Răng Nanh - TUSK (2014) Đáng Sợ hay Đáng Thương?

author

#Warning: Có Spoil nội dung 

Tôi tình cờ biết đến bộ phim này khi nhìn thấy hình ảnh gây ám ảnh của con hải mã Tusk ở comment của một bạn trên facebook. Tôi tuy không phải fan của phim kinh dị nhưng vì tạo hình kì lạ đó đã khiến tôi tò mò và quyết định phải xem bộ phim này. Thực ra khi bắt đầu xem phim, tôi thường sẽ lờ mờ đoán được nội dung và bài học rút ra. Nhưng khi xem nhưng phim dạng gây ám ảnh tâm lí hay bệnh hoạn kiểu này, tôi thường chỉ xem để thỏa mãn trí tò mò chứ không nghĩ mình sẽ giác ngộ được ý nghĩa gì từ phim. Tôi chỉ nghĩ nó sẽ chỉ dừng lại ở máu me và thô bạo như những phim The Human Centipede, Cannibal Holocaust, Piranha 3DD,….. chỉ vậy thôi, không hơn không kém. Nhưng Tusk đã thay đổi suy nghĩ của tôi về những dạng phim hơi hướng bệnh hoạn.


Trước tiên, tôi cũng khá thắc mắc khi đạo diễn ghi đây là một bộ phim hài mang yếu tố kinh dị? Ngoài một vài cảnh vui nho nhỏ thì xuyên suốt phim chỉ là mổ xẻ, lột da và cắt chân tay khiến người xem lợm giọng. Vậy thì nếu bạn nào chưa xem xin đừng tưởng nhầm đây là một bộ phim hài nhé. Bởi đúng như tôi nghĩ, vượt lên trên cả nỗi khiếp sợ là sự bệnh tật đến rùng mình trong tâm hồn của ông già điên Howard Howe mà nạn nhân phải hứng chịu là anh chàng Wallace Bryton

Còn gì kinh khủng hơn khi một ngày thức dậy ta không còn là một con người hoàn chỉnh? Wallace Bryton một phát thanh viên trên Internet, chuyên phụ trách những chương trình đụng chạm đến những người tàn tật. Trong một chuyến đi thực tế đến Canada để phỏng vấn một người tàn tật đã trải qua những giây phút kinh hoàng nhất trong cuộc đời mình. Bị một ông già điên  tra tấn cả về thể chất và tinh thần, để trở thành một hải mã.Tôi đã phải tua qua một vài phân đoạn mổ xẻ vì nó khá là rùng rợn, thậm chí khi Wallace Bryton kêu rên từng tiếng, tôi cũng phải vặn nhỏ volume vì cái lưỡi đã bị cắt khiến tiếng kêu của anh chàng đó như một con hải mã vô vọng. Người ta thấy gì ngoài sự thương xót cho anh chàng xấu số và căm phẫn vì hành động kinh tởm của ông già bệnh hoạn.


Thế nhưng không ai hiểu được thực ra  ông già Howard Howe dù là tên tâm thần giết người hàng loạt nhưng sâu thẳm bên trong ông ta vẫn là 1 tâm hồn bị tổn thương vì cả đời bị chà đạp, thứ ông ta kiếm tìm chỉ là cái vẻ đẹp và lòng từ bi mà lão đã nhận được từ con hải mã đã cứu ông năm xưa trên biển, con hải mã mà .đã cho ông lần đầu tiên được biết thế nào là lòng tốt “ Nhưng người bạn hải mã của tôi thì tuyệt đep, tôi chưa từng thắm thiết với một ai, con người hoặc ngược lại. Và đó là hạnh phúc duy nhất mà cuộc đời bất hạnh này trao cho tôi.” Ông ta hiểu được xã hội càng phát triển thì lòng người càng dơ bẩn, thứ gọi là tình người càng bị thui chột dần “Bản tính xấu của con người đã bị làm cho hôi hám bởi sự tham lam và lãnh đạm. Lẽ ra tao không nên bỏ rơi nơi thiên nhiên hoang dã, lẽ ra tao không nên bỏ rơi mày. Cái tổ đau khổ của loài sinh vật hai chân này, ăn thịt lẫn  nhau để mà sống sót. Thế giới con người ư? Một nơi bẩn thỉu chứa đầy ương ngạnh và cơ cực

