Phim Nhật All About Lily Chou-Chou: Khúc cầu siêu cho tuổi trẻ và thơ ngây đã chết

author

All About Lily Chou-Chou là một bộ phim Nhật điển hình với câu chuyện nặng nề ám ảnh của những linh hồn trẻ tuổi nhưng chằng chịt vết thương và rạn vỡ.

1 All About Lily Chou-Chou Phim Nhật All About Lily Chou-Chou: Khúc cầu siêu cho tuổi trẻ và thơ ngây đã chết 189

Nếu như những tác phẩm lấy đề tài về tuổi thanh xuân thường du dương bản nhạc êm dịu của ký ức tươi đẹp, nỗi buồn trong suốt và ánh sáng rực rỡ của tương lai trải rộng trước mắt thì All About Lily Chou-Chou hoàn toàn ngược lại. Bộ phim đưa đến bức tranh của tuổi trẻ đớn đau mất mát, như con nhộng quẫy mình trong cái kén chật hẹp mà chưa từng được thấy động lực để hóa bướm bay đi. Những linh hồn mới chạm ngõ cuộc đời đã rạn vỡ và chết dần trong thế giới tưởng như mênh mông bao là mà thực chật hẹp họ đang sống.

All About Lily Chou-Chou xoay quanh 4 nam sinh, nữ sinh trung học với những câu chuyện vừa chung vừa riêng gắn kết với nhau trong một mối liên kết đầy bi kịch.

2 All About Lily Chou-Chou Phim Nhật All About Lily Chou-Chou: Khúc cầu siêu cho tuổi trẻ và thơ ngây đã chết 284

Yuichi HasumiShusuke Hoshino là hai người bạn học của nhau, trong khi Yuichi nhút nhát, rụt rè, hoàn toàn không có gì nổi bật thì Hoshino lại là nam sinh đứng đầu toàn trường về thành tích học tập và thể thao. Hai người dần trở nên thân thiết với nhau sau những lần gặp gỡ ở trường. Tuy nhiên, sau một tai nạn suýt chết trong chuyến du lịch cùng nhóm bạn, tâm lý của Hoshino thay đổi 180 độ, từ một học sinh ưu tú, cậu ta trở nên nổi loạn, bất cần, đứng đầu một nhóm nam sinh chuyên bắt các nam sinh yếu đuối ăn cắp tiền từ cửa hàng tạp hóa và bắt các nữ sinh làm gái gọi. Yuichi cũng trở thành nạn nhân thường xuyên của Hoshino trong sự bất lực, cam chịu.

Tsuda, một nạn nhân khác của Hoshino phải đi làm gái gọi để nộp tiền về cho băng nhóm. Cùng với đó là cô bé Kudo trầm tĩnh, yêu piano, là cô bạn mà Yuichi để ý, cũng bị cưỡng bức để phải đi làm gái.

Một bên gây tổn thương, một bên chịu tổn thương, mỗi người đều có cách riêng của mình để vẫy vùng, chống chọi và tự giải thoát. Điểm chung của họ là đều say đắm với âm nhạc của ca sĩ thần tượng Lily Chou-Chou, một thứ âm nhạc ma mị, mãnh liệt chứa đựng nỗi đớn đau và cả sự tinh khiết.

3 All About Lily Chou-Chou Phim Nhật All About Lily Chou-Chou: Khúc cầu siêu cho tuổi trẻ và thơ ngây đã chết 346

Dù câu chuyện nặng nề và tàn bạo đến nỗi tưởng như nó xảy ra ở một chiều không gian khác, những cảm giác về tuổi mới lớn mà All About Lily Chou-Chou diễn tả lại gần gũi đến quặn lòng. Đó là sự chênh vênh, lạc lõng, cô đơn, là những xáo trộn tâm lý trong cơn bất an, biến động mà trở thành dại khờ. Hoshino, đứng ở nơi quá cao, mang theo cái bóng quá rộng để rồi không còn nhìn thấy được chính bản thân mình. Có thể dễ dàng nhận thấy dù là Hoshino gương mẫu hiền lành hay Hoshino độc ác dã man thì trong tận sâu đấy lòng vẫn luôn tồn tại nỗi cô độc, sự yếu đuối, nỗi khát khao được lắng nghe được thấu hiểu.

