Phim siêu anh hùng 18+, sự trở lại của những chiến binh ? 

Đã có một thời gian rất dài, những bộ phim siêu anh hùng 18+ rất nổi tiếng và thu lại được nhiều thành công đáng kể. 

Theo hệ thống phân loại phim của Hiệp hội điện ảnh Hoa Kỳ MPAA (Motion Picture Association of America ), có tổng cộng 5 mức xếp loại đổ tuổi của phim bao gồm: G, PG, PG-13, R và cao nhất là NC-17. Việc xếp loại độ tuổi này rất quan trọng với bộ phim và thậm chí là yếu tố quyết định sự thành bại của một tác phẩm. Mức độ phim cao nhất khi ra rạp thường sẽ là R, những bộ phim NC-17 thì rất hiếm thấy đặc biệt ở các quốc gia Á Đông.  

Mức xếp loại R dành cho những phim có lời lẽ tục tĩu, dâm dục và các cảnh liên quan đến tình dục ở mức vừa, có cảnh khỏa thân nhưng không lộ ra bộ phận sinh dục. Các cảnh bạo lực trong phim R sẽ nằm ở mức cao nhưng vẫn giới hạn không được mô tả chi tiết xác chết hoặc tập trung vào máu me và có thể xuất hiện các chất kích thích nhưu rượu bia, cần sa.  

Watchmen, một bộ phim siêu anh hùng 18+ từng tạo nên rất nhiều tranh cãi

Với những ưu điểm này, rõ ràng mức độ R sẽ cho phép các bộ phim được tự do phát triển các câu chuyện của mình mà không phải giới hạn quá nhiều thứ. Điều duy nhất khiến cho các nhà sản xuất rất e ngại khi các bộ phim của mình bị gán mác R đó là doanh thu, đặc biệt với các phim thuộc thể loại siêu anh hùng thì điều này gần như là tối kỵ trong thời đại ngày nay.  

Nguyên nhân chính dẫn đến nỗi sợ này là sự bành trướng quá lớn của Marvel kể từ khi về tay Disney. Tất cả các bộ phim của Marvel hiện nay đều có mức phân loại PG-13 và doanh thu từng phim đem về cho Disney mỗi năm là con số rất khủng khiếp. Thành công này chủ yếu nhờ việc đánh mạnh vào đối tượng gia đình, giới trẻ với cốt truyện tương đối tươi sáng và hài hước của Marvel. Nhưng chính vì quá chú trọng vào yếu tố PG-13, các hãng phim đã lược bỏ đi rất nhiều yếu tố hay ho trong nguyên tác truyện tranh vô tình khiến cho nhiều khán giả đều cho rằng các phim siêu anh hùng đều rất là con nít và mang tính giải trí là chủ yếu.

Nguyên nhân chính dẫn đến nỗi sợ này là sự bành trướng quá lớn của Marvel kể từ khi về tay Disney. Tất cả các bộ phim của Marvel hiện nay đều có mức phân loại PG-13 và doanh thu từng phim đem về cho Disney mỗi năm là con số rất khủng khiếp. Thành công này chủ yếu nhờ việc đánh mạnh vào đối tượng gia đình, giới trẻ với cốt truyện tương đối tươi sáng và hài hước của Marvel. Nhưng chính vì quá chú trọng vào yếu tố PG-13, các hãng phim đã lược bỏ đi rất nhiều yếu tố hay ho trong nguyên tác truyện tranh vô tình khiến cho nhiều khán giả đều cho rằng các phim siêu anh hùng đều rất là con nít và mang tính giải trí là chủ yếu.

Sự bành trướng quá lớn của các bộ phim Marvel khiến cho các hãng chạy đua theo doanh thu, bỏ lơ đi các tác phẩm R. 

Nhớ lại trước khi thế lực Marvel bùng nổ như ngày nay, đã có rất nhiều bộ phim siêu anh hùng được xếp loại mức R đã được thành công vượt trội ngoài mong đợi. Nổi tiếng nhất phải kể đến là siêu phẩm V for Vendetta, một bộ phim kinh điển đã khơi nguồn cho sự ra đời của tổ chức Anomynous. V for Vendetta là một câu chuyện chính trị núp bóng dưới cuộc trả thù của người hùng V với hệ thống nhà nước thối nát. Gần hơn chút là tác phẩm Watchmen của DC từng tạo nên làn sóng tranh cãi rất dữ dội vì chứa đựng quá nhiều yếu tố bạo lực, tình dục nhưng lại rất được lòng các fan lẫn một số nhà phê bình vì các tầng nghĩa sâu xa xung quanh thế giới siêu anh hùng.  