Còn Wallace dù là nạn nhân , nhưng nhân cách anh ta cũng chỉ đáng làm con vật, anh ta cười nhạo người khuyết tật, coi khinh phụ nữ và gây đau đớn nhât là lừa dối và giẫm đạp lên tình cảm của người bạn gái Ally , như chính anh ta đã thừa nhận " ... Anh xin lỗi vì đã cư xử như thằng khốn nạn” Nhiều lúc chúng ta nhận ra được sự tệ hại từ bản thân mình, nhưng cái nhân cách tồi đó quá lớn, nó bao bọc lấy ta chính như lớp da bẩn thỉu mà ông già điên đã khâu bên ngoài cơ thể Wallace. Ta không thể rũ bỏ nó, chỉ có thể tiếp tục sống cùng nó. 

Con vật cắn giết con người đã đáng sợ, nhưng chính con người hủy hoại lẫn nhau mới là điều kinh khủng nhất như ông già Howard Howe đã nói “Con người ăn thịt và gân của kẻ yếu đuối cho tới khi tất cả cô đơn một mình. Con người sinh tồn bằng bất cứ mọi giá chỉ để giết chóc mãi cho tới khi con người chúng ta bị giết ngược lại. Con người là loài động vật tàn bạo, cậu Bryton, làm hải mã tốt hơn


Wallace sau đó sống như một con hải cẩu ở một nơi cách biệt nhưng trong anh ta đã tìm lại được một phần người của mình nhưng đã muộn màng, thâm tâm Wallace cũng coi mình là hải cẩu nên chỉ biết chấp nhận sống nốt những ngày còn lại. Tôi đã rất cảm động khi xem cảnh người bạn gái đến thăm Wallace. Đôi mắt vô hồn của một con người đang bị thân xác hải mã ăn mòn bỗng chốc ngấn lệ khi thấy tình yêu của đời mình “Khóc là điều tốt, nó tách biệt con người ra khỏi động vật. Em yêu anh, Wallace, anh đừng có quên nhé”. Câu nói của Ally đã kết thúc bộ phim để lại bao niềm thương cảm xót xa.


 Một tạo hình người lai hải mã đáng khiếp sợ là những gì tôi thấy ở Tusk, nhưng sâu hơn cả là một hồi chuông cảnh tỉnh cho xã hội về tình thương giữa con người với con người. Đáng sợ hay đáng thương? Tôi nghĩ sẽ là đáng thương nhiều hơn khi con người tự hủy hoại bản thân mình, để phần “con” bên trong trỗi dậy nhiều hơn phần “người”. Để đến khi mất tất cả họ chỉ còn có thể sống nương nhờ vào kí ức. Vậy nên đừng bao giờ hoài niệm quá khứ bạn nhé, bởi những con người đang gần kề với chúng ta ở hiện tại mới là điều đáng trân trọng nhất trong cuộc sống này.

Bình luận
5 Comments   |   Thy Nguyễn and 1 other react this.
 • Đại Tổng Quản
  Đại Tổng Quản   ·  Ngày 12 tháng 11 năm 2018
  với cover dạng này, bài này dự sẽ hot ^^
  • Chi Chii
   Chi Chii
   Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   với cover dạng này, bài này dự sẽ hot ^^
     ·  Ngày 12 tháng 11 năm 2018
   ko hiểu sao ông đạo diễn nghĩ ra được hình tượng gây "thương nhớ" này )) ám ảnh kinh khủng ạ ))
  • Duy Le
   Duy Le
   Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   với cover dạng này, bài này dự sẽ hot ^^
     ·  Ngày 12 tháng 11 năm 2018
   Nhìn con hải cẩu là rùng mình
 • Thanh tra nội dung
  Thanh tra nội dung   ·  Ngày 12 tháng 11 năm 2018
  Bài này spoil hơi nhiều chi tiết phim, bạn nên gắn cảnh báo trước
  • Chi Chii
   Chi Chii
   Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Bài này spoil hơi nhiều chi tiết phim, bạn nên gắn cảnh báo trước
     ·  Ngày 12 tháng 11 năm 2018
   dạ vâng ạ, để e gắn ạ