Pixar đã không còn giữ được chất lượng như ngày xưa?

author

Sau 14 năm kể từ phần phim đầu tiên, The Incredibles 2 đã phần nào đáp ứng được kỳ vọng của khán giả, nhưng đối với những người hâm mộ trung thành của Pixar có lẽ họ cần nhiều hơn thế.


The Incredibles 2 là bộ phim dài thứ 20 mà Pixar đã ra mắt kể từ năm 1995. Cũng như hầu hết những bộ phim khác của hãng, phản ứng của khán giả và các nhà phê bình là vô cùng tích cực. Nhưng vẫn còn sót lại không ít những nghi ngại nếu so với phần phim đầu tiên.


Không có gì phải bàn cãi về những yếu tố bất ngờ và hiện đại của bộ phim, bình luận trên thời báo Los Angeles của Kenneth Turan: “Người ta chỉ bị ấn tượng vì sự mới mẻ và hiện đại,” bên cạnh đó Joe Morgenstern của tờ The Wall Street Journal còn chỉ ra rằng phần phim này không so sánh được với bản phim đầu tiên. Có thể thấy rằng dù cấu trúc phim tạo được sự hồi hộp và chất lượng hình ảnh vô cùng tuyệt vời, đúng là The Incredibles 2 không thể so sánh được với người anh em đã ra đời từ bốn 14 năm trước của mình.


Đây được xem là những phản hồi khá quen thuộc khi bất kỳ bộ phim của Pixar nào được ra mắt trong những năm gần đây, dù đó là một bộ phim với câu chuyện hoàn toàn mới như Coco, Inside Out hay là phần phim tiền truyện hay hậu truyện như Monster University, Cars 3. Hãng phim này mang trên mình áp lực phải luôn đạt được chuẩn chất lượng của riêng mình, và một điều đáng buồn là có vẻ như qua thời gian thì chuẩn mực chất lượng đó không hề được nâng cao thêm. Thành thật mà nói, dường như Pixar ngày hôm nay, sau một thời gian được ông lớn nhà Disney mua lại, đã không còn giữ được cái chất của mình những ngày đầu tiên.


Khi Toy Story lần đầu tiên được trình làng, nó đã làm kinh ngạc khán giả trên toàn thế giới bởi họ chưa từng thấy một điều gì tương tự thế trước đây. Đó chẳng đơn thuần là một bộ phim hoạt hình làm từ máy tính, Toy Story làm mọi người phải nghĩ khác đi khi nói về một bộ phim dành cho thiếu nhi. Không lạm dụng sự dễ thương hay tính trẻ con, bộ phim được lồng ghép những chi tiết cực kỳ tinh tế dành cho những người “đã từng là trẻ con”.


Ngày nay khi nói về Toy Story, hầu hết chúng ta đều biết đó là một franchise tuyệt vời, nếu so với những bộ phim sau này có áp dụng cách làm của Pixar như Despicable Me hay The Lego Movie, mới thấy rằng hãng đã có sự đột phá tuyệt vời và công nghệ và kỹ thuật. Những sự sáng tạo độc đáo ở thời điểm đó đã góp phần làm thay đổi sự phát triển của cả nền công nghiệp hoạt hình.


Đã rất nhiều năm qua, Pixar luôn được thần thánh hóa và sự tuyệt vời của mình trong lòng khán giả. Vì thế, những bộ phim của hãng luôn được đòi hỏi phải cung cấp những góc nhìn sâu sắc và đầy cảm xúc về những vấn đề đề quan trọng trong cuộc sống. Đó cũng là kỳ vọng của đa số khán giả khi đến rạp xem The Incredible 2.


Với một tập thể gồm đội ngũ những nhà sáng tạo cực kỳ giỏi về kỹ thuật kể, nhưng không phải họ không gặp sai lầm. Dễ dàng nhận thấy rằng qua The Incredibles 2, những câu chuyện cùng với các yếu tố được khai thác đã lặp đi lặp lại qua từng phim và không còn giữ được sự độc đáo gây bất ngờ cho khán giả như buổi đầu. Khán giả chỉ thấy những chi tiết mang tính giáo dục đầy sáo rỗng và nhằm làm thỏa mãn số đông, không còn đâu những chi tiết đột phá và dù có gây tranh cãi nhưng gây ấn tượng tuyệt vời về bộ phim của Pixar.


Mới đây, John Lasseter, người đã góp phần tạo nên kỷ nguyên vàng của Pixar sẽ rời đi vào cuối năm 2018 vì bê bối quấy rối tình dục vào năm vừa rồi. Cùng lúc đó nữ diễn viên và biên kịch Rashida Jones, cùng với người cộng sự là Will McCormack cũng sẽ rời khỏi vị trí biên kịch của Toy Story 4 với lý do quan điểm sáng tạo khác biệt.


Mất đi những người quan trọng đã gắn với quá trình phát triển của hãng trong 23 năm qua, trong khi các dự án dần đi vào lối mòn và lạm dụng khai thác các phần tiền truyện và hậu truyện, những người hâm mộ của Pixar có quyền lo lắng rằng kỷ nguyên vàng của hãng đang dần đến hồi kết. Tuy nhiên, chúng ta hãy cùng chờ xem những thay đổi trong tương lai, liệu hãng phim huyền thoại giờ đây với tiềm lực khủng của Disney hỗ trợ có thể phát triển một cách đột phá như đã làm được nhiều năm về trước hay không.

Bình luận
4 Comments