Phim Nhật Like Father, Like Son: Có hay không người cha hoàn hảo?

author

Đao diễn Hirozaku Kore-eda đã đưa nghệ thuật làm phim tối giản lên đến đỉnh cao trong bộ phim Nhật xúc động về tình cảm gia đình, cha con Like Father, Like Son.

like-father-like-son-poster Like Father, Like Son Phim Nhật Like Father, Like Son: Có hay không người cha hoàn hảo? like father like son poster

Đạo diễn Hirozaku Kore-eda là một trong những cái tên nổi bật của làng phim Nhật trên các đấu trường điện ảnh quốc tế. Kore-eda mang đến những tác phẩm đậm màu sắc Nhật Bản với phong cách làm phim tối giản, mực thước nhưng vô cùng tinh tế và nhân văn. Trước Like Father Like Son, Kore-eda đã từng gặt hái nhiều thành công với 2 bộ phim cũng xoay quanh mối quan hệ gia đình, cá nhân là Still Walking và I Wish. Vì vậy nên khi đến với Like Father Like Son, hẳn người xem nào cũng đã chuẩn bị tinh thần để bước vào thế giới chân thực, mộc mạc mà rung động đến tận đáy lòng của ông.

2 Like Father, Like Son Phim Nhật Like Father, Like Son: Có hay không người cha hoàn hảo? 259

Ryota Nonomiya là một kiến trúc sư xây dựng miệt mài với công việc, anh có một gia đình nhỏ gồm người vợ dịu dàng sức khoẻ kém và cậu con trai 6 tuổi đáng yêu Keita. Công việc mang đến cho gia đình Ryota cuộc sống với vật chất đầy đủ nhưng anh lại không thể dành nhiều thời gian bên con, anh đã làm việc cả ngày cuối tuần suốt 6 tháng liên tục. Khi Keita vào lớp Một, trong cuộc kiểm tra sức khoẻ, 2 vợ chồng Ryota bàng hoàng phát hiện ra Keita không phải con ruột của mình. Một sự nhầm lẫn ở nhà hộ sinh đã khiến 2 đứa trẻ bị tráo đổi với nhau, và con trai của Ryota, Ryusei, đang được bố mẹ ruột của Keita nuôi nấng.

Trái với cuộc sống đầy đủ được bao bọc của Keita, Ryusei là anh cả trong một gia đình lao động đông con, có bố là chủ cửa hàng mua bán sửa chữa đồ điện, cả gia đình sống trong một căn hộ chật chội tuềnh toàng. Khi biết được sự thật, hai gia đình đã gặp nhau để cùng quyết định về cuộc sống và số phận của 2 đứa trẻ. Những khác biệt lớn trong môi trường sống của 2 bên đã khiến vấn đề càng trở nên rắc rối.

3 Like Father, Like Son Phim Nhật Like Father, Like Son: Có hay không người cha hoàn hảo? 333

Đề tài bị hoán đổi thân phận không phải là đề tài mới lạ trong thế giới điện ảnh, nhưng nếu hầu hết các tác phẩm xác đi vào khắc hoạ những nỗi đau gia tầng cùng giằng xé trong các mối quan hệ thì đạo diễn Kore-eda lại lựa chọn cách khai thác khác. Ông không nói về khoảng cách giàu nghèo, cũng không để cho các nhân vật rơi vào vòng xoáy của sự dằn vặt. Biệt tài của đạo diễn Kore-eda là đẩy cảm xúc phim lên cao mà không cần nhấn mạnh bi kịch. Tất cả những gì mà Like Father Like Son mang đến cho người xem là cảm giác ấm áp của tình thân.

Sự việc tưởng như là bi kịch của gia đình lại là một cơ hội quý báu để Ryota nhìn nhận lại chính mình cùng những thiếu sót trong cách làm cha. Anh luôn kiên định, chăm chỉ với mọi mục tiêu của mình, anh đưa đến cho người thân của mình cuộc sống an toàn, đầy đủ và dễ chịu. Ryota cũng quan tâm đến con trai bằng một thứ tình cảm dịu dàng có phần kiệm lời. Nhưng mọi sự thành đạt trong xã hội có thể khiến Ryota trở thành người cha hoàn hảo?

4 Like Father, Like Son Phim Nhật Like Father, Like Son: Có hay không người cha hoàn hảo? 420

Ngược lại, cha nuôi của Ryusei là Yuda Saiki, một người lao động chân tay bộc trực ồn ào và có chút xốc nổi nhưng lại có thể khiến bọn trẻ mở lòng, mối quan hệ cha-con giữa Yuda và Ryusei vượt lên trên sự bao bọc để trở thành một tình cảm thân thiết tự nhiên, gần gũi mà cũng không kém phần nghiêm khắc. Trong vòng tay nuôi nấng của gia đình Saiki, Ryusei chịu nhiều thiệt thòi, không đầy đủ về vật chất nhưng chưa bao giờ thiếu thốn về tình cảm, chưa bao giờ cảm thấy cô đơn.

Làm cha mẹ chưa bao giờ là việc dễ dàng, những điều mà người lớn nghĩ là bọn trẻ cần có thể là thứ mà chúng không mong muốn và ngược lại. Ryota luôn đối xử dịu dàng với con và cố hoàn thành thật tốt nghĩa vụ làm cha nhưng cách yêu thương của anh lại cứng nhắc. Yuda tuy bỗ bã và nghiêm khắc vậy nhưng lại có thể trao đi thứ tình cảm rất đỗi mềm mại, đầy thấu hiểu. Khi 2 đứa trẻ về với gia đình thật sự, Keita nhanh chóng làm quen được với cuộc sống mới vì sự quan tâm dễ gần của gia đình Yuda, còn Ryusei thì cảm thấy cô đơn hơn khi phải sống trong căn hộ sang trọng lạnh lẽo tù túng và được chăm sóc như thể mình là Keita.

5 Like Father, Like Son Phim Nhật Like Father, Like Son: Có hay không người cha hoàn hảo? 516

Bộ phim gần như là quá trình trưởng thành của “người cha” trong Ryota. Anh phải đi tìm câu trả lời cho câu hỏi đâu là căn nguyên của tình phụ tử, là sự ràng buộc huyết thống ruột thịt hay là nỗi thương yêu của bao năm tháng ngọt bùi? Ryota cũng dần nhận ra sự ích kỷ và cách thương con sai lệch của mình. Có lẽ không tồn tại người cha hoàn hảo_người có thể dành cho con cái của mình mọi điều kiện sống tốt nhất, nhưng với mỗi đứa trẻ, người mang đến cho chúng hạnh phúc được yêu thương đã là người cha hoàn hảo nhất trên đời.

Đẻe làm nổi bật bản thân câu chuyện và tính nhân văn của nó, đạo diễn Kore-eda đã chọn cách thể hiện phim giản dị, tự nhiên. Mọi kỹ thuật sắp xếp tinh tế, tỉ mỉ được giấu đi khéo léo trong những khung hình hài hoà chân thực, khiến người xem cảm giác như đang nhìn vào chính cuộc sống thực của câu chuyện chứ không phải đang thưởng thức một tác phẩm điện ảnh trau chuốt. Có thể nói, Like Father Like Son đã đạt đến hiệu quả cao nhất của nghệ thuật làm phim tối giản, chạm vào sự hoàn mỹ của vẻ đẹp chân thực, vô ngôn.

Trailer Like Father Like Son

Bình luận
0 Comments