Top 10 phim quyến rũ thị giác nhất năm 2016

author
Dưới đây là 10 tác phẩm chứa những khung hình tuyệt diệu của năm 2016.

Làm ra những thước phim xuất sắc, bày soạn những bữa tiệc thị giác là công việc của một bộ đôi đạo diễn – quay phim. Chúng tôi dành ra bài viết dưới đây để tôn vinh họ. Hơn thế nữa, đây còn là bảng xếp hạng vị trí từ thấp đến cao, tới với một bộ phim đẹp đẽ nhất năm nay !

10. The Eyes of My Mother
Top 10 phim quyến rũ thị giác nhất năm 2016 Top 10 phim quyến rũ thị giác nhất năm 2016 The Eyes of My Mother

Ngay từ bé Francisca đã được mẹ mình – một bác sĩ giải phẫu nổi tiếng dạy cho những kiến thức về phẫu thuật mắt. Và những rắc rối chỉ thật sự bắt đầu khi một biến cố xảy đến với người mẹ, khiến cho tâm hồn non nớt trẻ thơ của Francisca dần hình thành nên một nhân cách rối loạn không thể kiểm soát…

Một bộ phim trắng đen có cách dẫn chuyện rõ ràng, chính xác đến nổi khiến người xem phải đối mặt trực diện với cơn ác mộng của nạn nhân, sát thủ và những thứ đang chứng kiến chuỗi thảm kịch đó. ‘The Eyes Of My Mother‘ có nhiều cảnh quay đẹp đến từ nhiều góc độ cao thấp khác nhau, diễn tả những cao độ chới với, lệch lạc trong trí óc của sát thủ.

9. Silence
Top 10 phim quyến rũ thị giác nhất năm 2016 Top 10 phim quyến rũ thị giác nhất năm 2016 Screen Shot 2016 11 23 at 11

Khi Martin Scorsese đến Nhật Bản thực hiện bộ phim ấp ủ 30 năm của mình, ông chọn góc máy “tatami shot” của bậc thầy Yasujiro Ozu. Đó là một hướng máy từ thấp lên cao, như hướng mắt của kẻ đang quỳ gối, ngước lên nhìn chúa trời.

Silence‘ là bộ phim về đức tin và nổi thống khổ của những con chiên khi bị tước đoạt quyền tự do tín ngưỡng. Các vị linh mục từ phương Tây được gửi đến Nhật Bản để giải thoát cho những con chiên của chúa, trước khi họ bị xử tử hình.

Bộ phim có rất nhiều khung cảnh đồ sộ, những cú máy tô rõ chân dung nhân vật, ánh sáng xanh ngọt và được sắp đặt bởi bàn tay tài hoa của người cộng sự Thelma Schoonmaker (từng hợp tác trong ‘Wolf of Wall Street‘ với Martin).

8. Sunset Song
Top 10 phim quyến rũ thị giác nhất năm 2016 Top 10 phim quyến rũ thị giác nhất năm 2016 SUNSET SONG

Bộ phim kể về cuộc đời của một thôn nữ tên Chris từ khi là một cô bé 6 tuổi cho đến một người phụ nữ trưởng thành. Sự độc tài của người cha, hi vọng, vỡ mộng, nỗi mệt nhọc, lời ngọt ngào và cả những đòn roi, hòa bình và chiến tranh, Chris đều nếm trải hết trên mảnh đất cao nguyên Scotland này. ‘Sunset Song‘ là một bộ phim rất khác khi đưa Scotland vào một khung màu trong xanh, vàng vọt của ánh nắng và cánh đồng. Nhà quay phim Michael McDonough tiếp tục dâng hiến những khung cảnh thiên nhiên đẹp mê hôn mà khi đoàn người di chuyển vào đấy, mọi thứ bổng nhiên bừng sáng.

7. Jackie
Top 10 phim quyến rũ thị giác nhất năm 2016 Top 10 phim quyến rũ thị giác nhất năm 2016 jackie movie

Nàng “thiên nga đen” lại bị xoay mòng mòng vào không gian đa chiều mà trước đây xung quanh cô toàn là gương thì bây giờ toàn là ống kính. ‘Jackie‘ là phim về đệ nhất phu nhân của tổng thống bị ám sát Kennedy, chuẩn bị đem về cho Natalie Portman nhiều giải thưởng điện ảnh quan trọng nhất năm. Cuộc đời của vị phu nhân Jacqueline Kennedy thay đổi hoàn toàn sau cái chết của chồng mình, màu sắc, ánh sáng phim ảnh cũng vì thế mà biến đổi theo nổi đau và sự sợ hãi ấy.

6. The Handmaiden

Top 10 phim quyến rũ thị giác nhất năm 2016 Top 10 phim quyến rũ thị giác nhất năm 2016 The Handmaiden 1Cảnh báo: 18+

Trong suốt 10 năm hợp tác cùng nhau, chưa bao giờ Park Chan Wook và Chung Hoon Chung quay nhiều cảnh nóng đến thế … cũng chưa bao giờ hai người họ lại tiết chế những cái quái tính trong người đến thế. Xuyên suốt bộ phim ‘The Handmaiden‘, duy nhất chỉ có cảnh nóng của Kim Min Hee và Kim Tae Ri làm tình với nhau nhưng lại đủ các tư thế, đủ các món hàng khoái cảm, thậm chí còn vượt qua cả ‘Blue is the warmest colour‘ náo loạn một thời. Bộ đôi Park và Chung tiết chế cái nổi loạn trong họ để tăng sự tinh tế lên: những cảnh nóng bỏng không trần tục, một cảnh lộng gió mà tan tác nỗi lòng, những cái nhìn qua khe lỗ hẹp đầy liên tưởng lạ lùng và tạo tình huống kịch rất khá. The Handmaiden chính xác là một dấu mốc điện ảnh quan trọng của những tài năng này.

