cách đây vài ngày, bộ phim kinh dị Get Out vừa tung ra trailer với nội dung khác biệt đã là đề tài cho hàng loạt cuộc đấu khẩu trên internet. Get Out kể về chàng trai da màu Chris quyết định đi đến thăm cha mẹ của cô người yêu da trắng Rose và phát hiện ra một sự thật kinh hoàng giữa những người da trắng và da màu trong thị trấn.

get out Phim kinh dị Get Out khiến vấn nạn phân biệt chủng tộc trên phim trở nên nóng hơn bao giờ hết 63 sdfasdf 2016 10 11

Mở đầu đoạn trailer đã thấy rõ ý định sử dụng đề phân biệt chủng tộc thành chất liệu kinh dị chính của phim. Từng ánh mắt, cử chỉ, lời nói giữa các nhân vật khác biệt màu da trong phim đều nhuốm màu đen tối và tạo nên không khí căng thẳng, bạo lực nhưng rất chân thật. Đạo diễn Jordan Peele chia sẻ: ” Tôi đã dành nửa đầu sự nghiệp bản thân để tập trung vào các bộ phim hài nhưng mục tiêu của tôi lúc này là biên kịch và đạo diễn những bộ phim kinh dị. Tôi không muốn nói quá nhiều về bộ phim, nhưng đây là một trong số ít, rất rất ít phim kinh dị dám thoát ra khỏi nổi sợ phân biệt chủng tộc. Một thế giới hoàn toàn mới chưa được khám phá. Cụ thể là nỗi sợ hãi trở thành người da màu trong thế giới ngày nay. Nỗi sợ hãi trở thành một người xã lạ ngay trong chính xã hội thân thuộc với họ. Một yếu tố mà tôi không hề thấy trong các phim kinh dị.”

[brid video=”122539″ player=”5733″ title=”GET OUT Horror Movie) TRAILER”]

Phản ứng của khán giả dành cho đoạn trailer rất khác nhau. Người thì cảm thấy phấn khích và thích thú trước nội dung hoàn toàn mới lạ, người thì tuyên bố quyết liệt bất cứ ai xem hoặc có ý định xem Get Out thì cứ thẳng tay block. Peele đã dự đoán trước được những phản ứng tiêu cực này và so sánh bộ phim của mình với tác phẩm zombie kinh điển Night of The Living Dead cũng sử dụng yếu tố kinh dị nhằm tách bóc vấn để chủng tộc tại Mỹ. Get Out được dự kiến sẽ trình chiếu ở các rạp vào tháng 2 năm 2017.

Bình luận
0 Comments