RASHŌMON: "MỘT VỤ ÁN GIẾT NGƯỜI, CƯỠNG BỨC - BA LỜI KHAI MÂU THUẪN, BỊA ĐẶT"

author

Tôi nhớ trong The Snow White Murder Case, một thanh niên từng bảo: "Tiềm thức con người rất kém, họ chỉ kể những thứ có lợi cho mình".

Nội Dung Phim

Tên cướp Tajōmaru giết Samurai và cưỡng bức vợ ông ta. Trước quan tòa, lời khai từ tên cướp, Samurai và người vợ lẫn lộn, mâu thuẫn lung tung, ai cũng khẳng định mình nói sự thật. Kẻ sắp chết còn gì giấu diếm, người đã mất không nói dối hay góa phụ khóc hết nước mắt, ai ngay thẳng nhất trong số họ?

Tướng Cướp Khét Tếng Tajōmaru - Phản Truyền Nhân Tề Thiên Đại Thánh

Tajōmaru có tiếng cười không khác gì một con khỉ, làm cái gì cũng cười, lừa đảo cười, dê gái cười, giết người cười, bị bắt cũng cười nốt. Coi phim cảm thấy Tajōmaru nhảy qua nhảy lại, cười như Tôn Ngộ Không, tiếc là cười vừa xấu vừa thô, Tôn Ngộ Không đáng yêu bao nhiêu thì hắn ta đáng ghét bấy nhiêu.

Tajōmaru cực kì thích đổ lỗi, bất cứ thứ gì cũng có thể đổ vỏ thay hắn ta. Từ thời tiết đến thiên nhiên, từ gió mây đến rừng rậm, đâu đâu cũng thấy dấu răng tên này. Cho dù cố vớt vát hình tượng bằng sự ảo tưởng, hai việc kinh khủng hắn đã gây ra vẫn đủ ăn ngay một gậy Như Ý của Lão Tôn.

Samurai - Những Cuộc Phiêu Lưu Của TinTin

Anh ấy rất tỉnh và tin người, mang tiếng Samurai mà mê hàng Sale hệt mấy bà nột trợ. Shopee Freeship các thím các dì bất chấp đặt cả tá mỹ phẩm, quần áo, Samurai  nghe dao kiếm giảm 70% liền tới tận nơi kiểm hàng, ai dè hàng chưa kịp kiểm mà đã mất mạng, vợ thì bị làm nhục.

Tinh thần Samurai trong La Sinh Môn rất kém, phảng phất chẳng mang hương vị gì, chờ đợi màn mổ bụng tự sát mà nhận được cú lừa chán ngắt.

Người Vợ - Bánh Bèo Yamate

Chị này ban đầu cực kì tội nghiệp, chẳng làm gì nên tội nhưng lại bị một tên khốn nạn cưỡng bức. Vậy mà càng coi càng ức chế vì độ nhão và nhạt của nhân vật, may lúc sau được nâng tầm cao mới, thêm tí muối và phẫn nộ cứu vớt chút thiện cảm.

Xem phim nhớ nhất "Yamate" của nhân vật này, nói thật không muốn nghĩ bậy mà nghe ba từ đó nhũn hết cả người.

Chị cũng men lắm đấy


Tiết hạnh người vợ bị chà đạp trong xã hội trọng nam khinh nữ, định kiến bủa vây một phần dẫn đến cái chết của người chồng.

La Sinh Môn - Tuyệt Tác Nhật Bản Năm 1950

La Sinh Môn sinh trước đẻ sớm nên vào thời điểm đó nó được tung hô tận mây xanh, đến bây giờ sau hơn 50 năm, có lẽ tác phẩm không còn quá nổi trội khi ra mắt sau đó là vô số bộ phim đình đám, hoàn hảo hơn rất nhiều.

Âm thanh của La Sinh Môn ám ảnh réo rắt từ tiếng mưa rơi, tiếng cười ha hả của tên cướp, xót xa đau khổ của người vợ đến tiếng đao kiếm chiến đấu, tiếng thét chói tai van xin của kẻ sắp chết. Xây dựng âm thanh cố gây ấn tượng mạnh mẽ, đôi khi hơi quá tay khiến tôi khó chịu, đặc biệt có những trường đoạn cảm thấy lố lăng không cần thiết.

Tạo hình nhân vật rất phù hợp với danh xưng của họ, chính danh xưng ấy dần bị bào mòn khi đến đường cùng , bản chất thật sự lộ rõ.

Diễn xuất có lúc rất chân thật, có lúc rất giả tạo. Tôi nhớ khi xem Khu Rừng Tự Sát, diễn viên chính người Mỹ vô cùng bình tĩnh nhẹ nhàng trong khi nữ sinh người Nhật cứ nói liên tục, nhăn mày mím môi ra chiều lo lắng thái quá, điều đó làm tôi và các bạn đi cùng không cảm được nhân vật. Khi xem La Sinh Môn tôi phải tự nhủ, đấy là truyền thống diễn xuất chứ chẳng phải do họ diễn tệ.

La Sinh Môn có thể vẽ ra những cuộc đấu kiếm đẹp đẽ hão huyền nhưng cũng không ngại thẳng tay dựng lên sự yếu đuối nhát gan, sợ hãi cái chết trước đao kiếm vô tình, mới mấy chục phút trước còn khí phách khiên ngang, lúc sau đã run rẩy trốn chạy, chiến thắng âu cũng nhờ ăn may.

Cú Twist bình thường và dễ đoán, hay ở chỗ Twist này không quyết định hay khẳng định sự thật, nó chỉ xuất hiện với tư cách là thứ đáng tin nhất và thêm sự lựa chọn cho người xem.


Thành công lớn nhất của La Sinh Môn ở ý tưởng táo bạo, cách kể truyện đặc sắc, ý nghĩa nhân sinh lật tẩy mặt xấu con người nhưng cũng thông cảm, tha thứ cho họ, mới lạ và khác biệt hoàn toàn so với điện ảnh châu Á những năm 1950. Đặt vào hiện tại không xuất sắc bằng các tác phẩm mới, nhưng nó chính là cột mộc và tiền đề để những bộ phim điện ảnh sau này học hỏi, hoàn thiện hơn.


https://www.facebook.com/MihanSantos


Bình luận
4 Comments   |   Anh Vũ Lê Hoàn and 3 others react this.
 • Thanh Tra Chính Tả
  Thanh Tra Chính Tả   ·  Ngày 22 tháng 11 năm 2018
  Cái này giống phim The Third Murder nè
 • Anh Vũ Lê Hoàn
  Anh Vũ Lê Hoàn   ·  Ngày 21 tháng 11 năm 2018
  Úi! Để tui chờ, với thể loại này tui thích đọc hơn.
 • Anh Vũ Lê Hoàn
  Anh Vũ Lê Hoàn   ·  Ngày 21 tháng 11 năm 2018
  Có khi nào mai mốt viết tới "In the Realm of the Sense" luôn không trời.
  • Ông Tổ Nghề Spoil
   Ông Tổ Nghề Spoil
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Có khi nào mai mốt viết tới "In the Realm of the Sense" luôn không trời.
     ·  Ngày 21 tháng 11 năm 2018
   sắp nha đang ngâm