PRIMAL FEAR : MỘT NỮA SỰ THẬT KHÔNG CÒN LÀ SỰ THẬT

author

Mình phải thốt lên ngưỡng mộ trước sự ngầu lòi của anh luật sư trong Primal Fear. Làm luật sư thật oách, đứa nào láo nháo thì phang ngay một câu cảnh cáo : "Còn lắm mồm nữa bố sẽ kiện bỏ mẹ mày".

Primal Fear và Fight Club có ba điểm tương đồng : Edward Norton, phim kinh điển và nhân cách đối lập đến đáng sợ của con người.

Hai cái đầu tiên có thể bỏ qua vì vốn dĩ mặc định tự nhiên rồi, ở đây mình sẽ chỉ nói về lối sống khác biệt giữa người với người, cùng được sinh ra trên thế giới này nhưng nhân loại có vô vàn hướng đi riêng, người nhút nhát yếu mềm kẻ lại mạnh mẽ tự tin, đủ cung bậc cảm xúc lẫn cách hành xử khi bắt buộc đối diện vấn đề nan giải.

Trước đó hãy nghía qua sơ lược nội dung phim nhé.

Vị Tổng giám mục Công Giáo bị giết hại dã man tại nhà riêng, nghi phạm lớn nhất của vụ án là đứa bé trai do chính ông ta nuôi dưỡng - Aaron. Aaron được tìm thấy khi đang cố gắng trốn thoát với bộ quần áo dính đầy máu tươi và gương mặt non nớt tràn ngập sợ hãi. Dư luận lao vào cấu xé buộc tội cậu ta, duy chỉ Chicago - một vị luật sư nổi tiếng lại ra tay giúp đỡ Aaron cho dù không nhận được bất cứ đồng lương bồi dưỡng nào. Chicago vịn vào căn bệnh tâm thần đeo bám thân chủ để Aaron trắng án trong khi nữ luật sư Janet đối đầu với anh nỗ lực tìm cách chứng mình điều ngược lại. Cuộc tranh tài nảy lửa giữa hai con quái vật làng Luật sư sẽ ra sao khi thời thế xoay chuyển như vũ bão, tưởng chừng ai cũng nắm chắc phần thắng trong tay mà không kịp ngờ tới rằng : Một nữa sự thật đã không còn là sự thật ?!


Giữa hai vị luật sư vừa ngầu lòi vừa trí tuệ hơn người, mình đương nhiên sẽ có sự lưỡng lự đứng về phía ai. Chị Janet quyến rũ đẹp gái, anh Chicago hài hước thông minh, bấy nhiều thôi cũng đủ làm mình đau đầu nhức óc. Tuy nhiên cuối cùng mình vẫn lựa chọn Chicago, vì đồng quan điểm với anh ấy. Mình bị mê hoặc bởi gương mặt trẻ con vô tội của Aaron, cậu ấy như chú cừu ngơ ngác giữa bầy sói đang chực chờ vồ móng vuốt vào ăn thịt. Mặc kệ mọi chứng cứ đổ dồn về cậu, Chicago ngay lập tức tin tưởng Aaron chỉ bằng vài khoảnh khác lướt qua vẻ khờ dại non nớt ấy, quả thật bề ngoài ăn tiền hoàn toàn cứu vớt được ta giữa chốn  nhân thế lầm than.

Nhưng Janet thì khác, cô ấy không mang tâm hồn thiếu nữ mỏng manh giống mình, là một người phụ nữ quyết đóan, Janet giữ nguyên nghi vấn trước Aaron đáng thương. Vậy mới nói con người khác nhau nhiều đến mức nào, mình yêu thích một thứ và cố để người khác cũng yêu thích nó, nhưng một ngày nhận ra hoàn toàn vô ích.

Một nửa sự thật không còn là sự thật. Đến khoảnh khắc nào đó đột nhiên thứ mình đấu tranh vội vã thay đổi ngược mong ước. Hầu hết con người của Primal Fear đều lâm vào khủng khoảng kể trên, sớm hay muộn thì họ cũng bàng hoàng thức tỉnh khỏi giấc mơ đẹp đẽ chính tay vẽ lên.

Frimal Fear khá trầm lặng, mang đầy tâm sự nỗi buồn nhưng không hề thiếu đi sự hài hước đáng có. Phim vạch mặt vô số tội ác, mặt trái lầm lỗi và cả ảo tưởng nhất thời của con người, sẵn sàng thẳng tay đẩy kẻ được tung hô ngưỡng mộ xuống bị chì chiết ghét bỏ. Tâm lí nhân vật được xây dựng rất ngoạn mục, vâng là rất ngoạn mục, đặc biệt đúng với Aaron cục cưng của chúng ta và anh luật sư Chicago, cả hai đều biến hóa khôn lường trước vạn vật đổi trắng thay đen.

Phim không có những màn tố tụng giật gân thót tim, theo mình thấy trận ra quân chiến nhau của hai vị luật sư khá nhạt, chỉ có vài khúc chém qua chém lại hài hước chút đỉnh. Nhân chứng vật chứng tạo vài ba điểm nhấn rồi thôi, cuối cùng cũng đem đi xếp xó mà chả có tác dụng gì, nói chung bình bình lặng lặng.

Mình đánh giá cao nhất diễn xuất và ý nghĩa của phim, còn lại chỉ dừng ở mức chấp nhận được. Frimal Fear dù chưa hấp dẫn kịch tính nhưng độ đáng xem của nó miễn bàn cãi, ít nhất là vì vai diễn đầu tay xuất sắc của Edward Norton và sự thật ẩn chứa sau tất cả hoài nghi, suy luận ở cuối con đường.


https://www.facebook.com/MihanSantos/


Bình luận
3 Comments   |   Anh Vũ Lê Hoàn and 1 other react this.
 • Thanh tra nội dung
  Thanh tra nội dung   ·  Ngày 24 tháng 12 năm 2018
  Phim này đoạn cuối lật tung đít ) Norton đóng phim này quá xuất thần
 • Anh Vũ Lê Hoàn
  Anh Vũ Lê Hoàn   ·  Ngày 23 tháng 12 năm 2018
  Rất thích gương mặt của Richard Gere nhé, hiền quá hiền. Rãnh ông kiếm thêm American History X của Norton coi cho đủ.
  • Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Rất thích gương mặt của Richard Gere nhé, hiền quá hiền. Rãnh ông kiếm thêm American History X của Norton coi cho đủ.
     ·  Ngày 24 tháng 12 năm 2018
   vì gương mặt hiền hiền vậy mới .. lừa dc khối người ^^