Rambo: Last Blood- Lê thê, dài dòng và bạo lực quá mức cần thiết

Người hùng John Rambo (Sylvester Stallone) sau nhiều năm chiến đấu nay đã nghỉ hưu tại trang trại do cha mình để lại ở Arizona. Anh sống cùng với người bạn thân Maria Beltran (Adriana Barraza) và cháu gái của cô, Gabrielle (Yvette Monreal). Bản thân Grabielle đã mất mẹ ngay từ còn bé, cha ruột thì bỏ đi nên trong thâm tâm cô rất mong tìm kiếm đấng sinh thành của mình. Khi có một manh mối hé lộ, cô lập tức đi đến vùng biên giới Mexico nhưng không ngờ đó là cái bẫy được giăng ra bởi bọn buôn gái mại dâm. Rambo cảm thấy tức giận về những gì bọn chúng đã làm với cháu mình và quyết định trả thù cho cô bé, bước vào một cuộc chiến đẫm máu.

Tuy là một phim hành động, nhưng hơn nửa thời lượng ban đầu của Rambo: Last Blood lại rất chậm chạm. Khán giả sẽ được thấy một Rambo vô cùng khác: già nua, mệt mỏi, phải chịu đựng sang chấn tâm lý vì chiến tranh gây ra. Rambo của lúc này cũng trở nên tình cảm hơn, rất nhiều câu thoại mang tính triết lý được cất lên từ miệng anh khiến cho hình tượng nhân vật đã bị biến đổi rất nhiều trong mắt người hâm mộ. 

Mô típ trong Rambo khá giống với những bộ phim hành động nổi tiếng như Taken về nam chính phải cứu lấy thành viên nhỏ tuổi khác trong gia đình. Thế nhưng, qúa trình tìm kiếm của anh vẫn diễn ra với nhịp độ lê thê y hệt như lúc ban đầu. Những tình tiết trong phim cũng không có sự gắn kết để tạo nên sức hút và cũng không có tác dụng để xây dựng nhân vật. Mọi thứ diễn ra quá tuyến tính, dễ đoán khi khán giả đều biết được ai sẽ là người chiến thắng trong các cuộc đối đầu. Việc này khiến cho những kẻ xấu trong phim chỉ đóng vai trò như là những bao cát để Rambo khởi động tay chân sau nhiều năm không chiến đấu chứ chưa thể tạo nên một đối trọng nguy hiểm thật sự. 

Mọi thứ chỉ bắt đầu hấp dẫn ở hồi cuối của phim khi toàn bộ băng đảng buôn người kia tìm đến nhà của  anh. Lúc này, sự sáng tạo của đội ngũ làm phim mới bắt đầu được phát huy bằng những cái bẫy chết người, đa dạng được tạo trong những đường hầm do Rambo xây dựng bên dưới trang trại. Những cái chết đẫm máu kết hợp với các ngón đòn tàn bạo, dứt khoát của Rambo tạo nên một chuỗi các cảnh hành động đặc sắc đã từng tạo nên tiếng vang cho thương hiệu. Nhưng rõ ràng cái gì nhiều quá cũng không tốt. Việc để cho quá nhiều cảnh bạo lực máu me như thế xuất hiện khiến cho tác phẩm trở nên tương đối ngột ngạt. Nhất là khi những cảnh này lại thể hiện cái ác trong con người Rambo nhiều hơn là kẻ muốn hoàn lương, rửa tay gác kiếm. 

Diễn xuất của Sylvester Stallone trong vai Rambo vẫn rất tuyệt vời và cách anh thực hiện các cảnh chiến đấu sẽ khiến nhiều người hâm mộ gợi nhắc được những ký ức hoài niệm ngày xa xưa. Một chiến binh can trường, không sợ hãi bất kỳ thế lực nào và luôn luôn tìm ra được lối thoát dù trong tình thế hiểm nghèo nhất. Hồi kết của Last Blood cũng nói lên được điều mà Rambo mong muốn bấy lâu nay. Đó là một gia đình hạnh phúc, sự bình an trong tâm hồn nhưng để có thể đạt được điều đó thì anh phải chiến đấu như một vòng xoáy anh không thể thoát được trong suốt cuộc đời mình. 

Nữ diễn viên Yvette Monreal sở hữu nét đẹp quyến rũ trong vai người cháu Gabrielle có nhiều phân đoạn diễn xuất chân thực cho thấy được sự tàn độc của những nhà thổ tại Mexico. Nhưng đáng tiếc là sự tương tác giữa cô với Sylvester lại không thật sự tốt trong phim. Việc này khiến cho mối quan hệ của Gabrielle và Rambo vốn là tâm điểm được nhắc đến Last Blood bị lu mờ đi và hầu như không đọng lại nhiều cảm xúc. 

Có chăng, những thứ Rambo: Last Blood nên xoáy sâu vào đó là hình ảnh một người hùng chính trị, đứng lên chống lại sự ngang ngược của chế độ như cách mà Rambo: First Blood đã khai thác. Do đó phần phim thứ 5 này chỉ đóng vai trò như lời tri ân hình tượng người hùng  gắn bó với nhiều thế hệ khán giả trong hơn 3 thập kỷ. Nhưng nếu xét riêng ở một phim độc lập thì đây là thất bại nặng nề trong loạt phim, đặc biệt là khi so sánh với sự thành công của phần 4 ra mắt năm 2008.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