Quan Hiểu Đồng thuộc dòng dõi cuối cùng của hoàng triều nhà Thanh

author
Quan Hiểu Đồng, Quan Chi Lâm, ... đều là những ngôi sao nổi tiếng có gốc gác Mãn Châu, thuộc dòng họ Qua Nhĩ Giai.

Tên cũ của Quan Hiểu Đồng là Qua Nhĩ Giai Chi, bên nội là người Mãn Châu, bên ngoại là người Hán. Dòng dõi Qua Nhĩ Giai từng là hoàng thân quốc thích trong triều nhà Thanh. Vị vua cuối cùng của Trung Hoa - vua Phổ Nghi cũng mang dòng máu của người Qua Nhĩ Giai.

Người trong ảnh là Qua Nhĩ Giai Thị, con gái nuôi của Từ Hi Thái Hậu và cũng là mẹ đẻ của vua Phổ Nghi, .

Bộ sử thi "Hậu cung Châu Hoàn Truyện" cũng tiết lộ vương phi của dòng họ Qua Nhĩ Giai đã tiến cung từ thời Khang Hy, Uông Chính

Nếu vương triều nhà Thanh vẫn còn tồn tại, Quan Hiểu Đồng sẽ là quận chúa có cấp bậc cao quý. 

Cho dẫu thời hưng thịnh của người Mãn Châu không còn nữa, gia tộc Qua Nhĩ Giai vẫn cung cấp nhân tài cho đất nước Trung Hoa. Với nghệ thuật, những cái tên Quan Chi Lâm, Quan Bảo Tuệ là đại diện có lứa giai nhân đầu tiên vừa có diễn xuất tốt, vừa xinh đẹp. 

Minh tinh Quan Chi Lâm lẫy lừng của Hương Cảng

Diễn viên một thời ở TVB - Quan Bảo Tuệ

Phục hưng dòng dõi người Mãn Châu ở Bắc Kinh

Thời của vua Phổ Nghi, vương triều Mãn Thanh chỉ là bù nhìn của chính quyền mới. Họ dần bước vào thời tàn và chỉ cần cự qua ngày nhờ vào kho lương thực trong cung điện. Thị tộc Qua Nhĩ Giai nghèo mạt rệp và cũng chẳng còn sức lực theo đức vua tới vùng tự trị. 

Lúc bấy giờ, một vĩ nhân tương lai cất tiếng chào đời, mang tên là Quan Học Tăng (tên cũ là Qua Nhĩ Giai Quan Sĩ Thanh). Vì gia cảnh khó khăn, căn nhà cũng bán đi mất, cả gia đình đi bán đậu phụ hôi. Riêng cậu bé 12 tuổi Học Tăng lại thích chèo đèo, lội suối để học đánh trống. 

Nhiều năm sau, Bắc Kinh tìm kiếm các truyền nhân của nhạc cụ dân gian. Học Tăng trở về "kinh thành" để ứng cử, sau này trở thành người sáng lập nghệ thuật Cầm Thư. 

Quan Học Tăng và vợ con

Trong 40 năm, cái tên Quan Học Tăng và nghệ thuật Cầm thư đã trở thành "đặc sản của Bắc Kinh". Ông có nhà hát riêng và biểu diễn trước mặt những quan chức cấp cao trong và ngoài nước. Cầm thư cũng lần đầu được đưa vào phim ảnh qua tác phẩm 'Keep Cool' (1997) của đạo diễn Trương Nghệ Mưu. 

Quan Học Tăng qua đời vào năm 2006, hưởng thọ 84 tuổi. Con cháu ông không ai kế nghiệp "cầm thư" nhưng đều là những tri thức, nghệ sĩ. Con trai ông là Quan Thiếu Tăng - nghệ sĩ sân khấu nổi tiếng. Con dâu là Lý Quân - diễn viên kịch nói. Cháu gái Quan Hiểu Đồng cũng là thần đồng diễn xuất.

Quan Hiểu Đồng (lúc còn bé) chụp hình bên ông nội

Ở tuổi 20, Quan Hiểu Đồng đã có số lượng phim ảnh đáng nể và gặt hái vô số giải thưởng danh giá tại Phi Thiên, Bạch Ngọc Lan, Kim Mã... Thế hệ thứ 3 của gia đình còn là niềm tự hào về trí thông minh khi Quan Hiểu Đồng đạt thủ khoa của Học viện Điện ảnh Bắc Kinh với điểm số 552. Một cô nàng quá đỗi xinh đẹp và xuất sắc.

Dĩ nhiên để đi xa và nhanh hơn những người bạn đồng trang lứa, gia đình họ Quan đã cho cô một số mối quan hệ đặc biệt thân thiết. Đó là đạo diễn Phùng Tiểu Cương, đại gia Vương Sóc (người luôn sát cánh bên Từ Tịnh Lôi), đạo diễn Trương Nghệ Mưu, ...

Riêng đạo diễn Trương Nghệ Mưu thật sự coi mình là người nhà Quan Gia. Ông từng quay video chúc mừng sinh nhật lần thứ 20 của Quan Hiểu Đồng và nói rằng: "Hiểu Đồng hôm nay sinh nhật vui vẻ nhé con. Vậy là ba thế hệ nhà con đều có tác phẩm hợp tác với ta. Điều này khiến chúng ta xem nhau như một gia đình hạnh phúc."

Năm xưa, Quan Thiếu Tăng tham gia phim 'Cổ kim đại chiến Tần dũng tình'. Quan Hiểu Đồng nhận vai chính trong phim 'Ảnh', cũng của đạo diễn Trương Nghệ Mưu.

Thông tin từ: wiki, baidu

Bình luận
0 Comments