PHIM KINH DỊ - HALLOWEEN (1978) : BẬC THẦY CỦA SỰ KIÊN NHẪN

author

Một bộ phim dù cố lê lết, vận dụng hết kiên nhẫn và tình yêu dạt dào dành cho điện ảnh cũng không thể xem hết được. Trong suốt quãng thời gian sống trong ức chế vì sự dài dòng và mong chờ đến đoạn gay cấn, mình phải niệm chú hàng vạn lần : "Tiếp tục đi, đâu phải tự dưng đạt 7,8 điểm Imdb". Sau đó thì mình quyết định *** tin vào điểm Imdb nữa, thứ mình nên tin tưởng chính là cảm nhận cá nhân này đây.

Halloween kể về một cậu bé bốn tuổi lên cơn ngáo đá đâm chết chị gái trong đêm Halloween. Bố mẹ cậu hết hồn hết vía lập tức đưa đứa con trai vào bệnh viện tâm thần, còn đứa con gái thì gửi trong nhà xác. Hai mươi năm sau, không biết bằng thế lực siêu nhiên nào, cậu bé thoát khỏi trại, trở về ngôi nhà cũ và bắt đầu lại sở thích giết chóc bị gò bó bấy lâu nay, đúng ngay ngày 31 tháng 10

Đầu tiên phải nói về ý tưởng, vừa nghe thôi đã thấy kích thích hưng phấn rồi, cũng vì nó mà mình quằn quại không thể dứt khoát ra quyết định dừng xem được. Ở năm 1978, khi mà bố mẹ mình còn chưa gặp nhau, mình còn chưa chắc được cấp phép vào đời thì Halloween đã quá xuất sắc khi dám thử thách bản thân bằng thể loại kinh di và một đề tài hấp dẫn nhưng không kém phần nguy hiểm.


Thứ hai là mức độ kinh dị, thật ra phim khá đáng sợ nếu tua nhanh hơn, những âm thanh chói tai, những hình thù gắn liền lễ hội kinh dị đột ngột xuất hiện làm mình suýt nổ tim, ấn tượng nhất là cái mặt nạ xấu khủng khiếp, không chỉ dừng lại ở sợ hãi, mà còn là kinh tởm. Rất nhiều kẻ sát nhân được vinh danh, thậm chí nổi trội lấn át hết dàn diễn viên, thường gặp khi nạn nhân lẫn cứu nhân vô dụng bánh bèo. Trong Halloween chẳng ai có dụng cả, vậy mà vẫn không thể làm bật lên hào quang của tên giết người, đơn giản bởi hắn ta nhạt nhẽo không kém dù xuất phát điểm mặn mòi.

Diễn viên tạm chấp nhận được, kếp hợp với nhịp điệu chậm rãi tưởng chừng đối chọi, may sao lại hòa hợp kì lạ, cùng nhau cà rề khiến mình muốn vặn cổ cả đám cho hết sớm. Không xuất hiện bất kì điểm sáng nào, tất cả họ đều cũ kĩ, nữ bánh bèo, nam lớ ngớ, nạn nhân ngu si đần, sát nhân não úng nước.

Mình không thể xem từ đầu đến cuối nên về phần kết, mình không có ý kiến, chỉ biết giang hồ kẻ ca tụng hay xuất sắc, người chê bai phản khoa học. Mình không trách bản thân thiếu kiên nhẫn, mình chỉ hận phim dài dòng, thiếu gay cấn.

Nói đi nói lại làm sao phủ nhân công sức của những tài năng đã đổ mồ hôi sôi nước mắt để tạo nên Halloween - một thước phim kinh dị khiến mình sôi máu. "Ăn rễ nhớ kẻ trồng cây", sát nhân của 20 năm sau chắc chắn ngáo đá nhưng thận trọng hơn 20 năm trước, khán giả của 2019 chắc chắn khó tính hơn người xem của 1978. Mình không cảm thấy phim hay, thậm chí tắt màn hình trước khi kết thúc. Trước đây mình dễ đổi quan điểm, suýt chút nữa cũng cố chấp khen phim vì điểm đánh giá và chỗ đứng của nó trong làng phim kinh dị. Theo mình, Halloween xuất sắc ở năm 1978, vài thập niên trôi qua, Trường Giang sóng sau xô sóng trước, nó đã bị các thế hệ con em lu mờ.

Hai luồng ý kiến trái chiều dưới phần bình luận, mình không thích cách người ta chê bai kiểu khinh thường phim, càng không thích cách người khác cho rằng ai không thể cảm nhận phim thì *** biết gì về điện ảnh. Đối với mình, Haloween có cái hay cũng có cái dở, bản thân mình thích sự nhanh gọn kịch tích, có thể bạn lại thích cái gì đó chậm rãi, nên lần nữa mình lại bảo rằng thích thì coi, đừng phụ thuộc cảm xúc người khác.

Hôm qua tới giờ mình làm nhiều nhất hai chuyện : đọc Yaoi và viết phim. Năm nay mình cũng hi vọng tiếp tục làm hai chuyện đó nhiều nhất.

Ông Tổ Nghề Spoil


Bình luận
4 Comments   |   Anh Vũ Lê Hoàn reacts this.
 • Anh Vũ Lê Hoàn
  Anh Vũ Lê Hoàn   ·  Ngày 03 tháng 01 năm 2019
  Thì tui từng mòn mắt chờ ông post cái gì để đọc. ). Nhân quả đó.
 • Anh Vũ Lê Hoàn
  Anh Vũ Lê Hoàn   ·  Ngày 03 tháng 01 năm 2019
  Hồi nhỏ tui có coi phim này, nhớ là cũng ngang ngửa Thứ 6 ngày 13. Thấy ông chê quá chắc tui phải coi lại.
  • Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Hồi nhỏ tui có coi phim này, nhớ là cũng ngang ngửa Thứ 6 ngày 13. Thấy ông chê quá chắc tui phải coi lại.
     ·  Ngày 03 tháng 01 năm 2019
   Cái Halloween 2018 được tui tây đánh giá ok lắm nha, trước tưởng được chiếu ở VN ^^
  • Ông Tổ Nghề Spoil
   Ông Tổ Nghề Spoil
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Hồi nhỏ tui có coi phim này, nhớ là cũng ngang ngửa Thứ 6 ngày 13. Thấy ông chê quá chắc tui phải coi lại.
     ·  Ngày 03 tháng 01 năm 2019
   tui đợi ông comment muốn mòn răng