5. Moonlight
Top 10 phim quyến rũ thị giác nhất năm 2016 Top 10 phim quyến rũ thị giác nhất năm 2016 main content Moonlight Movie WIDE

Đêm thì bầu trời đen tím lan màu vàng ấm áp của ánh trăng. Sáng thì nước biển và mây trời hòa vào làm một. Ở ‘Moonlight‘ còn một loại hình ảnh gợi cảm khác. Đó là những tấm thân đen mật, ướt đẫm mồ hôi. Bộ phim này lại là một phim về đề tài đồng tính nhiều dục cảm khác biệt.

Moonlight‘ là một bộ phim rất đẹp, rất thơ bất chấp chuyện phim chỉ kể về những người thân phận người da màu bị xã hội bỏ quên, bất chấp khi chuyện phim dàn trải thành một đời người mà người này lại còn vô danh. Chiron là đứa trẻ bị bắt nạt, lớn lên trong sự bỏ mặc nhưng vẫn còn đủ sức để mơ đến một bãi biển đẹp đẽ và bình yên với một người tình.

4. Arrival
Top 10 phim quyến rũ thị giác nhất năm 2016 Top 10 phim quyến rũ thị giác nhất năm 2016 arrival 2016 uk trailer new

Arrival sẽ khiến bạn choáng ngợp đầu tiên bởi phần hình ảnh và âm thanh được trau chuốt trong từng khung hình. Nếu các phim về người ngoài hành tinh trước đây thường tập trung vào CGI cùng các cảnh cháy nổ thì Arrival lại làm một điều hoàn toàn ngược lại. Phần kỹ xảo trong phim khá ít nhưng lại được vận dụng đúng chỗ, chủ yếu là ở tạo hình các sinh vật ngoài hành tinh cùng với những đoạn giao tiếp bằng ngôn ngữ đặc biệt của họ. Các góc quay trong phim tạo sự tương phản giữa con người bé nhỏ với sự kỳ bí, sừng sững của những con tàu ngoài hành tinh. Phần âm thanh trong phim đa phần là những bản nhạc trầm hùng với giai điệu kỳ bí tạo nên bầu không gian bí ẩn, căng thẳng đến mức ngột ngạt hơn hẳn nhiều phim khác cùng thể loại.

3. La La Land
Top 10 phim quyến rũ thị giác nhất năm 2016 Top 10 phim quyến rũ thị giác nhất năm 2016 la la land 2016 11 22

Đây mới chỉ là bộ phim dài thứ hai của Damien Chazelle thôi nhưng ‘La La Land‘ đã khiến thế giới sửng sốt, nhiều nơi còn gọi phim là “kiệt tác”. Xét về mặt hình ảnh, La La Land cũng xứng đáng được ngợi khen như vậy. Bộ phim được dựng lên trên rất nhiều cảm hứng kinh điển như ‘Singing in the rain’, ‘8½’, … và được thêm thắt nhiều kỹ xảo hiện đại. Xét về mặt tưởng nhớ, mọi thứ được phơi bày ra trên màn ảnh đều hoàn chỉnh được ý niệm đó. Và khi bản nhạc ‘City of Stars’ được cất lên, mọi điểm thiếu sót của phim ảnh đều bị sự cộng hưởng ấy xóa lấp đi hết.

2. Embrace of the Serpent
Top 10 phim quyến rũ thị giác nhất năm 2016 Top 10 phim quyến rũ thị giác nhất năm 2016 EMBRACE OF THE SERPENT

Có bộ phim trắng đen nào cho người xem thấy rõ ràng sự hùng vĩ của thiên nhiên, những cấu trúc sống giữa muôn loài hình thành nên nền văn minh Columbia vĩnh cửu được như ‘Embrace of the serpent‘. Vào giữa năm ngoái, bộ phim này đã được trao giải Art Cinema Award ở vòng Directors’ Fortnight, thuộc LHP Cannes. Đây là một trong những bộ phim về rừng đậm chất sử thi vĩ đại và bi thảm, như ‘Wrath của Thiên Chúa’ (1972) hay ‘Apocalypse Coppola Now‘ (1979); những bộ phim cũng đã được thực hiện trong điều kiện vô cùng khó khăn dưới ống kính của David Gallego.

1. American Honey
Top 10 phim quyến rũ thị giác nhất năm 2016 Top 10 phim quyến rũ thị giác nhất năm 2016 american honey 2

Nhiều năng lượng và say ngất ngây, những thước phim về tuổi trẻ của ‘American Honey‘ như một loại thuốc thôi miên khán giả. Ấy là bởi những gì diễn ra trong bộ phim này là không thể đoán trước được nhưng khán giả không phải bị rối vì chúng mà là được hòa vào luồng không khí phim ảnh đó. Màu phim của ‘American Honey‘ sử dụng là những gam màu đối chọi nhau gay gắt nhưng chúng được cân bằng ánh sáng và cho ra hệ màu tuyệt đẹp. nếu có thể nói là đẹp nhất trong năm 2016.

American Honey cũng có thể được xếp vào dòng phim road trip với nội dung là về cuộc hành trình đi khắp nước Mỹ của một cô gái trẻ 18 tuổi. Bộ phim “thanh xuân” kiểu Mỹ này đã từng là niềm hi vọng cực lớn của nước Mỹ khi được đề cử tranh giải Cành Cọ Vàng 2016.

Nguồn tham khảo: tasteofcinema

Bình luận
0 Comments