Âm nhạc của Lily như là một người dẫn đường nắm tay lấy linh hồn lạc lối của Hoshino, của Yuichi và Tsuda. Giữa bốn bề đen tối chỉ toàn những đau đớn tận cùng, bọn trẻ đành vùi mình vào một thế giới khép kín vô hình. Phim mở đầu bằng lời đề “Với tôi, chỉ có Lily Chou-Chou là có thật”, thế nhưng trong suốt bộ phim Lily lại là điều hư ảo nhất, có lẽ cái thế giới trú ẩn mà những con người trẻ tuổi đã vụn vỡ tìm đến để được xoa dịu và cứu rỗi cũng vậy, dù tin tưởng mãnh liệt bao nhiêu thì nó cũng không đủ sức nặng hiện hữu.

4 All About Lily Chou-Chou Phim Nhật All About Lily Chou-Chou: Khúc cầu siêu cho tuổi trẻ và thơ ngây đã chết 429

Đau đớn không lời là cảm giác đặc trưng của tuổi mới lớn. Nhưng vẫn còn đó sự ngây thơ trong trẻo thật giản đơn, như ước mơ được tung cánh bay cao, chìm mình trong màu xanh bát ngát như những con diều của Tsuya hay tiếng đàn piano dịu dàng đầy khát vọng tương lai của Kuno. Nỗi xót xa của All About Lily Chou-Chou là ở đó, khi thanh xuân chưa qua đi mà sự hồn nhiên ngây thơ đã nằm lại chết dần trong cuộc chiến để thoát khỏi sự cầm tù của đớn đau.

Bộ phim cũng phản ánh mạnh mẽ những góc tối bi kịch của xã hội Nhật Bản từ nạn bắt nạt học đường, tự tử, sự vô tâm của người lớn, thiếu chia sẻ của các bậc phụ huynh,… tất cả đang trở thành bóng đêm của lớp trẻ còn non nớt trên đường đời.

5 All About Lily Chou-Chou Phim Nhật All About Lily Chou-Chou: Khúc cầu siêu cho tuổi trẻ và thơ ngây đã chết 525

Đạo diễn Shunji Iwai đã sử dụng kỹ thuật quay thoải mái, không nhiều sắp đặt, đôi lúc còn có cảm giác như cẩu thả cho phim. Nhưng chính những khung hình run run, chênh vênh, tối mờ ấy lại lột tả được rõ nhất thế giới nội tâm mong manh thiếu ổn định của các nhân vật. Cách chuyển cảnh bằng màn hình đen và tiếng đánh máy nổi lên trong không gian tịch mịch hay những vệt sáng mờ khẽ lay trong màn đêm như nhấn chìm người xem vào một luồng không khí bức bối nôn nao mà từ đấy nỗi u buồn tuyệt vọng cứ thấm dần qua da thịt. Để rồi khi tưởng như bị bóp nghẹt bởi sự bi quan thì phim lại đột ngột mở ra một thế giới bao la nơi đồng lúa xanh chạy đến chân trời và mây theo nhau bay về phía hoàng hôn trong giai điệu bảng lảng của Lily. Bằng rung cảm tinh tế về cả hình ảnh và âm thanh, đạo diễn Iwai đã khiến người xem tự mình cảm nhận được sự cứu rỗi trong âm nhạc của Lily Chou-Chou.

Tựa Việt của bộ phim là Khúc cầu siêu của tuổi trẻ, thật vậy, dù có phải là ánh sáng thực sự mà bọn trẻ tìm kiếm hay không thì âm nhạc Lily Chou-Chou cũng là khúc cầu siêu tuyệt đẹp cho những ngây thơ và cả những đau đớn đã nằm lại chết trong cái kén của tuổi trưởng thành.

Trailer All About Lily Chou-Chou

Bình luận
0 Comments