Quy tắc ngầm giữa tiền và tình: Những nữ diễn viên không chịu đánh đổi sẽ ra sao?

author
Làng giải trí Hoa ngữ từ lâu đã xuất hiện "luật bất thành văn" giữa những người làm việc trong giới giải trí với nhau. Có bao nhiêu người đứng lên phản kháng lại vấn đề này?

Có những qui định rào cửa không có trên giấy tờ, không cần phải nói huỵch toẹt ra vì nó là chuyện tế nhị, những người sống lâu năm đâu có thích bị "vạch áo cho người xem lưng". Thế nên, chúng ta gọi là "luật bất thành văn" hay còn được gọi là "quy tắc ngầm" mà bất cứ ai dấn thân vào showbiz cũng nên tự hiểu.

Những câu chuyện thâm cung bí sử về mối quan hệ giữa danh và dục trong chính quyền - showbiz ẩn trong một tấm màn nhung, có người biết cũng không dám hó hé

Quy tắc ngầm có bao nhiêu bộ luật thì chưa ai thống kê đủ. Căn bản, tất cả đều là một hình thức gian lận có thỏa thuận. Ví dụ như chi bao nhiêu tiền để có vai diễn này, ngủ với ai thì sẽ có quyền lực, phục vụ bao nhiêu lâu cho một người để giữ vững tiền tài, phải vươn tầm bao nhiêu để có một mối quan hệ cộng sinh, ... Những diễn viên mới rất dễ sa ngã trước những lời dụ ngọt về danh tiếng có được sau này, một số người muốn nhanh chóng đổi đời nên trước mắt chấp nhận "đánh đổi". 

Dĩ nhiên, vẫn còn rất nhiều nghệ sĩ đi lên bằng thực lực (kể cả tài năng nghệ thuật lẫn bản lĩnh) không muốn cổ xúy cho những trò bẩn này. Với những người không có nhiều mối quan hệ (gia đình, bạn bè, công ty) thân thiết, con đường sự nghiệp của họ luôn có phần gian nan hơn. 

Điểm danh qua một số nữ diễn viên đã công khai nói không với "quy tắc ngầm":

1. Tưởng Hân

Tưởng Hân đóng phim từ năm lên 8 tuổi và bước đầu gây chú ý qua vai diễn Mộc Uyển Thanh trong 'Thiên Long Bát Bộ' (2003). Kể từ đó trở đi, người ta thấy cô loay hoay mãi vẫn không nổi tiếng dù cho tài và sắc cô đều không thiếu. Mãi gần đây, Tưởng Hân mới tiết lộ trong một clip phỏng vấn: “Những bức ảnh chụp của tôi khi đó, được bày ra một đống như vậy, sau đó có một phó đạo diễn, còn có một nhóm phó đạo diễn khác, bọn họ liền tụ lại chỗ đó để xem những bức ảnh này. Một người trong số họ nói: ‘Chao, cô nàng này đúng là không tệ’”.

Tưởng Hân nói tiếp: “Tôi lúc ấy nghĩ rằng, nếu ông mà lấy ảnh của tôi, tôi sẽ đi qua cho ông một cái tát, ông là tới làm gì, ông là phó đạo diễn, các ông là tới để chọn diễn viên, có bao nhiêu người bị hủy hoại cuộc đời trên tay các ông”.

 

“Vậy nên tôi luôn suy nghĩ, bản thân mình không thể tiếp tục ở lại trong đám hỗn tạp kia, tôi hi vọng một ngày nào đó có thể đứng ra nói chuyện này, nhân tiện nhắc nhở một chút đám người vô đạo đức đó." - Tưởng Hân nói về đám người gài cô vào quy tắc ngầm.

Có lẽ với bản tính này, con đường của Tưởng Hân gian nan hơn các bạn đồng nghiệp. Năm 2011, cô có vai diễn xuất sắc trong bộ phim nổi tiếng 'Hậu cung Chân Hoàn truyện' nhưng rồi phải tới năm 2016, vai chính trong 'Hoan lạc tụng' mới giúp sự nghiệp khởi sắc thực sự.