Ngoài những tác phẩm với cốt truyện nặng nề, những bộ phim siêu anh hùng R cũng mang đậm tính giải trí cao. Điển hình là bộ phim Blade về thợ săn ma cà rồng rấ ăn khách vào cuối thập niên 90 và kéo dài tới đầu thế kỷ 21. Blade không được đánh giá cao về mặt nội dung nhưng các cảnh hành động trong phim được xây dựng rất chất lượng kết hợp cùng với thế giới ma cà rồng phong phú và đặc biệt là diễn xuất ấn tượng của Wesley Snpies.

Không quá tập trung vào nội dung, Blade vẫn tạo được ấn tượng mạnh nhờ các cảnh hành động và thế giới ngàm của ma cà rồng.

Do đó, sau một thời gian dài bị những bộ phim siêu anh hùng PG-13, tệ hơn là bị nhà sản xuất cắt ghép nham nhở để có thể trở thành PG-13 như Batman V Superman: Dawn of Justice hay Suicide Squad thì thể loại siêu anh hùng xếp loại R đã trở lại sau thành công vượt trội của Deadpool. Kinh phí của phim rất ít ỏi chỉ vỏn vẹn 58 triệu USD nhưng doanh thu đã vượt mốc 700 triệu USD kèm theo đó là một loạt nhận xét có cánh của giới phê bình.

Deadpool trở thành động lực để Fox tiếp tục thực hiện tác phẩm siêu anh hùng R khác là Logan. Bộ phim đã khiến toàn thế giới bất ngờ khi mang đến một Wolverine hoàn toàn khác biệt, một bộ phim siêu anh hùng chưa từng thấy trước đây. Logan chinh phục hoàn toàn cảm tình của khán giả lẫn giới phê bình trên mọi chuyên trang điện ảnh. Đặc điểm chung của cả hai bộ phim này lẫn các phim siêu anh hùng R thành công đa phần là trung thành nguyên tác, nội dung nhiều tầng nghĩa với các tuyến nhân vật phức tạp cùng những cảnh hành động đẹp mắt.

Logan đánh dấu cột mốc thành công mới của phim siêu anh hùng xếp loại R. 

Tuy nhiên, những bộ phim siêu anh hùng 18+ nên được tiết chế vì nhiều lý do khác nhau nhưng chủ yếu là sức ảnh hưởng của hình ảnh nhân vật với khán giả. Một đứa trẻ rất hay bắt chước thần tượng của mình, liệu sẽ như thế nào khi chúng thấy người hùng của mình xuất hiện trong một tác phẩm khác lại chửi thề, giết người gớm ghiếc và thậm chí là có những hành vi người lớn ? Và chưa hẳn những bộ phim siêu anh hùng PG-13 lại không có nội dung xuất sắc, nổi trội nhất là bộ ba The Dark Knight và phần 2 của Captain America.  

Những bộ phim siêu anh hùng R là điều rất cần thiết giúp cho nhà sản xuất có thể giữ trọn vẹn nguyên tác vì có rất nhiều bộ truyện không được viết ra để dành cho các độc giả thiếu niên. Việc giới hạn độ tuổi như vậy cũng giúp cho các tác phẩm siêu anh hùng có thể đào sâu vào nhiều khía cạnh hấp dẫn hơn, không chỉ gói gọn xung quanh những trận chiến với các ác nhân đang dần trở nên nhàm chán và đi vào lối mòn. Nhưng, điều quan trọng nhất là vẫn phải cân bằng với các bộ phim PG-13 vì cơ bản, đối tượng chính mà thể loại siêu anh hùng nhắm tới vẫn là nhóm các khán giả trẻ. Kế hoạch tốt nhất lúc này dành cho ba ông lớn Marvel, Fox và DC có thể là tạo nên hai dòng phim siêu anh hùng riêng biệt dành riêng cho hai đối tượng khán giả khác nhau với sự khác biệt về nội dung, dòng thời gian chia ra hai mặt trận TV Series và điện ảnh.  

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