'Ponyo': Câu chuyện cổ tích tuyệt vời - nơi những đứa trẻ được quyền chọn lựa

author
Là bộ phim thứ mười trong sự nghiệp làm phim hoạt hình của vị đạo diễn tài ba Hayao Miyazaki, Ponyo tưởng chừng chỉ là một câu chuyện dành riêng cho trẻ em, nhưng vẫn có những điều đặc biệt đằng sau câu chuyện khiến bộ phim trở thành một trong những biểu tượng của studio Ghibli.

Lấy bối cảnh tại một ngôi làng ven biển ở Nhật Bản, cậu bé Sosuke, năm tuổi, tình cờ kết bạn với một cô bé cá vàng và yêu thương cô bé hết mực. Ponyo, tên của cô bé do Sosuke đặt, đã trốn khỏi bố mình và thế giới đại dương mênh mông sóng, để có thể ở bên cạnh Sosuke vì tình bạn khắng khít giữa hai đứa trẻ. Chúng phải trải qua những thử thách để chứng tỏ tình cảm giữa hai đứa trẻ dành cho nhau.

Với nhân vật chính là hai cô cậu nhóc năm tuổi, Ponyo tưởng chừng như chỉ dành riêng cho đối tượng khán giả trẻ em, với nội dung đơn giản và những nhân vật ngô nghê. Tuy nhiên, Miyazaki vẫn luôn có lý do để người ta xem ông là một trong những nhà làm phim hoạt hình tài ba của thời đại, khi góc nhìn, cách khai thác từng chi tiết trong câu chuyện của ông lại đặc biệt sâu sắc lạ lùng. 

Ở thế giới mộng mơ của Miyazaki, có trời cao trong xanh, nước biển mênh mông sóng, có cuộc sống của con người chan hòa với thiên nhiên, mạnh mẽ chống chọi và sống sót trước những nghịch cảnh của thiên nhiên, và cũng dựa vào thiên nhiên mà sống. Những cô cậu bé năm tuổi có được sự ngô nghê, chân thật nhưng đầy bản lĩnh khi được khuyến khích và tôn trọng ý kiến. Vẫn là một câu chuyện với nội dung đã được khai thác nhiều lần, nhưng chính góc nhìn mới mẻ của vị đạo diễn đã làm cho Ponyo thêm sức hấp dẫn lạ thường.

SosukePonyo, hai đứa trẻ, chân thành, đáng yêu. Chúng có thể vui chỉ vì được ăn một bát mì có thịt, có thể cười khúc khích khi được chơi đùa cạnh nhau, nhưng lại mạnh mẽ vô cùng khi đi tìm mẹ, quyết đoán vô cùng khi đứng trước những sự lựa chọn và đánh đổi. 

Tình bạn giữa chúng được hình thành một cách tự nhiên, qua những chi tiết được cài cắm hợp lý lại mang đến cho khán giả những rung động sâu xa. Tình bạn giữa chúng chắc chắn là thứ tình cảm mà mỗi người chúng ta đều mong muốn có được trong đời, một mối quan hệ chân thành, không vụ lợi được đảm bảo bằng một lời thề đơn giản nhưng đủ trọn vẹn.

Từ đây, chúng ta thấy được một góc nhìn độc đáo về mặt tư tưởng của đạo diễn Hayao Miyazaki. Chúng ta vẫn biết qua các tác phẩm của vị đạo diễn này, những nhân vật nữ luôn được đề cao về sức mạnh, tinh thần và họ có khả năng tự bảo vệ chính mình cũng như những người khác. 

Giờ đây, những đứa trẻ cũng có quyền ấy. Những đứa trẻ trong Ponyo không bị người lớn ép buộc phải làm bất cứ điều gì, chúng được quyền lựa chọn. Chúng được tôn trọng ý kiến và được quyền đấu tranh, bảo vệ cho thứ mình yêu thương. Chỉ có điều, chúng luôn hiểu rằng, những lựa chọn đi kèm với những lời hứa và trách nhiệm mà chúng buộc phải hoàn thành. Khi chấp nhận những điều đó, chúng được quyền quyết định và bảo vệ cho thứ chúng muốn.

Cả bố mẹ của SosukePonyo đều cho chúng được quyền chọn lựa. Họ buộc chúng phải trải qua những thử thách vô cùng khắc nghiệt để chứng tỏ mình, và rồi trao cho chúng những thứ mà chúng xứng đáng được nhận. Hayao Miyazaki, qua bộ phim này, đã gửi gắm thật nhiều điều về quan điểm và cách nhìn nhận cuộc sống đến khán giả. Ông đã tôn trọng những đứa trẻ, cho chúng được quyền chọn lựa. Những đứa trẻ - những nhân vật của ông, đã mạnh mẽ vượt qua những thử thách tưởng chừng quá sức với chúng. 

Đó có phải là một thứ thông điệp tinh thần mạnh mẽ không, khi những bậc phụ huynh chúng ta phải chăng nên cho con mình quyền được tự quyết và khả năng chịu trách nhiệm cho lựa chọn của mình? Phải chăng, những đứa trẻ đang lớn, chúng ta cũng cần học cách bản lĩnh, mạnh mẽ và tin vào trái tim chân thành của mình để quyết định mọi thứ?

Ponyo đã giành được những thành công lớn kể từ khi ra mắt vào năm 2008, cả về doanh thu lẫn sự công nhận về mặt chất lượng của giới phê bình. Công chiếu vào ngày 19/7/2008 tại Nhật Bản và được xem là “bộ phim hoạt hình của năm” tại xứ sở mặt trời mọc. Một năm sau đó tại thị trường Bắc Mỹ, bộ phim đứng thứ chín về những phim có doanh thu cao nhất trong tuần đẩu công chiếu tại Hoa Kỳ. 

Ngoài ra, bộ phim còn tham gia vào cuộc tranh giải thưởng Sư tử vàng tại Liên hoan phim quốc tế Venice lần thứ 65 với lời giới thiệu đặc biệt: “Một bộ phim với giá trị nghệ thuật và chất lượng cao – được tạo ra từ trí tưởng tượng tuyệt vời của một trong những bậc thầy về phim ảnh trên thế giới.”

Thay lời kết, xin trích một lời nhận xét của nhà phê bình phim Roger Iger sau khi thưởng thức Ponyo

“Chỉ có một từ để miêu tả về Ponyo – sự kỳ diệu. Hình ảnh nên thơ của bộ phim đã làm say mê biết bao khán giả, kể cả người lớn hay trẻ em. Điều kỳ diệu này có lẽ chưa bao giờ xảy ra trước đó, nó thật tuyệt vời.”

Bình luận
0 Comments