Phim siêu anh hùng ngày nay mỗi lúc một đen tối hơn, tại sao thế?

Các tựa phim siêu anh hùng ra rạp dạo gần đây có kịch bản phức tạp và tăm tối hơn, dường như không còn phù hợp với trẻ em nữa.

2016 đang là một năm tràn ngập tiếng tung hô dữ dội cho một loạt siêu phẩm về siêu anh hùng như Batman v Superman: Dawn of Justice, Captain America: Civil War, Deadpool,… Thế nhưng đối tượng khán giả mà loại phim này hướng về càng ngày càng thu hẹp, thậm chí một số phim còn đưa ra lời cảnh báo yêu cầu các bậc phụ huynh cần khắt khe hơn trước khi quyết định cho con em mình theo dõi chúng.

Nhìn về khía cạnh lịch sử, không thể không kể tới mục đích ban đầu của loại phim siêu anh hùng chính là phơi bày những cuộc đấu tranh điển hình giữa cái thiện và cái ác từng có thực trong lịch sử, như Chiến tranh chống phát xít (Captain America), Chiến tranh lạnh (Iron Man), hay thượng tôn vai trò Chủ nghĩa tư bản cũng như niềm kiêu hãnh của nước Mỹ (Batman và Superman). Suốt hành trình hơn 80 năm của hai hãng phim nổi tiếng Marvel và DC Comic, họ vẫn giữ nguyên mô típ quen thuộc – gìn giữ chính nghĩa, xoá bỏ tội ác.

Vào những ngày đầu, các siêu anh hùng trong từng khung truyện tranh là một điều rất mới lạ và thú vị, đối tượng chủ yếu bị thể loại này hấp dẫn thường là trẻ em và thiếu niên. Càng về sau, độ tuổi xem truyện tranh cũng giãn rộng ra, lứa tuổi thanh niên và người trưởng thành cũng rất thích thú với siêu anh hùng.

Ai lại không thích chàng Spider Man nhanh nhẹn vui tính, liều mạng bảo vệ thành phố của mình?

Sẽ không có vấn đề gì cả nếu như càng ngày các bộ phim về siêu anh hùng càng dùng phương thức “thiếu trong sáng” để truyền bá những thông điệp trong sáng tốt đẹp. Cổ vũ cho cái thiện, hướng lối trẻ tới chính nghĩa là chuyện hoàn toàn nên làm, thế nhưng mảng tối tăm trong phim siêu anh hùng ngày càng bị khuyếch tán.

Là những nhà sản xuất chọn tự bó buộc đối tượng thưởng thức phim của mình hay do thời thế duy trì tư tưởng thoáng hơn nên nội dung phim trở nên “mát mẻ”?

Dễ dàng nhận thấy nhiều truyện tranh và phim ảnh không hề ngại ngần mà cho vào các câu chửi tục, những cảnh miêu tả về tình dục và lạm dụng chi tiết bạo lực quá đà. Ví dụ như bộ phim gần đây nhất: Batman V Superman: Dawn of Justice., cảnh mà Clark và Lois khoả thân trong bồn tắm có thật sự cần thiết?

Các bậc cha mẹ muốn hướng con cái tới một hình tượng anh dũng thân thiện, bây giờ tất cả những gì họ có thể làm là dè chừng con mình tìm hiểu quá sâu những người hùng mà chúng ngưỡng mộ.

Nếu bạn đã từng theo dõi hết Series X-Men thì bạn cảm thấy để cảnh báo phim cho trẻ trên 13 tuổi có đủ thoả đáng? Khi các nhân vật ngày càng nói nhiều hơn về sự diệt chủng, da thịt họ cũng được hé lộ nhiều hơn, chưa kể còn có một nhân vật “tồng ngồng” xuyên suốt các phần phim (Mystique).

Phim siêu anh hùng Phim siêu anh hùng ngày nay mỗi lúc một đen tối hơn, tại sao thế? giphy

Quản con thời nay là một bài toán đau đầu

Tất nhiên sau khi ra một sản phẩm phim hay truyện tranh, người sản xuất đều đề rõ phân loại phim, giới hạn một độ tuổi người xem nhất định. Điều này hẳn đã hỗ trợ rất tốt cho cha mẹ trong việc quản lý chặt chẽ các phương thức giải trí của con cái.

Trẻ em không có lý gì mà phải xem những cảnh khoe thân vô nghĩa, sử dụng ngôn từ mạnh bạo tràn lan, đặc biệt không cần xem cảnh có hai nhân vật “thân mật” thì mới hiểu được rằng bọn họ yêu nhau! Nhưng cũng không thể luôn đặt giới hạn độ tuổi cho truyện tranh và phim siêu anh hùng, bởi có quá nhiều tựa phim có kịch bản chứa quá nhiều tình tiết phức tạp, mà việc phân loại độ tuổi không thể thể hiện trọn vẹn.

Deadpool là một bộ phim ratings R, nhưng đánh giá loại ratings này hình như vẫn còn hơi “nương tay” quá với siêu anh hùng quái lạ này. Khi cha mẹ cho con mình xem một bộ phim hoặc một bộ truyện như một món quà, sẽ ra sao nếu món quà này lại có ảnh hưởng không lành mạnh tới chúng?

Hơn nữa, một số phim truyện về siêu anh hùng bây giờ có màu sắc quá u tối, cha mẹ có đồng ý cho trẻ nhỏ theo dõi thể loại này nếu như họ tìm hiểu tận tường về chúng không? Hiện tại, các phương thức tuyên truyền trực tiếp đến trẻ nhỏ quá nhiều, thật khó mà kiểm soát hết được. Điển hình là ở những loại đồ chơi, ấn phẩm liên quan tới các siêu anh hùng, đây cũng là một cách tiếp thị nhanh chóng mà thu được nhiều lợi ích đối với những nhà sản xuất.

Thay cho lời kết là một câu hỏi khác: Ai là người sai, ai là kẻ đúng trong câu chuyện này? Thị hiếu khán giả ngày một tăng cao, người Mỹ cũng như hầu hết các quốc gia trên thế giới sẽ không còn chấp nhận ra rạp xem một bộ phim mà quái vật được làm bằng cao su, còn những người hùng trước khi ra trận thì bận tạo dáng và hô khẩu hiệu.

Sự đen tối là điều cần thiết, thế đã rõ rồi, nhưng đen tối bao nhiêu thì đủ? Các bậc phụ huynh, với khoảng cách quá lớn về thế hệ, đâu thể nào hiểu hết tâm tư của con mình, đâu thể nào có dư dả thời gian để tìm hiểu xem một bộ phim siêu anh hùng sâu sắc và nhân văn như thế nào, khi mới đầu phim đã là cảnh các người hùng và kẻ ác chém giết nhau, những nhân vật nam luôn văng tục, còn nhân vật nữ thì chỉ chực chờ dịp để cởi.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