Phim kinh dị | You’re Next (2011): Khi sát nhân đụng nhằm’đả nữ’

author

Không gì xúi quẩy hơn cho ba tên sát nhân trong bộ phim kinh dị – hài You’re Next, khi chúng “vào nhầm” một ngôi nhà mà nạn nhân còn…”điên” hơn mình.

Hai cụ ông cụ bà nhà Davidson chuẩn bị đón các quý tử lâu ngày mới về thăm nhà trong một buổi tiệc đoàn viên đầm ấm. Mọi sự tưởng sẽ diễn ra đúng chuẩn bị phim tâm lý gia đình hiện đại, với ông anh cả khó ưa đểu giả, các cậu em ít tiếng mang nhiều uất ức, người yêu của các con mà hai ông bà già phải vờ thương như ruột thịt, ông bố trông trẻ hơn bà mẹ một cách đáng ngờ,… cho đến khi ba  ̶t̶̶a̶̶y̶ ̶m̶̶ú̶̶a̶ ̶l̶̶â̶̶n̶  tên sát nhân đeo mặt nạ tập kích họ.

    phim kinh dị Phim kinh dị Phim kinh dị | You’re Next (2011): Khi sát nhân đụng nhằm’đả nữ’ maxresdefault1

Dù vậy xúi quẩy cho chúng đã chọn nhầm “con mồi” khi cô bạn gái Erin (Sharni Vinson – Step Up 3D) của cậu con Crispian lại vốn là “gái cứng”, cô nhanh chóng dùng các kỹ năng sống còn thuần thục của mình để gài bẫy lại bọn giết người.

Nhìn chung đây là Home Alone phiên bản kinh dị, với nhân vật chính là gái xinh, phim cũng nhiều người chết hơn…

Nếu xét về phong cách xây dựng kịch bản, You’re Next khá giống hai tựa phim “kinh dị” ra mắt sau đó là Cabin in the Woods (2012) và Final Girls (2015) ở việc mỉa mai, “xỉa xói” những nét rập khuôn đến phát ngán trong các phim kinh dị Mỹ. Thế nhưng phim này lại có phần nghiêm túc hơn, đến gần giữa phim người xem mới nhận ra được chất hài đang dần lộ rõ, khả năng chiến đấu của nữ chính là điểm nhấn dễ chấp nhận chứ không biến tướng thành tình tiết gây cười nhí nhố như nhiều “phim bựa” khác.

phim kinh dị Phim kinh dị Phim kinh dị | You’re Next (2011): Khi sát nhân đụng nhằm’đả nữ’ Youre Next Vinson

“Đả nữ”

Điều này thể hiện rõ nét qua tạo hình ấn tượng của bộ ba nhân vật phản diện. Ẩn giấu gương mặt thật đằng sau ba chiếc mặt nạ hổ, cừu, cáo vô hồn, bọn thủ ác dễ khiến fan liên tưởng đến những tên giết người mang mặt nạ trong các phim kinh dị thập niên 70-80.Các phân cảnh giết người cũng chân thực và đẫm máu, nhưng theo đúng ý đồ của đạo diễn thì đó lại là những cảnh quen thuộc mà chúng ta từng thấy trong hàng trăm phim kinh dị Mỹ trước.

phim kinh dị Phim kinh dị Phim kinh dị | You’re Next (2011): Khi sát nhân đụng nhằm’đả nữ’ 002

Bộ ba “số nhọ”

Nhưng nếu nghĩ kỹ lại, đằng sau vẻ nguy hiểm khôn cùng đấy cũng là người trần mắt thịt, sự “bất khả chiến bại” mà chúng tạo ra chỉ xuất phát từ nỗi sợ của các nạn nhân.Khán giả luôn “mù quáng” thích thú với những tên phản diện đeo mặt nạ, nhưng rồi đến cuối phim dù chúng có lộ mặt thật ra hay không cũng không thể khiến các “con giời” vừa lòng.

phim kinh dị Phim kinh dị Phim kinh dị | You’re Next (2011): Khi sát nhân đụng nhằm’đả nữ’ hqdefault

Nhận thức rõ “điểm mù” thú vị này, đạo diễn Adam Wingard cùng biên kịch Simon Barrett đã tạo ra những kẻ ác rùng rợn đúng như dân mê phim kinh dị mong đợi, rồi “tạt gáo nước lạnh” vào mặt họ với những phân đoạn dở khóc dở cười khi chúng vụng về đối đầu với các cái bẫy và những đòn đáp trả choáng váng của “đả nữ”. Lai lịch của bọn “người đội lốt thú” này có mờ nhạt cũng chẳng còn ai quan tâm nữa, khán giả mãi dõi mắt theo sự phát triển tâm lý và chiều sâu của nhân vật Erin, đồng thời hoài nghi không biết cô gái “đáng sợ” này từ đâu mà ra.

Khi ra mắt tại LHP Quốc tế Toronto 2011, You’re Next được nhận rất nhiều lời tán dương bởi sự mới mẻ trong một cốt truyện đã cũ kỹ. Phim dù vậy vẫn chưa quá xuất sắc, khi diễn xuất của dàn cast chỉ dừng ở mức tròn vai, hoàn toàn thiếu đi điểm nhấn. Cái kết của phim hơi cụt, dễ khiến người xem thất vọng.

phim kinh dị Phim kinh dị Phim kinh dị | You’re Next (2011): Khi sát nhân đụng nhằm’đả nữ’ youre next blood

Thay cho lời kết, nếu bạn đang tìm kiếm một bộ phim kinh dị sát nhân đúng nghĩa, You’re Next không phải là một lựa chọn hợp lý. Phim này chỉ nên xem khi đã quá ngán phim kinh dị, chính xác là vậy!

Molo có thể giới thiệu với bạn một tựa phim nghiêm túc hơn, với kịch bản đến…90% trùng khớp với You’re Next: Berkshire County (2014).

berkshire county (2015) new poster Phim kinh dị Phim kinh dị | You’re Next (2011): Khi sát nhân đụng nhằm’đả nữ’ berkshire county 2015 new poster191

Cũng là câu chuyện về ba kẻ lạ mặt đột nhập vào một ngồi nhà, nhưng thay vì đeo mặt nạ 12 con giáp thì bọn này mang mặt nạ heo (heo phiên bản đáng sợ, không phải phiên bản dễ thương Hiệp sĩ lợn), nữ chính là chuẩn mực ‘bánh bèo” chỉ biết la hét chứ không làm gì có ích cả…

Bình luận
0 Comments