2. Dương Mịch

Dương Mịch cũng xuất thân từ diễn viên nhí. Cô hiện tại được xem là một trong tứ tiểu hoa đán và luôn ở vị trí nhất phiên. Tuy nhiên, cô của ngày trước cũng ít có vị thế hơn bây giờ và đã chấp nhận thay vai vì không muốn "bán thân".

Trong một lần trả lời phỏng vấn, nữ diễn viên tiết lộ từng có người đưa ra quy tắc ngầm với cô trước khi quay phim Hồng lâu mộng. Khi ấy, Dương Mịch đã ký hợp đồng với tổ làm phim nhưng cô đã thẳng thắn từ chối lời mời và chấp nhận vai nhỏ.

Dương Mịch có một vai nhỏ trong Hồng Lâu Mộng

Là một người tính tình bộc trực, nói chuyện cũng không quá khôn khéo, hành trình thành tiểu hoa đán của Dương Mịch cũng lắm chông gai. Tài nguyên tới không phải lúc nào cũng tốt, thậm chí có thời điểm nữ diễn viên bị bôi nhọ thanh danh liên tục. Sau đó, cô tách khỏi công ty quản lý cũ và tự thành lập công ty mới với việc chiêu mộ và đào tạo các thế hệ trẻ. 

3. Châu Hải My

Nữ diễn viên kỳ cựu Châu Hải My cũng nhẹ nhàng thoát khỏi "quy tắc ngầm". Cô thuật lại rằng: "Tôi nhận được cuộc gọi từ một giám đốc điều hành, vị này nói muốn muốn mời tôi cộng tác, nhưng với điều kiện phải có đi có lại. Tôi thực sự rất tức giận. Kể từ khi gia nhập làng giải trí, tôi luôn giữ vững nguyên tắc làm việc của mình để tránh những tình huống tương tự".

4. Thích Vy

Thích Vy lên hương khi kết hôn với tài tử Hàn Quốc Lee Seung Hyun. Cô hiện đang có gia đình hạnh phúc và sự nghiệp ổn định mà chẳng cần theo luật rừng. Trước kia vì từ chối "quy tắc ngầm" và khoản tiền 5 triệu NDT nên mọi cảnh quay trong phim và cả những hình ảnh quảng cáo trên poster đều đã bị xóa bỏ.

5. Lưu Lạc Nghiên

Trưởng nhóm F4 phiên bản nữ từng tiết lộ gây sốc rằng mình bị đạo diễn gạ tình khi sang Đại Lục đóng phim.

 

Trong cuộc phỏng vấn với trang Phượng Hoàng, Lưu Lạc Nghiên tâm sự: "Tôi ở Đại lục 2 tháng và gặp 8 đạo diễn, nhà sản xuất yêu cầu qua đêm để có vai diễn. 

Trong số những người đàn ông này có một đạo diễn phim thần tượng đài Chiết Giang. Tôi đã nói sẵn sàng giảm thù lao, nhưng tuyệt đối không bán thân. Kết quả, ông ta uy hiếp cả đêm hôm đó, còn đánh vào mặt tôi".

 

Nếu bạn giữ mình trong sạch hoàn toàn, lẽ dĩ nhiên bạn không tránh được mình bị chèn ép, hãm hại.  Nhất là khi giới giải trí Hoa Ngữ cạnh tranh nhau bằng đủ thứ hạng, ngũ đại tạp chí lẫn đại ngôn, chẳng ai dám chắc mình sẽ không bao giờ ham sân si. Trên thực tế, nếu chẳng ham sân si, sống tiết kiệm và đủ mối thâm tình lành mạnh, bạn vẫn có thể sống tốt trong giới giải trí này. Số ít nghệ sĩ nỗ lực từ rất sớm (các nghệ sĩ đi diễn từ bé dễ có cơ hội hơn) hoặc gấp đôi, gấp ba người khác đều trở thành những con người vĩ đại đấy thôi!

Theo: soha

Bình luận
0 Comments