Quyết vượt mặt Disney, Comcast trả giá $65 tỷ để mua 21st Century Fox?

author

Chắc hẳn bạn vẫn còn nhớ thương vụ tỷ đô giữa Disney và Fox được công bố vào năm vừa rồi? Và câu chuyện giờ đây tiếp diễn, khi Comcast quyết định ra giá cao hơn để hòng có được Fox về tay mình.


Như chúng ta đã biết, thương vụ đã đi đến thỏa thuận giữa Walt Disney CompanyFox vào tháng 12 năm vừa rồi, với nội dung phần lớn tài sản trí tuệ thuộc về Rupert Murdoch của hãng 21st Century Fox, giờ đây sẽ thuộc quyền sở hữu của Disney, và chúng có giá $52.4 tỷ.


Mọi chuyện tưởng chừng như đã ngã ngũ, và những khán giả đã mải mê đặt ra các giả thuyết thú vị về một loạt dự án phim nơi mà các nhân vật nhà DisneyFox gặp nhau. Tuy nhiên, có vẻ còn quá sớm để nói về việc này.


Theo thông tin mới nhất, Comcast – cũng sở hữu NBCUniversal, đã quyết định không thể bỏ qua Fox khi ra giá cho hãng nhiều hơn $13 tỷ so với những gì Nhà Chuột đã thương lượng. Với $65 tỷ, Comcast đã gây ra một “cuộc chiến” tranh giành với Disney. Bởi nếu sở hữu được Fox, hãng sẽ có được cả kho thư viện nội dung phong phú của hãng gồm 20th Century FoxFX Networks, ngoài ra còn số cổ phần 30% tại Hulu và 40% tại dịch vụ truyền hình trả tiền Sky tại châu Âu. Bên cạnh đó, quyền phát sóng tại thị trường Ấn Độ – kết nối đến hàng trăm triệu khán giả khắp mọi miền thông qua công ty truyền thông Star cũng là một ưu điểm nổi bật.


Nếu những con số trên chưa hề làm bạn ấn tượng về sự “chịu chi” của Disney Comcast, hãy nhớ lại rằng Nhà Chuột chỉ bỏ ra $15 tỷ để có được tất cả những hãng phim “đẻ trứng vàng” hiện tại như Pixar, Lucasfilm Marvel. Quyết định bất ngờ này của Comcast được đưa ra khi một bồi thẩm đoàn cho phép hãng AT&T mua Time Warner với giá $85.5 triệu.

Hiện tại, cả DisneyComcast đều phải ra sức thuyết phục những cổ động tại Fox rằng họ có ưu thế hơn đối thủ. Hoặc chính Disney cũng có thể nâng mức chịu chi lên để đề nghị trở nên hấp dẫn hơn. Theo lịch trình đã định, vào ngày 10/7 sắp tới, những cổ đông tại Fox sẽ có một buổi biểu quyết cho đề nghị của Disney, nhưng nó cũng có khả năng sẽ bị hủy bởi đề nghị đặc biệt hấp dẫn này. Có lẽ, những nhà quản trị của Fox sẽ cần thêm thời gian để xem xét các đề nghị của hai ông lớn.


Mặc khác, Comcast đang ra sức thuyết phục các cổ đông của Fox không đồng ý trước đề nghị của Disney, vì rằng: “Chúng tôi tin rằng việc bỏ phiếu phủ quyết trước đề nghị của Disney sẽ khiến thỏa thuận với Comcast trở nên hấp dẫn và có sức thuyết phục hơn. Thay vào đó, ban điều hành của Fox nên xem xét việc đặt niềm tin vào đối tác Comcast trước lời đề nghị đầy hấp dẫn và tiến đến một thỏa thuận trong tương lai.”


Những tin tức mới nhất về thương vụ giữa Fox với DisneyComcast sẽ được cập nhật ngay khi có thể.

Bình luận
0 Comments